Ngân sách cho giáo dục giảm 10% trong năm 2014

Theo đó, chi thường xuyên sự nghiệp giáo dục và đào tạo giảm 7%, chi đầu tư phát triển giảm 10%, chi cho nghiên cứu khoa học giảm 30%, chi cho chương trình mục tiêu quốc gia giảm mạnh nhất 44%.

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường

Năm 2014, dự toán ngân sách nhà nước giao cho Bộ GD&ĐT gần 6.000 tỉ đồng, giảm 10% so với năm 2013.

Năm 2014, giảm 10% ngân sách giáo dục

Theo đó, chi thường xuyên sự nghiệp giáo dục và đào tạo giảm 7%, chi đầu tư phát triển giảm 10%, chi cho nghiên cứu khoa học giảm 30%, chi cho chương trình mục tiêu quốc gia giảm mạnh nhất 44%. Đây là nội dung được nhấn mạnh tại hội nghị Kế hoạch ngân sách năm 2014 các trường, đơn vị trực thuộc do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 27-12 tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga yêu cầu các trường, các đơn vị tiếp tục hạn chế tối đa các khoản chi hội nghị, hội thảo, sơ kết, tổng kết, đi công tác, nhất là đi công tác nước ngoài. “Các trường tiết kiệm triệt để nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu chất lượng dạy và học, đặc biệt là không cắt giảm lương của cán bộ, giáo viên.

4 trường đại học tự chủ tài chính

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết đối với 4 trường tự chủ tài chính gồm ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ không được cấp ngân sách chi thường xuyên. Nhưng thời gian tới, Bộ GD sẽ xây dựng đề án trình chính phủ để các trường này được tăng học phí.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, đang hoàn thiện đề án để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định giao quyền tự chủ cho 4 đơn vị được thí điểm về tự chủ tài chính giai đoạn 2014 – 2017.

Nếu đến tháng 2/2014, Thủ tướng Chính phủ chưa có quyết định trao quyền tự chủ cho 4 trường, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét cấp dự toán kinh phí không thường xuyên cho các trường như năm 2013.

Trong khi tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, Thứ trưởng Bùi Văn Ga kêu gọi các trường tiết kiệm ngân sách bằng cách “cắt hết các hội thảo, hội nghị không cần thiết, hạn chế tối đa hoặc cắt hoàn toàn việc đi công tác nước ngoài”. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GD - ĐT vẫn khẳng định: “Dứt khoát lương cho cán bộ, giáo viên không được thiếu. Trường nào khó khăn phải báo cáo ngay để tìm hướng xử lí, khắc phục”.

Tổng hợp phapluattp, vtc

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ngân sách cho giáo dục giảm 10% trong năm 2014, giáo dục, ngân sách

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017