Ngày đầu làm thủ tục dự thi: Mỏi tay sửa sai sót

Vào ngày làm thủ tục dự thi đại học, nhiều sai sót trong giấy báo dự thi đại học phổ biến về họ tên, giới tính, khu vực ưu tiên.. Một số hội đồng tuyển sinh lượng sai sót hồ sơ diễn ra quá nhiều, khó chỉnh sửa trong một ngày nên đã cho phép thí sinh khai thông tin điều chỉnh và chuyển lại để hội đồng tuyển sinh soát xét sau

Tuyển sinhĐáp án đề thiđiểm thi

HOT- Tỉ lệ chọi năm 2014 cập nhật mới nhất- nhanh nhất: Tư vấn thông tin tuyển sinh lớp 10 - tuyển sinh ĐHCĐ: 1900 2171

- Đây là tình hình chung của khá nhiều hội đồng thi trong ngày đầu tiên làm thủ tục dự thi đối với đợt thi thứ nhấtTại nhiều trường ĐH ở TP.HCM, tình trạng sai sót về khu vực, đối tượng khá phổ biến. Chỉ riêng tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM trong sáng 3-7 có đến 233 thí sinh đến chỉnh sửa hồ sơ đăng ký dự thi. “Hầu hết thí sinh điều chỉnh sai sót chủ yếu là khu vực ưu tiên. Do năm nay Bộ GD-ĐT có điều chỉnh về việc xác định khu vực ưu tiên nên dẫn đến nhiều sai sót” - PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng nhà trường, cho biết.

Tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM ngay sau khi kết thúc thời gian làm thủ tục dự thi, hàng chục thí sinh tấp nập dồn về khu vực phòng đào tạo nhà trường để chỉnh sửa sai sót. Ở đây những sai sót phổ biến về họ tên, giới tính, khu vực ưu tiên... Để kịp thời xử lý cho thí sinh, nhà trường chỉnh sửa ngay trên giấy báo thi và ký tên đóng dấu xác nhận. Tương tự, tại phòng đào tạo Trường ĐH Sài Gòn cũng có hàng chục thí sinh đến chỉnh sửa hồ sơ. Nhà trường đã tăng cường cán bộ trực tiếp xử lý sai sót cho thí sinh kịp thời.

TP.HCM: đi thi phải mang hộ khẩu, giấy khai sinh

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm nay ghi rõ trong giấy báo dự thi của thí sinh: “Khi đến trường làm thủ tục thí sinh phải mang theo giấy báo dự thi, bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, chứng minh nhân dân, bản sao có công chứng các giấy tờ xác nhận chế độ ưu tiên chính sách”. Khi thí sinh đến điều chỉnh thông tin để được hưởng ưu tiên khu vực, đối tượng, nhà trường yêu cầu phải mang hộ khẩu, giấy khai sinh.

Thí sinh Chướng Đạt Phụng, học sinh Trường THPT Hắc Dịch (huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu), hớt hải chạy đến phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM xin điều chỉnh thông tin sai sót trên giấy báo dự thi. Trong khi suốt ba năm THPT Phụng đều học tại Trường THPT Hắc Dịch, nhưng trên giấy báo thi lại ghi nơi học THPT của thí sinh này là Trường THPT Thới Long (Q.Ô Môn, TP Cần Thơ), thuộc khu vực 3, không thuộc đối tượng ưu tiên nào. “Em khai rõ ràng trong phiếu đăng ký dự thi là người dân tộc Hoa, thuộc khu vực 1, lẽ ra phải thuộc đối tượng ưu tiên 01 với tổng điểm ưu tiên là 3,5 điểm, nhưng không hiểu sao lại có sai sót như vậy... thành ra không được hưởng ưu tiên gì” - Phụng đưa tờ phiếu đăng ký dự thi trình bày với cán bộ phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp. Sau khi xem xét các loại giấy tờ và rà lại quy chế, nhà trường đã điều chỉnh thông tin cho Phụng theo đúng quy định.

Cũng tại trường này, rất nhiều thí sinh khác đã được điều chỉnh khu vực, đối tượng ưu tiên sau khi bổ sung giấy tờ minh chứng nhưngcũng có không ít thí sinh do không mang theo hộ khẩu, giấy khai sinh đành ngậm ngùi ra về. Điều đáng nói, không chỉ thí sinh mà cả cán bộ phụ trách tuyển sinh cũng tỏ ra lúng túng với quy chế mới sửa đổi, nhất là việc xác định đối tượng, khu vực ưu tiên.

Chỉnh sửa nhiều sai sót trong ngày làm thủ tục dự thi đại học

Chỉnh sửa nhiều sai sót trong ngày làm thủ tục dự thi đại học

PGS.TS Nguyễn Đức Minh, trưởng phòng đào tạo nhà trường, cho biết trường yêu cầu thí sinh bổ sung hộ khẩu (bản sao) để minh chứng mình ở xã đặc biệt khó khăn để điều chỉnh. Những thí sinh thuộc diện hưởng đối tượng ưu tiên cũng phải gửi kèm bản sao giấy khai sinh có công chứng để minh chứng quan hệ với người diện chính sách... Tuy nhiên sau ngày thi, thí sinh vẫn có thể bổ sung các giấy tờ chứng minh để được hưởng ưu tiên khu vực.

Điều lạ hơn là trong cùng hệ thống các trường thuộc ĐHQG TP.HCM nhưng Trường ĐH Khoa học tự nhiên lại có quy định xác định đối tượng ưu tiên khác với những trường thành viên khác. Tại điểm thi Trường THPT Năng khiếu (Q.5, TP.HCM) thuộc hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Khoa học tự nhiên, thí sinh Vòng Toàn Lược (học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh, Đức Trọng, Lâm Đồng) cho biết bạn là người dân tộc Hoa, hộ khẩu thường trú tại huyện Đức Trọng. Trong kỳ thi tuyển sinh năm nay, Lược nộp ba bộ hồ sơ đăng ký dự thi vào ba trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM: Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ thông tin. “Em nộp ba bộ hồ sơ nhằm chọn một trường để thi. Nay em quyết định chọn Trường ĐH Khoa học tự nhiên nhưng trường này không công nhận em là người dân tộc thiểu số nên không cho em hưởng đối tượng 01. Như vậy em mất trắng 2 điểm. Em xin nhà trường chỉnh sửa nhưng trường bảo phải lên Bộ GD-ĐT lấy giấy xác nhận là người dân tộc thiểu số mới được giải quyết. Trong khi hai trường kia đều công nhận em thuộc khu vực 1, đối tượng 01” - Lược bức xúc. Xem đáp án đề thi đại học

Hà Nội: xuất hiện đối tượng ưu tiên “lạ”

Tại Hà Nội, một số hội đồng tuyển sinh tiên lượng sai sót hồ sơ diễn ra quá nhiều, khó chỉnh sửa trong một ngày nên đã giảm áp lực cho giám thị bằng cách cho phép thí sinh khai thông tin điều chỉnh và chuyển lại để hội đồng tuyển sinh soát xét sau. Ông Trịnh Tuấn Anh, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cho biết do Bộ GD-ĐT công bố danh sách trường THPT thuộc ưu tiên KV1 quá sát ngày thi, nên trường quyết định nếu thí sinh có sai sót hoặc muốn điều chỉnh thông tin về diện được hưởng ưu tiên chỉ cần khai lại thông tin kèm giấy cam đoan. Những giấy tờ minh chứng cho diện ưu tiên cụ thể thí sinh có thể nộp sau. “Việc xử lý dữ liệu, điều chỉnh sai sót này sẽ được nhà trường thực hiện đồng thời với quá trình chấm thi sau này” - ông Tuấn Anh khẳng định.

Trong khi đó tại Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, số sai sót cần điều chỉnh về đối tượng ưu tiên đạt con số kỷ lục: hơn 800 hồ sơ. Ông Kiều Xuân Thực, trưởng phòng đào tạo nhà trường, cho biết việc nhập liệu của nhiều phòng GD-ĐT, sở GD-ĐT đưa đến thông số rất “lạ”. Cụ thể, theo quy định của Bộ GD-ĐT, đối tượng ưu tiên chỉ có từ 01 đến 07, nhưng đĩa dữ liệu mà các sở GD-ĐT chuyển về thì đối tượng ưu tiên lại kéo dài từ 01 cho đến tận... 09. “Điểm thay đổi của quy chế tuyển sinh CĐ, ĐH năm nay là đối tượng muốn hưởng ưu tiên 01 thì bản thân các em phải là người dân tộc thiểu số, chứ không chỉ cần một điều kiện đơn nhất “bố mẹ là người dân tộc thiểu số” như các năm trước. Do đó, nhiều thí sinh khai đối tượng 01 nhưng trên giấy tờ chỉ có bố mẹ là người dân tộc thiểu số sẽ không được hưởng ưu tiên” - ông Thực nói.

Thực tế ở một số xã miền núi, khi khai sinh cho con cái, nhiều người không thích ghi là người dân tộc nên khai cho con là “dân tộc Kinh”. Theo hướng dẫn của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, nhiều thí sinh đã xin xác nhận lại thành người dân tộc thiểu số để được hưởng ưu tiên. “Nhà trường thông báo rõ những giấy tờ xác nhận đó phải được cấp bởi UBND cấp huyện trở lên, nên nhiều trường hợp mới xin xác nhận cấp xã sẽ phải điều chỉnh tiếp nếu muốn hưởng ưu tiên. Do số lượng sai sót “khủng” này, nên Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội quyết định sẽ điều chỉnh sai sót và cho thí sinh bổ sung các minh chứng để hưởng ưu tiên đến tận ngày nhập trường.

Tại Trường ĐH Điện lực, ông Bùi Đức Hiền - trưởng phòng đào tạo - cho hay trong ngày làm thủ tục dự thi, một số thí sinh dự thi khối A nhưng trong hồ sơ đăng ký dự thi lại ghi khối A1 đều được hội đồng tuyển sinh điều chỉnh kịp thời. “Do việc bố trí phòng thi được thực hiện liên quan đến khối thi, nên những trường hợp nhầm từ khối A sang A1 hay ngược lại đều được hội đồng tuyển sinh chuyển sang điểm thi mới” - ông Hiền nói.

Cần Thơ: rồng rắn xếp hàng chỉnh sửa

Đến 16g ngày 3-7, tại Trường ĐH Cần Thơ vẫn còn rất nhiều thí sinh xếp hàng chờ chỉnh sửa giấy báo dự thi. Trước đó, hàng trăm thí sinh đã đến chật ních phòng đào tạo Trường ĐH Cần Thơ để chỉnh sửa giấy báo thi. Lực lượng tình nguyện viên tiếp sức mùa thi đã kịp thời hướng dẫn thí sinh xếp trật tự thành hai hàng dài dọc hành lang để tránh nắng. Thạc sĩ Nguyễn Minh Trí, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Cần Thơ, cho biết trong ngày đã chỉnh sửa 449 giấy báo dự thi, đa số thí sinh đến để chỉnh sửa sai sót về khu vực. Sau khi tra cứu dữ liệu trên mạng, bộ phận chỉnh sửa đã sửa giấy báo thi không quá 10 phút mỗi bạn.

Theo ông Trí, do quy chế tuyển sinh mới các trường không cập nhật đầy đủ dẫn đến tình trạng sai sót trên. Bộ phận tiếp nhận chỉnh sửa vẫn tiếp tục làm việc đến khi không còn thí sinh. “Tuy nhiên, thí sinh nào chưa chỉnh sửa kịp vẫn có thể dự thi bình thường. Sau khi thi xong, thí sinh đến chỉnh sửa bổ sung vẫn kịp” - ông Trí cho biết thêm.

Theo Tuổi trẻ, http://tuoitre.vn/tuyen-sinh/615897/ngay-dau-lam-thu-tuc-du-thi-moi-tay-sua-sai-sot.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ngày đầu làm thủ tục dự thi: Mỏi tay sửa sai sót, thi đại học, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017