Luyện thi ĐH-CĐ 2013: Ôn siêu tốc, giá trên trời

Chỉ còn hai tuần nữa kì thi đại học cao đẳng 2013 bắt đầu, nắm bắt tâm lý lo âu trước ngày thi của sĩ tử, hàng loạt trung tâm luyện thi đã tung ra khóa ôn luyện “siêu tốc” với giá “trên trời”

Sự kiện: Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, diem thi tot nghiep

So với mức giá năm trước, giá luyện thi cấp tốc năm nay tăng từ 1 đến 1,3 triệu đồng/khóa lên 1,5-1,7 triệu đồng/khóa.
Chỉ còn hai tuần nữa mùa thi tuyển sinh 2013 bắt đầu, tại nhiều bến xe, cửa ngõ vào TP.HCM, thí sinh các tỉnh đã dần đổ về để chuẩn bị cho kỳ thi. Nắm bắt tâm lý lo âu trước ngày thi của sĩ tử, hàng loạt trung tâm luyện thi đã tung ra khóa ôn luyện “siêu tốc” với giá “trên trời”.

Bỏ tiền triệu cho chục buổi ôn!

Sáng 17-6, vừa đáp chuyến xe từ Bình Định vào Sài Gòn, chưa kịp tìm phòng trọ, Bùi Thanh Toàn đã vội vã mang theo cả hành lý chạy đi tìm nơi luyện siêu tốc với hy vọng “có thầy giỏi kèm thêm để chắc kiến thức thi cho đậu”. Tìm mãi đến đầu giờ chiều, Toàn mới kiếm được một lò luyện gần Bến xe An Sương giá 1,4 triệu đồng. Toàn cho hay: “Giá đắt quá, ôn có chục ngày mà chỗ nào cũng đòi 1,8-2 triệu đồng, có chỗ đòi đến 2,5 triệu đồng. Biết mắc vậy em ở quê tự ôn luôn cho rồi”.

Tương tự, một nhóm ba thí sinh quê Thanh Hóa tìm lò luyện tại khu vực ngã tư An Sương cũng chật vật lắm mới tìm được nơi ôn siêu tốc giá 1,6 triệu đồng. “Đắt kinh thật! Bọn em đoán cao lắm cũng đến triệu thôi ai dè chỗ mô cũng hét” - một thí sinh trong nhóm nói.


luyện thi đai học

 

Tại Trung tâm luyện thi ĐH-CĐ An Sương, một nhân viên ghi danh cho hay giá ôn siêu tốc cho mỗi khối là 1,6 triệu đồng. Nếu ôn một môn thì 600.000 đồng. Cách đó không xa, Trung tâm luyện thi Tân Việt dù không có khóa ôn siêu tốc vẫn sẵn sàng nhận thí sinh luyện “nước rút” từ nay đến hết tháng 6 với giá từ 500.000 đồng/môn trở lên (tùy vào ôn lớp thường hay lớp VIP - do các giảng viên, giáo viên giỏi giảng dạy).

Tại khu vực quận 1, 3, 5, 10, các lò luyện thi cũng có mức giá cho khóa ôn từ đầu tháng 6 là 2,4 triệu đồng. “Lớp ôn cuối cùng này vừa mở được ba ngày. Nếu đến ôn từ ngày mai thì bên em giảm 20% (tức là 1,92 triệu đồng - PV)” - một nhân viên ghi danh của trung tâm này nói.

Ghi nhận của PV, so với mức giá năm trước, giá luyện cấp tốc năm nay tăng từ 1 đến 1,3 triệu đồng/khóa lên 1,5-1,7 triệu đồng/khóa.

Luyện gì trong “lò”?

Một nhân viên tại Trung tâm luyện thi Minh Quân (Tân Bình) thẳng thắn: “Bây giờ ở đây chỉ hướng dẫn các em giải đề thôi chứ không học gì nữa. Học là học trong năm rồi”.

Đây cũng là cách thức “luyện” tại hầu hết lò cấp tốc khác trong TP. Em HMK đang luyện tại lò luyện An Sương cho hay: “Các thầy chỉ cho giải các dạng bài tập cơ bản và vài bài thường gặp ở những đề năm trước chứ không tổng hợp, nâng cao kiến thức gì cả. Có buổi thầy chỉ đưa đề cho chúng em làm, cuối giờ giải sơ lại hoặc cho đáp án thôi”. Tương tự, Em NTĐ luyện tại lò luyện Gia Định cũng cho hay: “Giờ chỉ ôn cách làm bài, bài thi chứ thầy không kèm từng bạn hay dạy những bài tập mới nữa. Lâu lâu thầy cũng dự đoán một số dạng bài sẽ ra và nói chúng em nên học thuộc”.

Thí sinh tỉnh dần đổ về TP.HCM dự thi

Tại Bến xe Miền Đông, trong hai ngày qua, kể từ khi chính thức có kết quả thi tốt nghiệp THPT, lượng thí sinh về bến xe này tăng nhanh. Trong ngày 15-6, bến xe đón gần 200 thí sinh. Đến ngày 16-6, con số thí sinh đến đây tăng lên là gần 400 thí sinh. Dự đoán trong vài ngày tới số lượng thí sinh tỉnh về TP.HCM sẽ tăng cao.

Tương tự tại Bến xe An Sương, Bến xe Miền Tây hiện mỗi ngày có khoảng hơn 200 thí sinh về đây. Trước đó, số lượng thí sinh về các bến xe này ít hơn hẳn.

______________________________________

Hệ thống kiến thức để thi tốt

Theo chia sẻ của nhiều thủ khoa, đây là thời điểm rất quan trọng nên thí sinh cần dành nhiều thời gian để hệ thống lại kiến thức SGK, tìm lấp các “lỗ hổng kiến thức” cơ bản chứ đừng nên dồn sức vào tập giải các bài nâng cao.

“Hệ thống lại kiến thức đã ôn theo chủ đề, bám sát kiến thức SGK, đọc tham khảo đề thi và cách tính điểm trong đáp án đề thi những năm trước, rũ bỏ suy nghĩ “buộc phải đậu”… là phương pháp ôn nhanh hiệu quả nhất mà các bạn nên áp dụng vào thời điểm này”.

PHẠM THÁI HOÀNG, Quán quân Olympia 2012

Lúc này cần ôn thật kỹ SGK kết hợp với những kiến thức thầy cô dạy trên lớp là đã có cơ hội cao để đậu ĐH… Điều này có thể chứng minh bằng việc nhiều năm nay nội dung đề thi ĐH yêu cầu có đến 70%-80% kiến thức nằm trong SGK.

THÂN NGỌC TĨNH, Á quân Olympia 2012

Tự ôn vẫn là điều quan trọng nhất. Không còn nhiều thời gian nên quan trọng nhất vẫn là hệ thống lại kiến thức cơ bản, kiến thức SGK để thi cho tốt. Đừng phí thời gian đi tìm dạng bài tập lạ, đề thi lạ để tập giải làm gì, vừa mất thời gian lại làm kiến thức phân tán, cái khó thì làm được cái dễ thì chịu thua.

NGUYỄNTHỊ THU HÀ, Thủ khoa ĐH Sài Gòn 2010

Thông tin mùa thi:

Kênh tuyển sinh: Nguồn tin phapluattp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Luyện thi ĐH-CĐ 2013: Ôn siêu tốc, giá trên trời, Luyện thi ĐH

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017