Năm đầu tiên thi tốt nghiệp tự chọn

Thi tốt nghiệp 2014: Lần đầu thi tốt nghiệp tự chọn; Đây là kỳ thi được Bộ GD-ĐT xác định là khởi đầu của việc “đột phá” trong đổi mới giáo dục phổ thông các năm tiếp theo, với nhiều điểm đổi mới..

>> Tuyển sinh > Đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 > Điểm thi tốt nghiệp 2014

Hôm nay 2-6, hơn 900.000 học sinh trong cả nước dự thi tốt nghiệp THPT. Đây là năm đầu tiên học sinh được chọn hai môn để thi, ngoài hai môn bắt buộc là văn và toán.

Thi tốt nghiệp 2014: Lần đầu thi tốt nghiệp tự chọn

Theo Bộ GD-ĐT, có 910.831 học sinh sẽ dự thi, trong đó hệ THPT có 823.796 học sinh. Đây là kỳ thi được Bộ GD-ĐT xác định là khởi đầu của việc “đột phá” trong đổi mới giáo dục phổ thông các năm tiếp theo, với nhiều điểm đổi mới.

Điểm mới nhất của kỳ thi năm nay là thí sinh được phép lựa chọn hai trong số bốn môn thi. Theo số liệu của Bộ GD-ĐT, cả nước có 437.656 học sinh đăng ký thi môn vật lý, chiếm 48,05%, 524.782 thí sinh đăng ký thi hóa học, chiếm 57,62%. Môn sinh học có 279.785 thí sinh, chiếm 30,72%, môn lịch sử có 104.959 thí sinh, chiếm 11,52%, môn địa lý có 329.877 thí sinh, chiếm 36,22%, môn ngoại ngữ có 144.368 thí sinh, chiếm 15,85%.

Ngoài hai môn bắt buộc là ngữ văn, toán thi trong trọn một buổi, các buổi thi còn lại đều có hai môn thi... Bộ GD-ĐT quy định mỗi thí sinh sẽ chỉ có một số báo danh duy nhất, mỗi ca thi sẽ chỉ thi một môn, mỗi phòng thi chỉ có một môn thi. 100% các hội đồng coi thi (HĐCT) trên toàn quốc đều được chỉ đạo xây dựng phương án bảo đảm an toàn và sức khỏe cho thí sinh trong các ca thi. Xem đáp án đề thi tốt nghiệp môn văn 2014

20-24 người phục vụ 2 thí sinh!

Sáng 1-6, tại các HĐCT ở Hà Nội, thí sinh đã được phổ biến kỹ về những việc được và không được làm trong thời gian thi. Khác với các năm trước, thí sinh được dành nhiều thời gian để chỉ dẫn các khu vực tập trung trước giờ thi, đường đi khác nhau tới các khu vực thi của mỗi ca thi.

Tại Hà Nội, một số môn thi như sinh, địa, sử có ít thí sinh dự thi nhưng các HĐCT vẫn duy trì riêng phòng thi, không ghép thí sinh giữa các hội đồng.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết theo ban chỉ đạo thi thì 100% phòng thi phải bố trí, bổ sung quạt, thiết bị che nắng vào các ca thi chiều, bố trí nước uống và thuốc men thông dụng để sơ cứu khi cần thiết.

Tại một số HĐCT, ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp 12 cũng chủ động tổ chức phục vụ nước, phát quạt giấy, cử phụ huynh tới động viên các con trước khi vào trường thi.

Ở HĐCT Trường THPT Lý Thái Tổ, ông Trịnh Hùng Sơn - phó chủ tịch HĐCT - cho biết: “Tổng số thí sinh dự thi tại đây là 562 thí sinh, riêng môn sử chỉ có hai học sinh dự thi, địa có 17 học sinh. Để phục vụ hai thí sinh này, HĐCT vẫn phải huy động từ 20-24 người, bao gồm cả lãnh đạo hội đồng, giám thị phòng thi, giám thị biên, thanh tra, bảo vệ, nhân viên y tế, cán bộ an ninh...

Tương tự, HĐCT THPT Yên Hòa chỉ có 16 thí sinh thi môn địa tập trung ở một phòng thi. Ông Trần Trọng Hà, phó chủ tịch HĐCT, cho biết hội đồng vẫn phải tuân thủ tất cả quy định, dù nhỏ nhất. Trước ca thi địa là ca thi hóa học, môn thi có đông thí sinh dự thi nhất, nên hội đồng phải tính kỹ phương án giải tỏa thí sinh sau môn thi này một cách nhanh chóng để kịp chuẩn bị cho ca thi sau.

Một số thí sinh thi địa lý tại Trường Yên Hòa cho biết trong buổi phổ biến quy chế thi, thầy cô cũng nhắc nhở và động viên chúng em bình tĩnh... Các thầy cô sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các em có tâm lý thoải mái, tự tin khi bước vào môn thi này.

Bố trí lối ra vào khác nhau

Sáng 1-6, các HĐCT THPT trên địa bàn TP.HCM đã có buổi làm việc với các cán bộ coi thi để tập huấn công tác giám thị, kiểm tra hồ sơ thí sinh dự thi, kiểm tra phòng thi và niêm phong chuẩn bị buổi thi đầu tiên.

Thầy Lê Đức Huyên, chủ tịch HĐCT Trường THPT Bình Phú (Q.6, TP.HCM), cho biết: “Cũng giống như năm trước việc thí sinh đi trễ 15 phút sau khi mở đề thi vẫn được cho vào phòng thi, những trường hợp đi nhầm HĐCT đối với môn thi đầu tiên thì lập biên bản và cho vào thi tại phòng dự trữ. Đặc biệt kỳ thi năm nay có một buổi thi hai môn thì khoảng thời gian nghỉ giữa hai môn thi cũng khá dài, tuy vậy chúng tôi vẫn có phương án trong trường hợp có thí sinh tới sớm hơn quy định là bố trí năm phòng chờ dành cho thí sinh”.

Còn cô Bùi Minh Tâm, chủ tịch HĐCT Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3, TP.HCM), cho biết thêm trong kỳ thi năm nay có những nét mới là một HĐCT có tám môn thi và có buổi phải thi hai môn. Do đó tại HĐCT này đã bố trí các phòng thi xa nhau và lối ra vào của thí sinh khác nhau nên không ảnh hưởng gì đến thí sinh.

Thầy Cao Minh Quý, chủ tịch HĐCT Trường THCS Hồng Bàng (Q.5, TP.HCM), cũng khuyến cáo thí sinh dự thi buổi chiều với hai môn thi khác nhau thì không nên đến trường thi quá sớm, vì từ môn thi này đến môn thi kia có khoảng thời gian rất dài, tránh tình trạng mất sức do thời tiết nóng bức.

HĐCT Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM) cũng bố trí cho thí sinh khu vực chờ bằng cách mượn khuôn viên trường tiểu học kế bên làm nơi chờ cho thí sinh vào thi môn tự chọn.

Những điểm mới của kỳ thi

1. Thi bốn môn, trong đó có hai môn bắt buộc là ngữ văn, toán, hai môn tự chọn trong số các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý.

2. Cấu trúc đề thi môn ngữ văn thay đổi, gồm có phần đọc hiểu và phần làm văn. Phần đọc hiểu có thể sử dụng văn bản ngoài chương trình - sách giáo khoa.

3. Đề thi môn ngoại ngữ sẽ có phần thi trắc nghiệm và phần thi viết. Thí sinh làm xong phần trắc nghiệm, nộp bài mới làm phần thi viết.

4. Thời gian làm bài thi các môn ngữ văn, toán điều chỉnh so với năm trước (120 phút/môn).

5. Kỳ thi diễn ra trong hai ngày rưỡi, trong đó có những buổi thi có hai môn thi diễn ra kế tiếp nhau.

6. Việc xét tốt nghiệp THPT sẽ dựa trên kết quả bốn môn thi và điểm trung bình học tập, rèn luyện ở lớp 12 của học sinh theo trọng số 50/50.

Nhiều phương án lo cho thí sinh

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, phó chánh văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An, cho biết: “Đến chiều 1-6, chúng tôi đã kiểm tra hầu hết 83 HĐCT thì phương án dựng rạp không xảy ra vì tất cả các điểm thi này đã có nơi tránh nắng. Năm 2013, thị xã Cửa Lò phải dựng rạp tránh nắng cho thí sinh vì trước điểm thi không có trường học, nhà dân và không có cây cối. Năm nay qua kiểm tra, Cửa Lò không tính đến phương án dựng rạp vì đã mượn được nhà thi đấu thể thao của thị xã làm nơi tránh nắng cho thí sinh”.

Còn theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Thanh Hóa, vấn đề được đặc biệt quan tâm trong kỳ thi này là phương án đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong tiết trời nắng nóng, nhất là khi dự báo những ngày diễn ra kỳ thi có thể nắng nóng sẽ gia tăng. Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tuyệt đối không để học sinh không có nơi ăn, nghỉ trong thời gian thi. Những thí sinh ở xa điểm thi, các HĐCT cần bố trí nơi ở để học sinh không phải đi lại quá xa trong khi diễn ra kỳ thi.

Vĩnh Long: hỗ trợ thí sinh bị bệnh dự thi

Ngày 1-6, ông Nguyễn Văn Lợi - trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh Trường trung học cấp II-III Phú Quới (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) - cho biết nhà trường và ban đại diện vừa đến động viên tinh thần và trao tiền hỗ trợ cho một học sinh lớp 12 của trường bị bệnh ung thư.

Ông Lợi cho biết em N.K.Y. phát hiện bị bệnh ung thư tuyến vú cách đây hai tháng. Hiện tại tinh thần của Y. sa sút, ăn uống rất ít. Nhà trường và ban đại diện đã vận động được hơn 8 triệu đồng hỗ trợ em, đồng thời tích cực vận động tinh thần để Y. yên tâm dự thi tốt nghiệp.

Khánh Hòa: phát thẻ dự thi sau khi thi môn ngữ văn

Ngày 1-6, ông Lê Văn Hòa - trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Khánh Hòa) - cho biết: “Để tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh được đi thi, học sinh ở địa phương nào thì thi trên địa bàn đó. Giấy báo dự thi có số báo danh, ngày thi, môn thi, giờ thi, phòng thi các trường đã phát cho học sinh để học sinh biết thời gian cụ thể, đi thi đúng giờ. Còn thẻ dự thi có dán ảnh (có nội dung như giấy báo dự thi) các hội đồng thi sẽ phát cho thí sinh sau khi kết thúc thời gian thi môn ngữ văn.

Sở dĩ phát thẻ dự thi sau khi kết thúc môn ngữ văn là vì ngày đầu tiên chưa ổn định sợ học sinh bỏ quên thẻ dự thi và sau khi thi môn ngữ văn tập trung thì học sinh thi các môn tự chọn khác nhau về các phòng thi khác nhau nên phát thẻ để thí sinh dự thi theo môn của mình”.

Kiên Giang: giao đề thi sớm

Chiều 1-6, tỉnh Kiên Giang đồng loạt khai mạc 29 HĐCT tốt nghiệp THPT năm học 2013-2014. Ông Ninh Thành Viên, phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang, cho biết năm nay huyện đảo Kiên Hải có 72 thí sinh vào dự thi. “Các em được hỗ trợ chỗ ở miễn phí trong suốt kỳ thi, phụ huynh chỉ phải lo tiền ăn, tàu xe đi lại” - ông Viên nói.

Trước đó sáng 31-5, Sở GD-ĐT Kiên Giang đã tổ chức bàn giao đề thi sớm cho hai HĐCT ở thị trấn Dương Đông và thị trấn An Thới thuộc huyện đảo Phú Quốc. Các HĐCT còn lại cũng đã nhận đề trong sáng nay.


Theo Tuổi trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Năm đầu tiên thi tốt nghiệp tự chọn, tự chọn, thi tốt nghiệp 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017