Lo ngại thí sinh phải di chuyển xa trong kỳ thi THPT quốc gia

Các địa phương lo ngại việc trộn số báo danh của thí sinh các tỉnh sẽ dẫn đến thí sinh ở một địa phương phải thi ở nhiều điểm, không thuận lợi cho việc ăn ở, đi lại.

Chiều 9/4, làm việc với lãnh đạo 8 trường đảm nhiệm cụm thi và 8 Sở Giáo dục và Đào tạo có thí sinh thi tại TP HCM, TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, cho biết việc trộn thí sinh các địa phương nhằm tránh trường hợp giáo viên coi thi ưu tiên học sinh tỉnh mình. Sở Giáo dục TP HCM sẽ làm đầu mối của 8 cụm thi đặt tại TP HCM.

Theo quy định của Bộ Giáo dục, mỗi cụm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay phải có thí sinh của ít nhất hai tỉnh thành. Điều này dẫn đến thí sinh ở một địa phương sẽ phải thi ở nhiều điểm khác nhau.

Tại cuộc họp, TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho rằng, quy định trên khiến việc phân bổ thí sinh tại cụm thi bất hợp lý. Ví dụ thí sinh ở quận 2, cách trường chỉ 5 km, nhưng phải lên quận 5 thi tại Đại học Sài Gòn. Hoặc thí sinh ở quận 12 phải thi tại Thủ Đức. "Việc di chuyển xa sẽ nguy hiểm, dễ kẹt xe, trễ giờ thi", ông Dũng nói.

Tương tự, TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban Đào tạo đại học và sau đại học, Đại học Quốc gia TP HCM cũng cho hay, việc trộn số báo danh của thí sinh các tỉnh sẽ dẫn đến thí sinh ở một địa phương sẽ phải thi ở nhiều điểm thi, không thuận lợi cho việc ăn ở, đi lại.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai thông tin, tỉnh có 16.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia. Trong đó, khoảng 6.000 thí sinh thi cụm Đại học Quốc gia TP HCM và 10.000 thí sinh tại 7 cụm thi còn lại. Sở mong tất cả học sinh của tỉnh thi ở cụm Đại học Quốc gia TP HCM.

Một vấn đề khác được TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM nêu trong cuộc họp là hiện phân bố có sự mất cân đối lớn. Chẳng hạn cụm Đại học Sài Gòn chỉ 6.000 thí sinh lại có tới 94 điểm thi, trong khi cụm thi Đại học Quốc gia có hơn 11.000 thí sinh, nhưng chỉ có 24 điểm thi. "Sở Giáo dục TP HCM cần cung cấp số lượng trường THPT trên địa bàn, số lượng phòng, sức chứa để các cụm thi cân đối", ông Nghĩa đề xuất.

Năm nay sẽ có khoảng 162.000 thí sinh dự thi tại TP HCM, tổ chức thành tám cụm với 275 địa điểm thi.

Nguyễn Duy

Kênh tuyển sinh (Theo Vnexpress)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lo ngại thí sinh phải di chuyển xa trong kỳ thi THPT quốc gia,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017