Liên thông có cần đúng ngành học?

Theo Thầy Châu Minh Quý, Phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tài chính - Marketing: Nguyên tắc của liên thông đại học, cao đẳng là liên thông theo ngành và đúng ngành học

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Tuyển sinh 2014: Liên thông đại học phải theo đúng ngành

Cho em hỏi em học cao đẳng ngành quản trị nhà hàng khách sạn vậy có được liên thông lên đại học ngành quản trị kinh doanh hay không? Nếu có cho em hỏi trường nào có đào tạo hệ liên thông bậc đại học ngành quản trị kinh doanh. Em xin chân thành cảm ơn! ([email protected])

Thầy Châu Minh Quý, Phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tài chính - Marketing: Nguyên tắc của liên thông là liên thông theo ngành và đúng ngành học. Vì vậy, nếu nộp đơn dự thi liên thông thẳng vào các trường, em phải học ngành quản trị kinh doanh bậc CĐ từ trước đó. Tuy nhiên, nếu học không đúng ngành, các trường có cho phép các em học bổ sung kiến thức 4 - 5 môn trước khi thi tùy trường quy định. Sau khi học xong, các em có thể nộp đơn dự thi liên thông như bình thường.

Thưa ban tư vấn, em vẫn chưa rõ vấn đề sau mong các thầy cô tư vấn: giả sử em thi được 8 điểm (tiếng Anh),7 điểm (Toán) và 7 (Văn). Nếu nhân đôi môn tiếng Anh em sẽ được 30 điểm, không trúng tuyển vào ngành tiếng Anh thương mại (ngành em đăng kí). Nhưng nếu không nhân đôi tiếng Anh em sẽ đủ điểm sàn vào trường là 21 điểm. Vậy em có được nhận vào trường và chuyển ngành học không ạ? Em xin cảm ơn! ([email protected])

Thạc sĩ Dương Tôn Thái Dương, Phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM): Về nguyên tắc, các trường phải xét theo ngành nộp hồ sơ. Vì vậy, dù em được 21 điểm, đủ điểm trúng tuyển ngành khác trong trường nhưng em chỉ được xét ngành tiếng Anh thương mại. Chỉ khi ngành khác tuyển nguyện vọng bổ sung và nếu ngành đó không quy định nhân đôi điểm, em mới có thể nộp đơn xét và trúng tuyển.

Có được tuyển thẳng vào nhiều trường ?

Em đoạt giải nhì và giải ba lĩnh vực quản lý môi trường Hội thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia. Vậy em được tuyển thẳng vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM những ngành nào? Nếu em muốn xét vào ngành công nghệ sinh học hay khoa học môi trường thì có được không? ([email protected] )

Tiến sĩ Lê Đình Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM: Theo quy chế, thí sinh đoạt giải nhất, nhì và ba trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD-ĐT tổ chức (đã tốt nghiệp THPT) sẽ được tuyển thẳng vào ĐH theo đúng ngành hoặc ngành gần với môn mà thí sinh đã đoạt giải.

Trường hợp của em có thể tính giải nhì dù giải nhất, nhì hay ba đều có giá trị xét tuyển như nhau. Nếu tuyển thẳng vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, em có thể nộp hồ sơ vào nhóm ngành kỹ thuật và quản lý môi trường. Hội đồng tuyển sinh trường sẽ quyết định chính thức khi xem xét hồ sơ cụ thể của em.

Em được giải ba kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Pháp, nếu em đăng ký tuyển thẳng vào Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) ngành sư phạm tiếng Pháp, thì em có được sử dụng quyền tuyển thẳng hay ưu tiên xét tuyển vào trường khác không? Nếu em thi đỗ thì có thể học cả hai trường cùng lúc không? Cách thức nộp hồ sơ ra sao? ([email protected])

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT: Em có thể nộp nhiều hồ sơ đăng ký xét tuyển và ưu tiên xét tuyển vào các trường khác nhau. Nếu trúng tuyển, em có thể chọn học cùng lúc hai trường nếu đủ khả năng.

Theo văn bản hướng dẫn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2014 được Bộ GD-ĐT công bố ngày 8.4, thí sinh đăng ký tuyển thẳng nộp hồ sơ về các sở GD-ĐT trước ngày 20.6. Hồ sơ gồm: phiếu đăng ký tuyển thẳng, bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đoạt giải hoặc là thành viên đội tuyển, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT năm 2014, 2 phong bì dán sẵn tem và thông tin liên lạc, 2 ảnh chân dung cỡ 4 x 6 cm. Lệ phí tuyển thẳng là 30.000 đồng/hồ sơ.

Tuy nhiên, để biết rõ thông tin tuyển thẳng của các trường, em phải xem thông tin cụ thể trường công bố trên website trường đó.

Tổng hợp thanh niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Liên thông có cần đúng ngành học?, liên thông đại học, thi đại học, tuyển sinh 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017