Nâng yêu cầu miễn thi ngoại ngữ

Bộ Giáo dục điều chỉnh quy định miễn thi ngoại ngữ, theo đó công văn mới đã nâng trình độ của hầu hết các thứ tiếng; Không áp dụng chứng chỉ TOEIC, bỏ CEFP miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPT 2015

Quy định miễn thi ngoại ngữ: Không áp dụng chứng chỉ TOEIC, bỏ CEFP

Ngày 23.10, Bộ GD-ĐT đã có công văn điều chỉnh, bổ sung miễn thi môn ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2015 với mức yêu cầu cao hơn so với quy định ở công văn trước.

Trước đó, Bộ GD-ĐT ra Công văn số 5633 ngày 10.10 quy định những trường hợp được miễn thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Báo Thanh Niên đã có bài phản ánh ý kiến của các chuyên gia và giáo viên cho rằng quy định về miễn thi ngoại ngữ còn ở trình độ quá thấp. Bài báo này cũng chỉ ra công văn của Bộ hướng dẫn sai tên đơn vị cấp chứng chỉ IELTS.

Do vậy, công văn ngày 23.10 do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã có những điều chỉnh đáng kể. Thứ nhất, công văn này đã sửa lại đơn vị cung cấp chứng chỉ IELTS là British Council (BC) và International Development Program (IDP), không còn Educational Testing Service (ETS) như công văn trước.

Quan trọng hơn, tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, trong công văn này, Bộ đã điều chỉnh nâng trình độ của hầu hết các thứ tiếng. Cụ thể, công văn cũ yêu cầu TOEFL ITP 400 điểm, TOEFL iBT 32 điểm, nay đã nâng lên: TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm. Tương tự, công văn cũ yêu cầu trình độ IELTS 3.5 thì quy định mới nâng lên IELTS 4.0 điểm…

Bộ GD-ĐT điều chỉnh quy định miễn thi ngoại ngữ

Một thay đổi quan trọng trong văn bản mới là không áp dụng với chứng chỉ TOEIC.

Đối với tiếng Pháp, ở công văn trước, Bộ đưa CEFP (Certificat d'études de français pratique) là một trong những chứng chỉ được miễn thi. Chứng chỉ này trước đây do Alliance Française quản lý nhưng đã ngừng cung cấp từ năm 2008. Tiếp thu ý kiến của các chuyên gia,  tại công văn điều chỉnh, Bộ cũng đã bỏ tên chứng chỉ này ra khỏi danh sách những chứng chỉ được miễn thi tiếng Pháp. Bên cạnh đó, cũng nâng từ A2 lên B1 đối với chứng chỉ DELF…

Công văn mới có nêu các thí sinh tham dự kỳ thi quốc gia để xét tuyển sinh ĐH, CĐ có liên quan đến môn ngoại ngữ cần căn cứ thông tin tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ để đăng ký dự thi.

Vì sao không miễn thi học sinh giỏi quốc gia?

Dù có nhiều ý kiến cho rằng học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia ngoại ngữ nên được miễn thi nhưng tại công văn mới Bộ cũng không thêm đối tượng này. Lý giải điều này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT, cho rằng: “Chỉ chọn miễn thi ở mức cao nhất là học sinh đoạt giải Olympic quốc tế để đảm bảo công bằng vì các môn khác, rất nhiều học sinh dự thi học sinh giỏi quốc gia nhưng không có quy định được miễn thi tốt nghiệp THPT với môn đó”.

Theo quy chế thi chọn học sinh giỏi quốc gia hiện hành, học sinh đoạt từ giải ba trở lên và đã tốt nghiệp THPT được xét tuyển vào ĐH, CĐ theo đúng nhóm ngành do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định cho từng môn thi.

Theo Thanh niên, http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141024/nang-yeu-cau-mien-thi-ngoai-ngu.aspx

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nâng yêu cầu miễn thi ngoại ngữ, quy định miễn thi ngoại ngữ, chứng chỉ ngoại ngữ, kỳ thi quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017