Nghĩa vụ quân sự sẽ tăng lên 2 năm

Theo dự án luật quy định thống nhất thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là 24 tháng thay vò 18 tháng như quy định trước đâ, ngoài ra dự án luật cũng quy định chỉ tạm hoãn nhập ngũ với đối tượng là học sinh phổ thông, sinh viên đại học chính quy

Thay đổi thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết dự thảo luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi sẽ quy định thời gian nhập ngũ là 2 năm. Đọc tờ trình trước QH hôm nay (3/11), Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ theo luật hiện hành còn nhiều bất cập: chỉ phục vụ 18 tháng là chưa đủ thời gian huấn luyện.

Trong khi đó, hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan và binh sĩ chuyên môn kỹ thuật do quân đội đào tạo, hạ sĩ quan và binh sĩ trên tàu hải quân phải phục vụ 24 tháng. Sự không công bằng này ảnh hưởng đến tư tưởng của hạ sĩ quan và binh sĩ, nhất là đối với đối tượng phục vụ tại ngũ 24 tháng.

Hai thời hạn phục vụ tại ngũ khác nhau cũng gây tốn kém về vật chất và thời gian khi hàng năm phải tổ chức tuyển quân, xuất ngũ hai đợt.

Thay đổi quy định hoãn nghĩa vụ quân sự học sinh sinh viên

Đại tướng Phùng Quang Thanh. Ảnh: XĐ

Vì vậy, để bảo đảm đủ thời gian huấn luyện quân sự, kỹ thuật, chiến thuật, giáo dục chính trị, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chiến đấu của quân nhân, kỹ năng khai thác và sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị, đồng thời nâng cao chất lượng lực lượng dự bị động viên..., dự án luật quy định thống nhất thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là 24 tháng.

Về độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình là "từ đủ 18 đến hết 25", dự án luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi còn bổ sung quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân học đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Chỉ tạm hoãn nghĩa vụ quân sự học sinh sinh viên

Dự án luật cũng quy định chỉ tạm hoãn nhập ngũ với đối tượng là học sinh phổ thông, sinh viên đại học chính quy. Sau khi tốt nghiệp họ sẽ được gọi nhập ngũ. Đối với công dân đang học tập hoặc trúng tuyển vào các trường thuộc cơ sở giáo dục không thuộc đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ thì được gọi nhập ngũ và bảo lưu kết quả, sau khi hoàn thành nghĩa vụ sẽ được tiếp nhận để học tập.

Theo Báo Vietnamnet, http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/205297/nghia-vu-quan-su-se-tang-len-2-nam.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nghĩa vụ quân sự sẽ tăng lên 2 năm, hoãn nghĩa vụ quân sư, học sinh, sinh viên

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

luật nghĩa vụ quân sự
luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi năm 2015 được ghi nhận vào ngày tháng năm nào
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017