Năm học 2015-2016 Đà Nẵng cho tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 trái tuyến?

Quy định về tuyển sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2015 – 2016 vừa được Sở GD-ĐT Đà Nẵng ban hành liệu có trái với chỉ đạo của lãnh đạo TP về cấm tuyển sinh trái tuyến vào 5 trường tiểu học, THCS trọng điểm?

Cho tuyển sinh ngoại tuyến?

Ngày 8/5, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho hay, Giám đốc Sở, ông Lê Trung Chinh, vừa ký Quyết định 1222/QĐ-SGDĐT ban hành Quy định tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2015 – 2016. Theo đó, việc tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 các trường Tiểu học (TH) và Trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn TP sẽ thực hiện theo phương thức xét tuyển.

Trên cơ sở chỉ tiêu kế hoạch tuyển sinh do UBND quận, huyện giao, Phòng GD-ĐT căn cứ quy mô ổn định trong 5 năm đối với các trường TH, 4 năm đối với các trường THCS và các điều kiện cơ sở vật chất - kỹ thuật, đội ngũ giáo viên, tài chính để giao chỉ tiêu cho các trường TH, THCS. Tổng chỉ tiêu giao cho các trường phải đạt 100% so với chỉ tiêu kế hoạch do UBND quận, huyện giao và đúng theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về sĩ số học sinh/lớp.

Các trường TH tuyển 100% trẻ em đúng 6 tuổi, các trường THCS tuyển 100% số học sinh (HS) đúng độ tuổi đã hoàn thành chương trình TH trên địa bàn theo quy định của Phòng GD-ĐT quận, huyện. Riêng các trường TH Phù Đổng, Hoàng Văn Thụ, THCS Trưng Vương, Nguyễn Huệ, Tây Sơn, Lê Lợi tiếp tục tuyển HS vào các lớp tăng cường tiếng Pháp, tiếng Nhật theo đúng quy định. Việc tuyển sinh vào trường THCS Nguyễn Khuyến thực hiện theo quy định được UBND TP Đà Nẵng ban hành riêng.

Đáng chú ý, trong Quyết định 1222/QĐ-SGDĐT có nêu: “Chỉ tiêu giao cho các trường bao gồm cả chỉ tiêu trong tuyến và ngoài tuyến (nếu có) và được giao cùng với kế hoạch ngân sách hàng năm”. “Việc tuyển HS ngoài địa bàn quy định (ngoại tuyến): Phòng GD-ĐT lập phương án trình UBND quận, huyện phê duyệt”.

Liệu điều này có trái với Nghị quyết 53/2013/NQ-HĐND (ngày 13/12/2013) được thông qua tại kỳ họp thứ 8, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016) quy định cấm tuyển sinh trái tuyến đối với 5 trường trọng điểm là TH Phù Đổng, Hoàng Văn Thụ, Phan Thanh (quận Hải Châu), Trần Cao Vân (quận Thanh khê) và THCS Trưng Vương (quận Hải Châu) kể từ năm học 2014 – 2015?

5 trường trọng điểm vẫn tiếp tục cấm tuyển sinh trái tuyến!

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng Lê Trung Chinh, quy định vừa được Sở ban hành về tuyển sinh năm học 2015 – 2016 là áp dụng chung cho tất cả các trường TH, THCS trên toàn TP vì vấn đề ngoại tuyến không phải chỉ riêng các trường ở trung tâm TP mà các vùng quê cũng có.

Theo chủ trương của UBND TP Đà Nẵng, năm học 2015 – 2016, các trường TH phải có 100% HS học 2 buổi/ngày và đảm bảo định mức HS/lớp theo quy định. Do vậy các trường TH phải bảo đảm tối đa HS trong tuyến được học 2 buổi/ngày, nếu còn khả năng thì mới tiếp nhận HS ngoại tuyến.

“Riêng với 5 trường trọng điểm là Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ, Trần Cao Vân và Trưng Vương thì vẫn tiếp tục thực hiện quy định cấm tuyển sinh trái tuyến trong năm học 2015 – 2016 chứ không có thay đổi gì cả!” - ông Lê Trung Chinh nói.

“Điều này không thấy ghi rõ trong quy định tuyển sinh năm học 2015 – 2016, liệu có gây ngộ nhận cho dư luận là các trường này cũng sẽ được tuyển sinh ngoại tuyến?” – chúng tôi đặt câu hỏi. Ông Lê Trung Chinh trả lời, trong quy định này đã nêu, việc tuyển sinh ngoại tuyến (nếu có) được thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của UBND TP và UBND các quận, huyện.

Phòng GD-ĐT các quận, huyện cụ thể hóa phương án tuyển sinh của Sở GD-ĐT thành kế hoạch tuyển sịnh của quận, huyện mình, bảo đảm tính công bằng, chính xác và chịu trách nhiệm trước UBND quận, huyện và Sở GD-ĐT về công tác tuyển sinh năm học 2015 – 2016.

“Như vậy, UBND các quận, huyện căn cứ các văn bản chỉ đạo của UBND TP để thực hiện việc tuyển sinh ngoại tuyến (nếu có). Điều này thuộc thẩm quyền của họ, còn Sở chỉ đưa ra quy định chung. Riêng với 5 trường trọng điểm thì UBND TP đã có văn bản chỉ đạo cụ thể rồi và năm nào Sở cũng có văn bản chỉ đạo riêng nên họ đều biết về cấm tuyển sinh trái tuyến.

Và không chỉ 5 trường này mà UBND TP Đà Nẵng còn chỉ đạo xem xét mở rộng thêm đối với một số trường nữa. Việc này do lãnh đạo UBND các quận, huyện quyết định cụ thể theo thẩm quyền và căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương mình!” – ông Lê Trung Chinh nói.

Theo Infonet, tin gốc: http://infonet.vn/nam-hoc-2015-2016-da-nang-cho-tuyen-sinh-lop-1-va-lop-6-trai-tuyen-post163895.info

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Năm học 2015-2016 Đà Nẵng cho tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 trái tuyến?, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017