Lời kêu cứu hướng nghiệp của các học sinh

Nhận thức lệch lạc và thiếu định hướng về nghề nghiệp là thực trạng đáng báo động trong giới trẻ hiện nay. 75% học sinh thiếu hiểu biết về ngành chọn học, nhiều học sinh thiếu sự định hướng, không biết mình là ai, thích gì và muốn gì. Khá nhiều bạn trẻ đang bị mất phương hướng khi không xác định được con đường mình sẽ đi.

Qua chuỗi tư vấn tuyển sinh tại các trường THPT trên địa bàn TP. HCM  mới đây, những người làm công tác hướng nghiệp không khỏi trăn trở trước sự lo lắng, bối rối, xen lẫn cả sự hoang mang từ các học sinh THPT khi thời gian thi đã cận kề mà các em vẫn chưa “chốt” được ngành nghề cho bản thân. Khá nhiều em còn mơ hồ về ngành nghề, cũng như không có sự hình dung rõ ràng về nghề nghiệp tương lai.


ngày hội hướng nghiệp của vtc academy 2015

Học sinh tìm hiểu về ngành nghề tại buổi tư vấn “Đúng ngành nghề, sáng tương lai”

Em không biết mình sẽ phải thi vào đâu, ra trường thì làm gì nữa. Em không biết mình thích cái gì cả”- Bạn Ngọc An, học sinh lớp 12 trường THPT Võ Thị Sáu hoang mang nói về tương lai.

Trái với Ngọc An, bạn Minh Tiến ở trường THPT Hồng Hà lại biết rất rõ mình muốn gì nhưng lại không thể thuyết phục cha mẹ về ngành nghề mình muốn học“Cứu em với, ngay khi em mới nói thích cái gì đó thì sẽ bị dập tắt bằng những nghề nghiệp bố mẹ thích, em không muốn cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, em cần sự giúp đỡ!”. Ban tư vấn đã liên lạc với gia đình em và không khỏi giật mình vì chính bản thân em còn chưa hình dung rõ về ngành học Thiết kế hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D em chọn  thì sao thuyết phục được bố mẹ  em? Cuối cùng sau khi trải qua lộ trình hướng nghiệp đầy đủ từ trắc nghiệm nghề nghiệp, tìm hiểu về ngành học, tham quan môi trường học tập, em đã tự tin nói về những điểm mạnh, tố chất của em, thông tin cụ thể về ngành học, cơ hội việc làm,… trước bố mẹ và nhận được cái gật đầu đồng ý.


Học sinh trường THPT Hồng Hà (TP. HCM) hào hứng làm trắc nghiệm nghề nghiệp

Học sinh trường THPT Hồng Hà (TP. HCM) hào hứng làm trắc nghiệm nghề nghiệp

Còn đối với những bạn còn lăn tăn về chính mình như Ngọc An, ban tư vấn đã khuyên bạn làm trắc nghiệm nghề nghiệp, sau đó lắng nghe tâm tư, tình cảm của bạn, và cuối cùng bạn đã được mời tới tận trường để tham quan, học thử…trải qua một chặng đường khám phá bản thân, bạn đã tìm được ngành học yêu thích là Lập trình ứng dụng di động.

75% học sinh thiếu hiểu biết về ngành chọn học

Ông Lương Quốc Khanh, chuyên viên Phòng Giáo dục chuyên nghiệp và ĐH (Sở GD-ĐT TP.HCM) cho biết thực trạng của HS TP.HCM: 75% học sinh thiếu hiểu biết về ngành chọn học. Không những thế, khảo sát đối với sinh viên đã tốt nghiệp ở một số trường ĐH cho thấy có đến 70% chưa có định hướng cụ thể về nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Sự “mù mờ” về nghề nghiệp này xuất phát từ thực tế khi chọn lựa ngành học và trong quá trình học không có sự định hướng cụ thể. Đây là lỗ hổng lớn trong hướng nghiệp. Hơn nữa, tâm lý “sống chết” cũng phải giành được tấm vé vào ĐH đã dẫn đến tình trạng nhiều sinh viên không đam mê ngành học, học hành chểnh mảng, lay lắt, thậm chí chán nản, bỏ học giữa chừng, dẫn đến tốn phí thời gian và tiền bạc.


Nếu chọn đúng nghề yêu thích thì cả đời bạn không phải làm việc

Nếu chọn đúng nghề yêu thích thì cả đời bạn không phải làm việc

Trong khi đó, “cung - cầu lao động trên địa bàn TPHCM thời gian qua chủ yếu tuyển dụng lao động tốt nghiệp trường nghề hơn là ĐH”. Ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TPHCM  cho biết.

Biết người biết ta trăm trận trăm thắng

Từ thực tế đó, VTC Academy đã đưa ra lộ trình hướng nghiệp rõ ràng. Cụ thể, các em sẽ được làm bài trắc nghiệm nghề nghiệp để xem lĩnh vực nào là phù hợp. Sau đó, các em sẽ được mời đến tham quan, tiếp cận dần môi trường làm việc để biết được công việc cụ thể mà mình muốn làm.

Các học sinh THPT sẽ được trải nghiệm những giờ học về Thiết kế 3D và Lập trình như: Các công đoạn làm phim của Hollywood, Cách dựng kỹ xảo điện ảnh 3D từ phông xanh, Cách tạo hình và thiết kế nên nhân vật và môi trường 3D trong game và phim, Cách tạo một ứng dụng di động, Cách lập trình màn chơi trong game,…Sẽ có một hình dung khá đầy đủ về nghề nghiệp tương lai, qua đó sẽ biết được mình có phù hợp hay không, có thực sự sẽ theo đuổi công việc đó được không...hướng các em tới một việc trọng đại trong đời: Làm việc gì? Sẽ là ai? Sẽ làm gì đế đạt mục tiêu mong muốn?


Học sinh trải nghiệm buổi học vẽ tại VTC Academy

VTC Academy sẽ định hướng cho học sinh hiểu rõ bản thân, năng lực, sở trường để chọn nghề phù hợp chứ không đặt nặng mục tiêu phải lấy được tấm vé vào ĐH bằng mọi giá. Có câu nói: “Nếu chọn đúng nghề thì cả đời không phải làm việc”, ngược lại, một quyết định sai lầm không chỉ làm lãng phí thời gian, tiền bạc của bản thân, gia đình, xã hội mà còn lấy đi của các bạn trẻ cơ hội thành công trong lĩnh vực mình yêu thích.

Nếu bạn yêu thiết kế, mê lập trình, hãy đăng ký thông tin để được hướng nghiệp, trải nghiệm thực tế miễn phí Tại đây và có cơ hội sở hữu Iphone 6 Plus, Nokia Lumia 525, Bộ lense kits cho smartphone….

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở Hà Nội: Tầng 4 - Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, Hà Nội.
  • Điện thoại: 04 3633 6477
  • Trụ sở HCM: Tòa nhà VTC, 132 Cộng hòa, P.4, Q. Tân Bình, TP.HCM
  • Điện thoại: 08 6255 6262
  • Website: http://academy.vtc.vn/


 

 


 


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lời kêu cứu hướng nghiệp của các học sinh,

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

chọn nghành
gđ em nghèo khó em lại cao có 1.47cm
em học được các môn Toán Lí Hóa trên trường
em nên chon nghanh nào phù hợp với ngoại hình và hoàn cảnh đay ạ
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017