Nghệ An: Khẩn trương thực hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015

Chiều 10/4, tại trường ĐH Kinh tế Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Công tác thi, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015. Đến dự có đại diện các Đại học, Cao đẳng, Ban Giám hiệu các trường THPT và đại diện Phòng GDĐT các huyện của tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Khẩn trương thực hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015 GD&TĐ - Chiều 10/4, tại trường ĐH Kinh tế Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Công tác thi, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015. Đến dự có đại diện các Đại học, Cao đẳng, Ban Giám hiệu các trường THPT và đại diện Phòng GDĐT các huyện của tỉnh Nghệ An.


Đây là một hội nghị hết sức quan trọng vì năm 2015 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai kỳ thi THPT quốc gia với hai mục tiêu: lấy kết quả xét tuyển tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. 

Kỳ thi năm nay Nghệ An có hơn hơn 33.500 học sinh khối 12 tham dự, trong đó có 11.555 đăng ký thi THPT quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp. Ngoài ra có gần 10.000 thí sinh của tỉnh Hà Tĩnh.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, tại hội nghị, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã thông báo một số điểm mới trong Quy chế thi THPT Quốc gia năm 2015; báo cáo một số điểm mới trong Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015. Kết quả triển khai thực hiện các bước chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2015 của Sở GD&ĐT.

Chủ trì Hội nghị, thầy Thái Huy Vinh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu các trường cần lưu ý 5 vấn đề trong công tác tổ chức thi, tuyển sinh tại Nghệ An. 

Đó là: Đăng ký mua hồ sơ, tài liệu cho công tác tuyển sinh; tư vấn, hướng dẫn cho học sinh đăng ký dự thi, xét tuyển; thu nhận hồ sơ; nạp hồ sơ và dữ liệu về Sở cũng như nhận giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia.

Theo hướng dẫn của Bộ, để chuẩn bị và tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia, Sở GD&ĐT đã có hướng dẫn và giao nhiệm vụ cho các đơn vị tiếp nhận đăng ký dự thi (ĐKDT).

Theo đó, từ ngày 1 - 30/4 các đơn vị ĐKDT thực hiện thu hồ sơ đăng ký dự thi nhập dữ liệu của thí sinh vào phần mềm quản lý thi, in danh sách ĐKDT theo mẫu quy định trong phần mềm QLT, giao cho giáo viên chủ nhiệm hoặc cán bộ được phân công để tổ chức cho học sinh rà soát, ký xác nhận. Sau ngày 30/4 thí sinh không được thay đổi cụm thi và các thông tin về môn thi đã đăng ký.

Từ 1/4 - 30/5, các đơn vị đăng ký dự thi thu phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT và hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THPT kèm theo; nhập dữ liệu của thí sinh vào phần mềm QLT. 

Sau khi nhập xong dữ liệu, danh sách thí sinh đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT theo mẫu quy định trong phần mềm QLT sẽ được giao cho giáo viên chủ nhiệm hoặc cán bộ được phân công tổ chức cho học sinh rà soát, ký xác nhận. Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THPT cùng hồ sơ ĐKDT

Đơn vị ĐKDT kiểm tra hồ sơ ĐKDT và các hồ sơ có liên quan đến kỳ thi, xem xét điều kiện dự thi của từng thí sinh, xác nhận tư cách thí sinh, quyết định không cho thí sinh dự thi nếu không đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ, đồng thời thông báo trực thiếp cho thí sinh. 

Sau đó, in danh sách thí sinh ĐKDT theo thứ tự a, b, c… của tên thí sinh, theo lớp thí sinh đang học, theo thí sinh tự do. Chậm nhất ngày 7/5, các đơn vị ĐKDT hoàn chỉnh các công việc trên, bàn giao cho Sở GD&ĐT.

Sau đó, Sở GD&ĐT sẽ bàn giao danh sách, phiếu ĐKDT cho trường ĐH chủ trì tổ chức cụm thi. Trường Đại học Vinh chủ trì cụm thi số 25 tại Nghệ An, Hà Tĩnh cùng Sở GD&ĐT 2 tỉnh, phối hợp với các trường THPT, các đơn vị liên quan tổ chức các Hội đồng thi và các ban làm các công việc chuẩn bị cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả.

Tại hội nghị các đại biểu đã có nhiều ý kiến đề nghị Sở Giáo dục làm rõ một số nội dung về cập nhật phần mềm quản lý thi, gửi dữ liệu kết quả thi của các thí sinh, công tác thu nhận hồ sơ...

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp lưu ý một số điểm mới trong kỳ thi: Tại Nghệ An sẽ có 2 cụm thi, cụm thi thứ 1 dành cho các thí sinh thi THPT quốc gia để lấy kết quả vừa xét tuyển tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH, CĐ , cụm thi này do ĐH Vinh chủ trì. 

Cụm thi thứ 2 dành cho các thí sinh chỉ tham gia thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT do Sở GD&ĐT Nghệ An chủ trì. Theo đó, toàn tỉnh có khoảng 11.555 thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp.

Sở dự kiến sẽ tổ chức 23 điểm thi tại các huyện, đồng thời những thí sinh này có thể đăng ký thi tại các điểm thi của cụm thi thứ nhất. Tuy nhiên, các thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia để xét tuyển sinh ĐH, CĐ không được đăng ký thi tại các điểm thi của cụm thi số 2.

Một điểm mới nữa trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, thí sinh sau khi nộp phiếu ĐKDT sẽ được đơn vị ĐKDT cấp 1 tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi tại địa chỉ http:/thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

 Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi từ khi ĐKDT đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ. 

Thí sinh có thể thay mật khẩu tài khoản của mình, trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu có thể xin cấp lại bằng cách liên hệ với đơn vị ĐKDT hoặc hoặc thao tác trên hệ thống, đề nghị gửi mật khẩu về địa chỉ mail của mình.

Để chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, từ ngày 27/3 đến ngày 7/4, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với trường Đại học Vinh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức tư vấn tuyển sinh cho học sinh tại 6 huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Quỳ Hợp, Quỳnh Lưu, Thái Hòa, Yên Thành để định hướng cho thí sinh trong việc chọn trường thi, ngành nghề dự thi, xét tuyển.

Bên cạnh đó, công tác ôn tập được chỉ đạo thường xuyên đảm bảo bám sát chương trình, tổ chức phụ đạo ôn tập cho học sinh trung bình, yếu; cùng phối hợp với các cấp, các ngành để xây dựng kế hoạch, biện pháp cụ thể nhằm chuẩn bị mọi mặt để đảm bảo một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, đúng quy chế và đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho thí sinh trong quá trình tham dự.

Kênh tuyển sinh (Theo Giaoducthoidai.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nghệ An: Khẩn trương thực hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017