Lịch nghỉ tết âm lịch 2014: Công chức được nghỉ 9 ngày

Lịch nghỉ tết âm lịch 2014: Công chức được nghỉ 9 ngày: Tại phiên họp Chính phủ ngày 2.12, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đề xuất Chính phủ nên cho người lao động nghỉ thêm 2 ngày trước tết (tức 28-29 tháng chạp) và bù lại số ngày làm việc...

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, khoa giáo

Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lịch nghỉ Tết Giáp Ngọ năm 2014. Theo đó, cán bộ, công nhân viên và người lao động sẽ được nghỉ Tết 9 ngày... Theo thông báo của Chính phủ, lịch nghỉ Tết Giáp Ngọ 2014 như sau:

  • Thời gian nghỉ: 09 ngày.
  • Nghỉ từ ngày 28 tháng Chạp đến hết mùng 5 Tết.
  • Làm bù: Thứ 7 tuần trước Tết và Thứ 7 tuần sau Tết.

Theo quy định tại Điều 115 Bộ Luật Lao động, lịch nghỉ lễ, tết được thực hiện như sau:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ. lịch nghỉ tết của học sinh

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Người lao động sẽ làm bù hai thứ bảy trước và sau tết.

Theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp Chính phủ ngày 2.12, lịch nghỉ Tết âm lịch - 2014 sẽ kéo dài 9 ngày liên tiếp (từ 28 tháng chạp đến hết mùng 6 tết)  và sẽ làm bù thứ bảy tuần trước tết và thứ bảy tuần ngay sau tết.

Tại phiên họp Chính phủ ngày 2.12, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đề xuất Chính phủ nên cho người lao động nghỉ thêm 2 ngày trước tết (tức 28-29 tháng chạp) và bù lại số ngày làm việc bằng cách làm thông cả thứ bảy và chủ nhật tuần trước tết (rơi vào ngày 25-26.1). Điều này có nghĩa, người lao động có thể được nghỉ tết từ 27.1.

Việc nghỉ tết trước 3 ngày sẽ có tác dụng giảm áp lực tàu xe

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, việc nghỉ trước tết 3 ngày sẽ có tác dụng giảm áp lực tàu xe, máy bay để đưa người dân về quê ăn tết. Bên cạnh đó, kế hoạch này sẽ góp phần giúp làm giảm lưu lượng giao thông và đỡ ùn tắc tại các thành phố lớn.

Ông Đinh La Thăng cũng cho rằng, việc nghỉ trước 3 ngày sẽ giúp người dân có thời gian mua sắm tết, giúp kích cầu mà vẫn chấp hành kỷ luật lao động. “Thực tế, là nếu nghỉ vào đúng 30 tết thì chỉ khổ người lao động, vì thực ra công chức, viên chức vẫn có thể tận dụng thời giam mua sắm tết trước đó. Để đảm bảo công bằng thì nên để người lao động được nghỉ 3 ngày trước tết, gồm 28-29-30 tháng chạp và nghỉ sau tết đến hết mùng 6 là vừa” – Bộ trưởng Giao thông Vận tải đề nghị.

Theo kế hoạch này, kế hoạch nghỉ Tết âm lịch vẫn kéo dài 9 ngày như năm 2012, song người lao động sẽ phải làm bù cả thứ bảy và CN trước tết. Đề xuất trên được Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân và Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường Nguyễn Minh Quang đồng tình. Theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, việc nghỉ tết nên được điều chỉnh theo hướng nghỉ trước tết dài hơn và nghỉ sau tết ngắn đi để tránh gây đình trệ sản xuất.

Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hải Chuyền nhận định, luật quy định không thể yêu cầu người lao động làm liên tiếp cả 8 ngày trong tuần. Vì vậy, bà đề xuất có thể nghỉ trước tết 3 ngày, sau tết 5 ngày như phương án mà Bộ trưởng Đinh La Thăng đưa ra, song người lao động sẽ làm bù một ngày thứ bảy trước tết và một ngày thứ bảy sau tết.

Đề xuất này đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đồng tình. Theo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người dân sẽ được nghỉ 9 ngày liên tiếp trong dịp Tết âm lịch - 2014, và sẽ làm bù thứ bảy tuần trước tết và thứ bảy tuần ngay sau tết. Tuy nhiên, Thủ tướng cho biết có nghe phản ánh tết năm 2013 Việt Nam nghỉ tết dài quá, gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất-nhập khẩu. Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành phải bố trí người làm việc để không gây tắc nghẽn cho nền kinh tế trong dịp nghỉ tết dài năm nay.

Theo Báo Lao Động Online

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lịch nghỉ tết âm lịch 2014: Công chức được nghỉ 9 ngày, lịch nghỉ tết, lịch nghỉ tết 2014, lịch nghỉ tết âm lịch

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017