Ứng dụng CNTT cho người khuyết tật

Bộ GD-ĐT phối hợp với Tổ chức USAID và CRS của Mỹ đã tổ chức hội thảo “Triển khai thí điểm phần mềm tổng hợp tiếng nói, phần mềm đọc màn hình cho người khiếm thị và băng hình bài giảng cho học sinh khiếm thính lớp 5”. Đây là một hợp phần trong dự án “Tăng cường tiếp cận và chất lượng giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật thông qua công nghệ thông tin”. Trong dự án này, nhóm nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo (AILab) của Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM đã được chọn để phát triển và tích hợp phần mềm tổng hợp Tiếng nói phương Nam với công cụ đọc màn hình mã nguồn mở NVDA.

Được sự tài trợ của USAID, Tổ chức CRS và Bộ GD-ĐT, phòng thí nghiệm AILab đã phát triển phần mềm đọc màn hình mới cho tiếng Việt, nâng cấp từ phiên bản Tiếng nói phương Nam - giải 3 giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2009, với các tính năng ưu việt hơn, bao gồm: cung cấp giọng đọc theo đủ 3 miền: Bắc, Trung, Nam, có tính tự nhiên và ngữ điệu, khả năng đọc các từ viết tắt, từ nước ngoài, thay đổi tốc độ đọc...

Theo kế hoạch, trong tháng 11 và 12, phần mềm mới này sẽ được triển khai thí điểm cho 4 địa phương: Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Bình và TP.HCM trước khi triển khai đại trà cho các học sinh khiếm thị trên cả nước tiếp cận máy tính. ( Theo Thanhnien.com.vn)

Có nên thi lại ĐH một lần nữa?

Nhưng dù đang học tiếng Pháp, em vẫn suốt ngày tơ tưởng đến được học tiếng Anh, tiếng Hàn. Em không hề có đam mê với tiếng Pháp dù đã cố gắng để yêu thích nó, vậy em có nên thi lại lần nữa không. Em năm nay 20 tuổi, là sinh viên năm nhất khoa Pháp, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM. Phải nói đường học tập của em khá lận đận, năm đầu thi ĐH em thiếu nửa điểm vào ngành Ngôn ngữ Anh của trường và chịu học NV2 một trường ĐH khác. Học được 5 tháng em cảm thấy ngành học không phù hợp nên quyết tâm thi lại vào ngành Hàn Quốc học, nhưng lại thiếu điểm (chắc vì thời gian em ôn quá gấp rút, chỉ có 3 tháng).

Không nản chí, em ôn thi lại lần nữa nhưng do hoang mang vì nghe nói Bộ sẽ đổi mới quy chế thi, một phần cũng sợ lại rớt thêm lần nữa nên em thi vào một ngành dễ đậu, kỳ này em được 19,5... Nhưng dù đang học tiếng Pháp, em vẫn suốt ngày tơ tưởng đến được học tiếng Anh, tiếng Hàn. Em không hề có đam mê với tiếng Pháp dù đã cố gắng để yêu thích nó, vậy em có nên thi lại lần nữa không. Em đang rất chán nản và mệt mỏi, xin anh chị cho em lời khuyên. Em xin cám ơn! ( Theo Vnexpress.net)

Nên học tiếp nguyện vọng 2 hay chọn một trường cao đẳng tốt?

Sau khi trượt nguyện vọng 1 ngành Kế toán, em quyết định đăng ký nguyện vọng 2 ngành Quản trị nhân lực ở một trường khác và đã vào học được hai tuần. Ngay từ lúc đăng ký em đã đắn đo, lưỡng lự không ít, nhưng vì không muốn bị mang tiếng trượt đại học nên em vẫn nhắm mắt đưa chân. Giờ ngồi nghĩ về 4 năm trước mắt em thực sự thấy oải quá, em không mấy hứng thú với chuyên ngành này, lại thương bố mẹ nuôi ăn học 4 năm mà không làm được trò trống gì.

Em có nên bỏ nguyện vọng 2 rồi tìm một trường Cao đẳng tốt dạy Kế toán để học rồi đi làm sớm không? Sau khi đọc nhiều bài viết trên mạng thì em thấy bằng cấp bây giờ đúng là không quan trọng, cốt là kỹ năng để ra trường đi làm thôi. Nếu học cao đẳng thì các anh chị khuyên em nên chọn trường nào ạ? Em rất thích ngành Kế toán, và em định học ở Hà Nội ạ. Em xin cảm ơn. ( Theo Vnexpress.net)

Video có thể bạn quan tâm: Học tiếng anh cơ bản:


Tổng hợp từ Thanhnien.com.vn, Vnexpress.net