Lý do cấm tuyệt đối các trường tổ chức thi tuyển vào lớp 6 GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có công văn yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo cấm tuyệt đối thi vào lớp 6 THCS. Là người trực tiếp ký công văn trên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã trao đổi với báo chí về vấn đề này.


Image Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển Thứ trưởng Nguyễn Vinh HIển cho biết: 

Chủ trương của Bộ GD&ĐT là cấm tuyệt đối các trường tổ chức thi tuyển vào lớp 6 THCS. Còn lựa chọn hình thức khác tuyển sinh như thế nào là nhà trường xây dựng phương án, trình cơ quan quản lý có thẩm quyền của địa phương quyết định, nhất thiết không phải là kiểm tra kiến thức ở tiểu học.

Có những trường ngoài công lập địa bàn tuyển sinh rộng, nhiệm vụ của họ không phải là phổ cập. Vậy họ có được thi tuyển?

Các cơ sở giáo dục THCS dù công lập hay ngoài công lập đều được thành lập phù hợp với quy hoạch phát triển giáo dục của địa phương, do cơ quan quản lý giáo dục địa phương phê duyệt kế hoạch tuyển sinh hàng năm, trước hết đảm bảo nhiệm vụ phổ cập; bao nhiêu lớp, bao nhiêu chỉ tiêu cũng phụ thuộc vào năng lực đáp ứng của nhà trường.

Để bảo đảm giáo dục toàn diện và khắc phục tiêu cực trong việc dạy học quá tải ở Tiểu học thì tất cả các cơ sở này đều không được thi tuyển sinh vào lớp 6.

Nhiều người cho rằng việc cấm thi vào lớp 6 là lộ trình để xóa bỏ trường chuyên lớp chọn ở cấp THCS,ông nghĩ sao?

Nếu có trường THCS chuyên thì đã xóa ngay từ sau Nghị quyết Trung ương 2 khoá VIII. Do đó, không cần phải có lộ trình. Chỉ có nơi nào đã làm biến tướng hoạt động giáo dục theo kiểu trường chuyên, lớp chọn ở THCS thì phải khắc phục. 

Lâu nay bỏ trường chuyên THCS, nhưng có trường chất lượng cao, chúng ta nên hiểu thế nào, thưa ông?

Chất lượng cao ở đây được hiểu là thực hiện theo nghị quyết của Quốc hội, là giáo dục chất lượng cao, được thu học phí cao để bù đắp chất lượng cao, không phải là nơi tuyển học sinh giỏi vào để có chất lượng cao. 

Chất lượng cao đến đâu cũng phải đảm bảo các quy định của chương trình giáo dục THCS, thu học phí đến đâu phải do phụ huynh và nhà trường thống nhất, thoả thuận và được quản lý bởi các cơ quan quản lý giáo dục, nhất định không phải là trường chuyên.

Xin cảm ơn ông!

Kênh tuyển sinh (Theo Giaoducthoidai.vn)