Nếu đào tạo sai phạm Thạc sĩ trường sẽ bị đóng cửa

Dự thảo nêu rõ, căn cứ yêu cầu của chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ, Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học quyết định môn ngoại ngữ được miễn thi cho một trong các trường hợp:

TUYỂN SINH - TUYỂN SINH 2013 - THÔNG TIN TUYỂN SINH - BÁO GIÁO DỤC

Giải thể trường nếu vi phạm trong tuyển sinh, đào tạo thạc sĩ

NGày 4-12 Bộ GD&ĐT lấy ý kiến rộng rãi dự thảo quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ. Theo đó, tuỳ mức độ vi phạm, cơ sở đào tạo có thể bị giải thể.

Bộ GD&ĐT vừa đưa ra dự thảo quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ lấy ý kiến rộng rãi vào hôm nay (4-12). Theo dự thảo, thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học chịu trách nhiệm tổ chức hoạt động đào tạo trình độ thạc sĩ của cơ sở mình.

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, tien phong, thac si, dong cua, sai pham, quy che dao tao tahc si

 

Nếu cơ sở đào tạo vi phạm Quy chế này, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm, Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu hành vi vi phạm gây thiệt hại thì phải bồi th­ường theo quy định của pháp luật.

Cơ sở đào tạo vi phạm Quy chế này, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm, sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị hạn chế quyền tự chủ trong đào tạo trình độ thạc sĩ, hay bị đình chỉ hoạt động đào tạo hoặc giải thể cơ sở giáo dục đại học hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu hành vi vi phạm gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ được tổ chức từ một đến hai lần/năm. Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học căn cứ vào nhu cầu và tình hình cụ thể của cơ sở để xác định số lần tuyển sinh và thời điểm tuyển sinh của năm tới và đăng ký với Bộ GD&ĐT vào tháng 8 hàng năm.

Các môn thi tuyển gồm: môn ngoại ngữ, môn cơ bản, môn cơ sở của ngành hoặc chuyên ngành đào tạo.

Dự thảo mới của Bộ cũng quy định rõ điều kiện dự thi kết thúc học phần. Học viên được dự thi kết thúc học phần khi tham dự ít nhất 80% số tiết lý thuyết ở trên lớp đã được quy định trong đề cương chi tiết học phần; Tham dự đầy đủ các buổi thực hành, sinh hoạt khoa học; Có đủ các điểm bài tập, kiểm tra thường kỳ, điểm tiểu luận theo quy định của học phần;

Nếu kết quả thi lần thứ hai không đạt, học viên phải học lại học phần đó trong các khóa học kế tiếp. Học viên chỉ được học lại ba học phần trong các khóa kế tiếp và phải tự túc kinh phí học tập các học phần này.

Nếu học viên có bốn học phần phải học lại hoặc có một học phần học lại mà điểm thi vẫn đạt dưới 5,0 điểm thì sẽ bị đình chỉ học tập.

Yêu cầu đối với Hội đồng đánh giá luận văn thạc sĩ, dự thảo quy định, các thành viên Hội đồng có trình độ tiến sĩ hoặc có chức danh khoa học từ phó giáo sư trở lên, có ngành hoặc chuyên ngành đúng hoặc phù hợp với ngành hoặc chuyên ngành nghiên cứu của học viên;

Chủ tịch Hội đồng có chức danh khoa học từ phó giáo sư trở lên, có năng lực và uy tín chuyên môn, có kinh nghiệm trong tổ chức điều hành công việc của Hội đồng.

Miễn thi ngoại ngữ

Dự thảo nêu rõ, căn cứ yêu cầu của chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ, Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học quyết định môn ngoại ngữ được miễn thi cho một trong các trường hợp:

Có bằng tốt nghiệp trình độ đại học được đào tạo toàn thời gian ở nước ngoài, được cơ quan có thẩm quyền công nhận văn bằng theo quy định hiện hành;

Có bằng tốt nghiệp đại học chính quy ngành ngoại ngữ phù hợp với yêu cầu của chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ; Học viên là người nước ngoài;

Có chứng chỉ trình độ ngoại ngữ phù hợp với yêu cầu của chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ, tương đương cấp độ B1 hoặc bậc 3/6 trở lên theo Khung tham khảo Châu Âu chung về ngoại ngữ, trong thời hạn 2 năm tính đến ngày dự thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ do một trung tâm khảo thí quốc tế có thẩm quyền được Bộ GD&ĐT công nhận cấp.

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định một số đối tượng được cộng một điểm vào kết quả thi (thang điểm 10) cho môn cơ bản; 10 điểm (thang điểm 100) cho môn ngoại ngữ.

Cụ thể, những người đang sinh sống hoặc công tác được hai năm liên tục trở lên tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại các địa phương thuộc miền núi, vùng cao, vùng sâu, hải đảo, trong đó có các xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ;

Thương binh, bệnh binh người có giấy chứng nhận được hưởng chính sách như thương binh; Con liệt sĩ; Anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, người có công với cách mạng; Người dân tộc thiểu số; Nạn nhân hoặc con nạn nhân chất độc màu da cam.

 

Xem thêm: Tuyển sinh 2013 có còn tiếp diễn tình trạng khó tuyển sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nếu đào tạo sai phạm Thạc sĩ trường sẽ bị đóng cửa, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, kenh tuyen sinh, tuyen sinh 2013, tien phong, thac si, dong cua, sai pham, quy che dao tao tahc si

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017