Lời khuyên Giám đốc Sở gửi thí sinh trước kỳ thi THPT Quốc gia

"Học tập qui chế thi để tránh vi phạm qui chế, đặc biệt là các qui định liên quan trực tiếp đến học sinh" - đó là lời nhắn nhủ của Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên - thầy Nguyễn Văn Phê - đến thí sinh cả nước trước kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Lời khuyên Giám đốc Sở gửi thí sinh trước kỳ thi THPT quốc gia

Ngoài nắm chắc quy chế, thầy Nguyễn Văn Phê khuyên các thí sinh nên học tập, ôn tập phù hợp với yêu cầu của chương trình dạy học và yêu cầu của kì thi; có ý thức rèn luyện kĩ năng làm bài thi.

Đồng thời, thí sinh cần tìm hiểu kĩ các thông tin về kì thi để có các lựa chọn phù hợp với điều kiện và năng lực của bản thân và gia đình. Giữ gìn sức khỏe (kể cả thể chất và tinh thần), để có thể chuẩn bị hiệu quả nhất, tham gia kì thi với phong độ cao nhất.

- Kỳ thi THPT quốc gia 2016, phương án tổ chức cụm thi tại tỉnh Hưng Yên như thế nào, thưa thầy?

Ngày 10/3/2016 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 02/2016/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia ban hành kèm theo Thông tư số 02/2015/TT-BGDĐT. Trong đó nêu rõ mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức:

Cụm thi cho thí sinh dự thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ do trường ĐH chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT và với trường ĐH, CĐ khác tổ chức;

Cụm thi cho thí sinh dự thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT do Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH, CĐ tổ chức.

Tùy tình hình cụ thể của địa phương, Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định không tổ chức cụm thi tốt nghiệp mà tổ chức cho cả hai đối tượng thí sinh dự thi ở cụm thi ĐH tại địa phương.

Nội dung này cũng đã được hướng dẫn tại công văn số 525/BGDĐT-KTKĐCLGD về việc tổ chức Kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính qui năm 2016.

Tỉnh Hưng Yên lựa chọn phương án tổ chức 2 cụm thi, do phương án này thuận lợi hơn cho công tác tổ chức, phối hợp với các trường ĐH, CĐ.

- Vậy còn phương án đặt các điểm thi, Sở GD&ĐT đã có tính toán như thế nào để thuận lợi nhất cho thí sinh?

Tại công văn số 1078 /BGDĐT-KTKĐCLGD hướng dẫn thực hiện Quy chế thi trong tổ chức thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn:

Điểm thi của cụm thi ĐH được đặt tại trung tâm tỉnh lỵ của các tỉnh. Điểm thi của cụm thi tốt nghiệp có thể đặt tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh.

Đới với Điểm thi của cụm thi ĐH: Hiện tại Sở GD&ĐT Hưng Yên chưa có thống nhất với các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Hưng Yên chủ trương thực hiện theo hướng dẫn của Bộ BGDĐT với lí do:

Cụm thi ĐH được đặt tại trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh sẽ thuận lợi cho công tác tổ chức thi vì mật độ các cơ sở giáo dục được sử dụng làm địa điểm thi cao hơn, điều kiện sinh hoạt cho thí sinh ăn, nghỉ tại trung tâm tỉnh lỵ sẽ thuận lợi hơn.

Điểm thi của cụm thi tốt nghiệp đặt tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh sẽ tránh quá tải cho khu trung tâm tỉnh lỵ.

- Hiện nay, Sở GD&ĐT Hưng Yên đã có những chuẩn bị như thế nào cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới?

Sở GD&ĐT Hưng Yên đã tham mưu với UBND tỉnh phê duyệt phương án tổ chức cụm thi. Đồng thời, phổ biến, quán triệt các nội dung hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh. Sở GD&ĐT đã ban hành công văn thông báo chủ trương của Bộ GD&ĐT về việc tổ chức kì thi THPT quốc gia; công văn về kế hoạch tổ chức thi THPT quốc gia, xét tốt nghiệp THCS, THPT và tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2016 ; gửi Thông tư sửa đổi bổ sung qui chế thi THPT quốc gia đến các đơn vị, cơ sở giáo dục THPT, GDTX

Sở GD&ĐT cũng hướng dẫn học sinh định hướng học tập, ôn tập phù hợp với yêu cầu của chương trình dạy học và yêu cầu của kì thi. Yêu cầu các cơ sở giáo dục THPT, GDTX tăng cường các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh; hỗ trợ, hướng dẫn học sinh tìm hiểu các thông tin về kì thi qua các phương tiện thông tin, các tài liệu, văn bản hướng dẫn.

Hiện nay, các trường THPT, trung tâm GDTX trên địa bàn tỉnh đã và đang hướng dẫn học sinh định hướng học tập, ôn tập phù hợp với yêu cầu của chương trình dạy học và yêu cầu của kì thi.

Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016 có một số thay đổi đáng kể như về việc tổ chức cụm thi, về phương án đăng kí xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Tổ chức các cụm thi tại tỉnh thuận lợi hơn cho thí sinh dự thi. Phương án đăng kí xét tuyển sinh ĐH, CĐ mới năm 2016 tránh được những bất cập của phương án cũ năm 2015.

Một số thay đổi nhỏ khác đều có tác dụng tích cực nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh, đảm bảo các quyền lợi của thí sinh, tăng tính chính xác, khách quan, công bằng của kì thi.


Theo Giáo dục thời đại, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/loi-khuyen-giam-doc-so-gui-thi-sinh-truoc-ky-thi-thpt-quoc-gia-1757789-v.html


Cập nhật thêm thông tin tuyển sinh năm 2016, điểm thi tốt nghiệp năm 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lời khuyên Giám đốc Sở gửi thí sinh trước kỳ thi THPT Quốc gia, kỳ thi THPT quốc gia 2016, xét tuyển ĐH 2016, qui chế thi THPT quốc gia 2016, tuyển sinh ĐH, xét công nhận tốt nghiệp THPT

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017