Một số từ tiếng Anh nên tránh khi giao tiếp nơi công sở

Có một số từ tiếng bạn nên tránh sử dụng nếu không muốn gây ra những hiểu lầm đáng tiếc, hay tác động xấu đến không khí làm việc với đồng nghiệp hay đối tác nước ngoài.

Từ ngữ tiêu cực : Sự tiêu cực là điều mà chúng ta luôn muốn tránh trong công việc lẫn trong cuộc sống. Tuy nhiên, những từ ngữ được diễn đạt với giọng tiêu cực có thể tạo ra những cảm xúc không tốt với những người xung quanh dù bạn thậm chí không nhận thấy. Đi kèm với từ ngữ là những yếu tố như cường độ giọng nói, cử chỉ và cách mở đầu lời lời nói… Vì vậy, nếu có thể, bạn nên những từ tiếng Anh như "unfortunately", "mistake", "problem", "never", "error", "late", "wrong", "cannot'' và đặc biệt là "do not" khi nói chuyện với đồng nghiệp.

Một số từ tiếng Anh nên tránh khi giao tiếp nơi công sở

Thay vì nói: "Unfortunately, if you miss a meeting again, our team will have to handle this project without you, and I don’t want that to happen" (Thật không may là nếu anh còn lỡ buổi họp mặt lần nữa thì đội chúng ta sẽ phải thực hiện dự án mà không có anh, và tôi thì không muốn điều đó xảy ra), hãy nói "Please remember to come to our weekly meetings, as your teammates value your input, and this project is an opportunity for you" (Nhớ đến buổi họp mặt của chúng ta hàng tuần nhé, vì đồng đội đánh giá sự đóng góp của của cậu và dự án này là một cơ hội tốt của cậu đấy).

Có một thói quen xấu thường được duy trì trong các cuộc nói chuyện - sử dụng những trạng từ không mang lại hiệu quả trong diễn đạt như "literally", "just", "actually", "really", "basically", "totally", "very" (chính xác, chỉ là, thực sự, về cơ bản, hoàn toàn, rất).

Bạn nên tránh những câu diễn đạt như: "I literally can’t stand to watch this, I feel very anxious about this project" (Tôi thực sự không thể chịu nổi chứng kiến điều này nữa, tôi cảm thấy rất lo lắng về dự án này", "You can totally hold a meeting in my office" (Anh hoàn toàn có thể tổ chức một buổi gặp mặt trong văn phòng của tôi ), "I just want you to know that…" (Tôi chỉ muốn anh biết là...).

Kiểu diễn đạt này khiến người khác cảm giác bạn thiếu tự tin. Nếu có một ý tưởng hay câu hỏi gì, bạn chỉ việc nói thẳng ra. Bạn không nên phải mở đầu cuộc hội thoại bởi những từ ngữ rào trước đón sau, cũng không cần phải xin phép để mình trở thành một phần của cuộc nói chuyện. Những trạng từ kiểu này sẽ phản chủ nếu được dùng quá nhiều.

Tính từ thừa: Tính từ được dùng để giải nghĩa cho danh từ. Tuy nhiên, nhiều người có xu hướng dùng nhiều tính từ tích cực như "great", "excellent", "wonderful", "awesome" để khiến giọng nói của mình nghe vui vẻ hơn. Ví dụ: "This amazing website has a great search engine for marketing materials" (Website đáng kinh ngạc này có một công cụ tìm kiến tuyệt vời cho các yếu tố trong marketing),  "Awesome. Well, I’m going to get some lunch." (Tuyệt vời, tôi sẽ đi ăn trưa). Việc sử dụng một cách thường xuyên sẽ khiến chính giá trị của những từ này giảm đi. Vì vậy, khi bạn thực sự muốn nói điều gì thực sự như vậy, những tính từ bị bạn vô tình "hạ giá" sẽ không thực hiện được nhiệm vụ diễn đạt bạn mong muốn.

Những từ như: Um, Uh…: Những từ được gọi là "fillers" chuyên lấp khoảng trống giữa các câu nói thường xuất hiện trong giao tiếp thông thường hằng ngày. Tuy nhiên, trong kinh doanh, công việc, những từ như vậy khiến diễn đạt của bạn bị giảm rõ ràng, thiếu chính xác đi. Kiểu ậm ừ này còn khiến những trường hợp bạn muốn nói mạnh mẽ, quyết liệt bị giảm tác dụng.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên theo dõi mức độ sử dụng các từ "fillers" của mình như thế nào, chuẩn bị trước nội dung mình sẽ nói khi họp, nói chuyện với đối tác và chú ý điều chỉnh tốc độ nói. Khi bạn cần một vài giây để dừng lại: hãy im lặng thay vì chèn vào từ "Uhm…". Im lặng là vàng.

Ngôn ngữ đem tới cho chúng ta những kiệt tác văn học nhưng cũng có thể "hãm hại" bạn nếu không sử dụng hợp lý. Khi làm việc với đồng nghiệp, đối tác nước ngoài bằng tiếng Anh, thậm chí là với người Việt, bạn nên chú ý tránh những từ ngữ không mang lại hiệu quả diễn đạt.

Những câu giao tiếp thông dụng trong tiếng Anh công sở

Hiện nay, có rất nhiều công ty yêu cầu nhân viên của mình sử dụng tiếng Anh công sở thường xuyên, kể cả khi giao tiếp với đồng nghiệp trong nước. Vì vậy, để có thể “sống sót” trong môi trường như thế này, đòi hỏi bạn phải có vốn kiến thức thật vững vàng. Dưới đây là một số câu tiếng Anh giao tiếp thường dùng trong tiếng Anh công sở mà bạn có thể tham khảo và sử dụng.

Giao tiếp với đồng nghiệp

Đầu tiên là giao tiếp với đồng nghiệp. Chắc hẳn ai ai trong chúng ta cũng đều biết rõ người ta thường xuyên tiếp cận nhất sẽ là người tác động đến mình nhiều nhất. Đối tượng đầu tiên mà bạn phải dùng đến vốn tiếng Anh của mình để giao tiếp chính là những người bạn đồng nghiệp.

Điểm đặc biệt trong giao tiếp tiếng Anh công sở là sẽ có những câu nói được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, thường xuyên. Và đó cũng là những câu thường được sử dụng nhất. Bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc nhớ chúng nếu chăm chỉ thực tập hằng ngày.

Mẫu câu

Ý nghĩa

He’s in a meeting

Anh ấy đang trong cuộc họp

He’s been promoted

Anh ấy vừa được thăng chức!

Where’s the photocopier?

Máy photocopy ở đâu vậy nhỉ?

The photocopier’s jammed

Máy photocopy đã hỏng rồi

The reception’s on the lobby

Quầy tiếp tân ngay dưới đại sảnh

What time does the meeting start?

Khi nào thì cuộc họp bắt đầu vậy?

I’ll be free after lunch

Tôi sẽ rãnh sau giờ ăn trưa

Can I see the report?

Có thể cho tôi xem bản báo cáo không?

Here’s my business card

Đây là danh thiếp của tôi!


Giao tiếp với khách hàng

Can I help you?

Tôi có thể giúp gì cho bạn?

Do you need any help?

Bạn cần giúp gì không?

He’s with a customer at the moment.

Hiện tai anh ấy đang đi với khách hàng

What can I do for you?

Tôi có thể làm gì cho bạn nào?

Sorry to keep you waiting

Xin lỗi đã để anh/chị phải chờ lâu

I won’t take but a minute

Nó sẽ không tốn quá nhiều thời gian đâu

I’ll be with you in a moment.

Chút nữa tôi sẽ làm việc với bạn


Thể hiện sự đồng tình

Stronger YES (Hoàn toàn đồng ý)

Weaker YES (Đồng ý nhưng không chắc chắn)

Absolutely!
Definitely!
For sure!
Great!
I’ll say!
Okay!
Sure thing!
You bet!

I think so
I’m considering it
I’ll think about it
Most likely I will
Okay, If you really want me to.
Probably
That might be a good idea.


Thể hiện sự phản đối

Stronger NO (Hoàn toàn không đồng ý)

Weaker NO (Không đồng ý nhưng có thể thuyết phục)

Are you kidding?
Forget it!
Never!
No way!
Not on your life!
Nothing doing!
Not for all the tea in China!

I don’t think so.
I doubt it.
I’d rather not
Not likely
Probably not.
That’s probably not such a good idea.

Một số cách sử dụng tiếng Anh công sở thành thạo

Sau khi đã nắm vững được một số mẫu câu giao tiếp tiếng Anh công sở, việc tiếp theo bạn cần làm là tìm cách ứng dụng chúng sao cho phù hợp và nhuần nhuyễn nhất. Có thể áp dụng một số cách như:

  • Trò chuyện với đồng nghiệp thân thiết: Dĩ nhiên, đã là từ vựng tiếng Anh công sở thì không nơi nào ứng dụng tốt hơn chốn công sở cả. Tuy nhiên, để không quá hồi hộp và diễn đạt được, bạn có thể thử tập nói với những đồng nghiệp thân với mình. Cố gắng sử dụng hết những từ mà mình mới học nhé.
  • Tự nói một mình: Khi có một ý nghĩa hay muốn trấn an bản than về điều gì, bạn cũng có thể sử dụng câu giao tiếp tiếng Anh thay vì nghĩ bằng tiếng Việt thông thường. Điều này sẽ giúp bạn định hình được một câu nói đúng và chuẩn trong đầu (vì không ai bắt lỗi cả), dần dần, cố gắng nói câu đó ra.
  • Luyện tập nhiều: Cuối cùng, không gì hiệu quả nhanh hơn việc luyện tập đều đặn và thường xuyên để đạt được thành công tốt nhất.