>> Giáo dục, trường quốc tế, đại học quốc tế, cao đẳng quốc tế

MIT, Harvard đứng đầu các trường đại học thế giới

Các trường đại học Mỹ đang dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới năm 2013. Theo kết quả đánh giá của tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) vừa công bố ngày 10/9, Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tiếp tục đứng vị trí số 1 trong 2 năm liên tiếp, trong khi đó Đại học Harvard đã thay thế Đại học Cambridge của Anh đứng vị trí thứ 2.

Mỹ dẫn đần bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới năm 2013

Mỹ dẫn đần bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới năm 2013

Theo xếp hạng 10 trường đại học hàng đầu thế giới, Mỹ có sáu trường, Anh có bốn trường. Tuy nhiên, trong số 20 trường đại học hàng đầu, thì Anh lại chiếm kỷ lục với lần đầu tiên Đại học Edinburgh và King's College London có mặt trong tốp này.

Cũng theo kết quả khảo sát, các sinh viên tốt nghiệp từ các trường Đại học Oxford và Cambridge của Anh tìm được việc làm nhanh nhất. Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới do tổ chức xếp hạng các trường đại học trên thế giới QS có trụ sở tại London (Anh) bình chọn thường niên từ năm 2004.

QS đã xem xét trên 3.000 học viện và trường đại học trên toàn thế giới để chọn ra các trường xuất sắc nhất. Các yếu tố đánh giá xếp hạng bao gồm danh sách môn học, các kết quả nghiên cứu và danh tiếng của nhà trường.

Danh sách 15 trường đại học tốt nhất thế giới:

1.      Học viện Công nghệ Massachusetts MIT – Mỹ

2.      Đại học Harvard – Mỹ

3.      Đại học Cambridge – Anh

4.      Cao đẳng – Đại học London – Anh

5.      Cao đẳng Imperial London – Anh

6.      Đại học Oxford – Anh

7.      Đại học Stanford – Mỹ

8.      Đại học Yale – Mỹ

9.      Đại học Chicago – Mỹ

10.  Viện Công nghệ California (CalTech) – Mỹ

11.  Đại học Princeton – Mỹ

12.  Viện Công nghệ liên bang Thụy Sỹ - ETH Zurich – Thụy Sỹ

13.  Đại học Pennsylvania – Mỹ

14.  Đại học Columbia – Mỹ

15.  Đại học Cornell – Mỹ

Các trường đại học lớn tham gia thị trường đào tạo trực tuyến

Đại học HarvardHọc viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã công bố hợp tác xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến với trị giá đầu tư 60 triệu USD có tên edX nhằm cung cấp các khóa học trực tuyến cho sinh viên trên khắp thế giới hơn với một tham vọng hết sức khiêm tốn "cách mạng giáo dục toàn cầu". Dự án "edX" sẽ mở ra các khóa học tương tác trực tuyến, giúp bất kỳ ai, dù ở bất kỳ đâu trên khắp thế giới đều có thể tham gia học mà không cần yêu cầu nhập học và đặc biệt là không mất học phí tại thời điểm này.

Chủ tịch đầu tiên của edX là Anant Agarwal, GĐ Phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo và Khoa học máy tính của MIT và là một trong những người khởi xướng mô hình học trực tuyến MITx. Mô hình MITx tại MIT đã thử nghiệm một khóa học điện tử sử dụng phòng thí nghiệm ảo tương tác, với sách điện tử, thảo luận trực tuyến và bài giảng video. Khóa học trực tuyến đầu tiên của MITx đầu năm nay đã thu hút được nhiều sinh viên hơn cả tổng số lượng sinh viên vừa tốt nghiệp MIT năm trước. Con số đó xấp xỉ tổng số sinh viên học tại MIT từ thế kỷ 19.

GS. Agarwal ước tính các khóa học của edX được công bố vào kỳ học mùa thu này sẽ thu hút ít nhất 500.000 sinh viên và có thể còn hơn thế. Dự kiến, khóa học sẽ diễn ra 10 giờ/ tuần và kết quả học được đánh giá hoàn toàn tự động.

Theo Báo giáo dục Việt Nam