Ngày thi đầu tiên: Giám thị nhiều áp lực, nhiều thí sinh bỏ thi

GS Nguyễn Quang Kim nêu quan điểm, ông cho rằng Quy định thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi là không cần thiết. Điều này được giao cho các trường đảm nhiệm, nếu giám thị và thí sinh làm sai thì phải chịu trách nhiệm

Xem: Đáp án đề thi đại học môn Hoá khối A / Đáp án đề thi đại học môn Anh khối A1

>> Đáp án đề thi đại học môn Toán khối A năm 2013

>> Đáp án đề thi đại học môn Lý khối A năm 2013

>> Đáp án đề thi đại học môn Hoá khối A năm 2013

>> Đáp án đề thi đại học môn Tiếng Anh khối A1 năm 2013

Ngày thi đầu tiên giám thị lo lắng, nhiều thí sinh bỏ thi

Ngày thi đầu tiên của kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ đã qua, tỉ lệ thí sinh bỏ thi khá nhiều tại các Hội đồng thi, nhận định do môn đầu tiên các thí sinh có thể không làm được bài. Bên cạnh đó số lượng thí sinh vi phạm quy chế cũng tăng.

Giám thị nhiều áp lực

Tránh rơi vào thế bị động, chiều nay nhiều thí sinh có mặt tại phòng thi khá sớm. Ổn định tâm lí và có thể xem qua bài trước khi bước vào môn thi thứ hai là Vật Lý.

Trường hợp còn lại bị đình chỉ do mang tài liệu vào phòng thi và có sử dụng. Trong sáng ngày 4-7, tỷ lệ thí sinh đến dự thi của trường đạt 68,63%. Ông Nguyễn Quang Kim cũng cho biết thêm, đến thời điểm này chưa có this sinh nào mang các thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi.

Trong khi tập huấn cho cán bộ coi thi, nhà trường cũng rất chú trọng đến việc hướng dẫn cho các giám thị về việc nhận biết các thiết bị ghi âm, ghi hình này. Trong đó, trường hợp có thiết bị nào nghi ngờ, giám thị báo về hội đồng thi, sau đó, Hội đồng thi sẽ nhờ PA 83 cùng tham gia giám định.
Thí sinh dự thi xong môn Vật lý chiều nay tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Ảnh Xuân Trung

GS Nguyễn Quang Kim nêu quan điểm, ông cho rằng Quy định thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi là không cần thiết. Điều này được giao cho các trường đảm nhiệm, nếu giám thị và thí sinh làm sai thì phải chịu trách nhiệm. “Đi thi là đi thi chứ không phải giao nhiệm vụ giám sát, nếu có quy định như vậy sẽ dẫn đến chuyện thí sinh ngoài làm bài lại suy nghĩ chuyện này, chuyện khác. Chỉ trừ  trường hợp gian lận có hệ thống thì chúng ta nên làm”.

Cũng theo ý kiến GS Nguyễn Quang Kim, cách tốt hơn có thể áp dụng thay cho quy định thí sinh được mang thiết bị vào phòng thi là nếu thí sinh vi phạm có thể cấm thi nhiều năm, hoặc cấm  vĩnh viễn. Bên cạnh đó, đối với giám thị, nếu vi phạm tùy từng mức độ để khiển trách hoặc cho thôi việc.

Chia sẻ ý kiến này, PGS. TS Đinh Thị Mai, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công Đoàn cho biết, quy định của bộ cũng có nhiều ý kiến khác nhau, có ý kiến đó la sự giám sát của xã hội, nhưng bên cạnh đó không thể phủ nhận quy định này đang gây ra áp lực đối với giám thị khi phải hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Bà Mai cũng chia sẻ, có thể nhiều thiết bị rất khó xác định, ví như máy tính Casio bên ngoài là máy tính nhưng biết đâu bên trong lại là tài liệu, điều đó rất khó cho các giám thị và Hội đồng.

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Văn Hiền - Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, quy định này gây khó khăn cho giám thị. Giám thị sẽ phải cố gắng thực hiện tốt trách nhiệm và nhiệm vụ của mình. “Mặc dù vậy, giám thị không thể truyền sự lo lắng này ra tới thí sinh. Quy định dù sao cũng xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, tăng tính minh bạch bao nhiều thì tốt bấy nhiêu” TS Hiền cho biết.

Nhiều thí sinh bỏ thi

Kết thúc ngày thi đầu tiên với hai môn Toán và Vật lý, theo báo cáo từ các Hội đồng thi tại Hà Nội tỉ lệ thí sinh bỏ thi khá cao. Nhận định có thể do buổi sáng thí sinh không làm được bài nên buổi chiều đã bỏ thi.

Trường Đại học Thủy lợi kết thúc buổi thi thứ hai môn Vật lý đã đình chỉ 1 thí sinh do dùng điện thoại di động. Như vậy, ngày thi thứ nhất đã có 3 thí sinh bị đình chỉ. Trong buổi chiều hôm nay trường có 19 thí sinh bỏ thi.

Tại Đại học Công đoàn, bà Đinh Thị Mai – Hiệu phó nhà trường thông tin chiều nay có 15 thí sinh bỏ thi so với buổi sáng. Năm nay nhà trường có 15 trường hợp đề nghị xét tuyển thằng. Tỷ lệ thí sinh đến dự thi sáng ngày 4/7 của trường đạt 70,3% cao hơn năm 2012 gần 10%. Lý giải về tỷ lệ thí sinh đến dự thi tăng cao này, bà Đinh Thị Mai cho rằng: Lý do đầu tiên phải kể đến là trường có phổ điểm đầu vào khá “dễ chịu”.

Tại Trường ĐH Mỏ - Địa chất, chiều thi môn Lý, có 1 thí sinh bị khiển trách do nhìn bài bạn. Lãnh đạo Trường ĐH Nông nghiệp cho biết, buổi chiều có 13.112 thí sinh tham gia dự thi, đạt 74,4%. Co 1 thí sinh bị khiển trách và 2 thí sinh bị đình chỉ.

Trường ĐH Điện lực, trong buổi thi môn Lý có 35 thí sinh bỏ thi do không làm được bài thi môn Toán. Cũng trong buổi thi này, trường đã đình chỉ 2 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi ở hội đồng thi trường Tiểu học Nghĩa Đô. Điều đặc biệt, 2 thí sinh này đều cùng một phòng thi và cùng đổ chuông nên giám thị đã lập tức lập biên bản đình chỉ thi.

Ngày thi đầu tiên có 73 thí sinh bị đình chỉ thi


Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, trong ngày thi đầu tiên cả nước có 650.420 thí sinh đến dự thi, đạt tỉ lệ 77,09 %. Trong ngày thi đầu tiên, trên phạm vi cả nước, có 89 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách: 12; cảnh cáo: 4; đình chỉ: 73); có 5 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách: 5; cảnh cáo: 0; đình chỉ: 0).

Đánh giá về công tác đề thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; không có sai sót. Đề thi môn Toán không khó, vừa sức, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình THPT lớp 12, đặc biệt đề thi có tính phân loại cao, có câu hỏi từ dễ đến khó để học sinh có học lực trung bình đến khá, giỏi, xuất sắc đều có thể làm được; đề thi đáp ứng yêu cầu của kỳ thi tuyển chọn và có một số câu hỏi mang tính ứng dụng, gắn với thực tiễn. Xem thêm:  Nhận xét về đề thi đại học môn Toán khối A năm 2013


Nhận định về công tác coi thi, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết. các Hội đồng tuyển sinh thực hiện nghiêm túc quy định của Quy chế thi tuyển sinh; không khí trường thi trật tự, an toàn. Các vi phạm Quy chế  tuyển sinh được phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời.

Nói về hành động hỗ trợ các thí sinh tại Thái Nguyên, Bộ GD&ĐT đánh giá cao tỉnh đội Thái Nguyên đã điều động xe quân dụng lội nước chở các thí sinh đến điểm thi làm thủ tục kịp thời. Việc làm này một lần nữa làm sâu đậm thêm hình ảnh Anh Bộ đội Cụ Hồ, làm thắm đậm thêm tình đoàn kết quân dân, tạo xúc động lớn trong nhân dân cả nước và thày trò ngành giáo dục.
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ngày thi đầu tiên: Giám thị nhiều áp lực, nhiều thí sinh bỏ thi, đáp án đề thi, đáp án đề thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017