Làm sao để chọn được nghề phù hợp với bản thân?

Lựa chọn ngành nghề cho tương lai là việc rất quan trọng. Tuy nhiên, để chọn được cho một nghề phù hợp với bản thân lại còn quan trọng hơn, vì đó là yếu tốt mang tính quyết định cho sự thành công của bạn trong tương lai. Về trường hợp của bạn, có thể xem xét dựa một số yếu tố sau:

Giáo dục > Tuyển sinh > Hướng nghiệp > Học đường

Em xác định thi khối A và thích những công việc liên quan đến công nghệ, kỹ thuật hay kế toán để có thể phát triển năng lực bản thân. Mong các chuyên gia tư vấn giúp em nên theo ngành nghề nào. Em xin cảm ơn. (Ngọc Trác, TP HCM).

Hướng nghiệp: Làm sao để chọn được nghề phù hợp với bản thân?

Hướng nghiệp: Làm sao để chọn được nghề phù hợp với bản thân?

Trả lời: Bạn thân mến,

Đang học lớp 11 nhưng bạn đã có ý thức tìm hiểu về việc chọn ngành nghề, điều đó cho thấy bạn rất quan tâm và tỏ thái độ nghiêm túc về định hướng tương lai của mình. Lựa chọn ngành nghề cho tương lai là việc rất quan trọng. Tuy nhiên, để chọn được cho một nghề phù hợp với bản thân lại còn quan trọng hơn, vì đó là yếu tốt mang tính quyết định cho sự thành công của bạn trong tương lai. Về trường hợp của bạn, có thể xem xét dựa một số yếu tố sau:

1. Dựa vào sở thích: Chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích của mình là yếu tố rất quan trọng. Ngành nghề xã hội rất phong phú, đa dạng, khi bạn yêu thích, say mê một nghề nào đó thì sẽ có động lực để làm việc, tìm tòi, sáng tạo, phát triển và thành công. Bạn đã nhận ra mình thích công nghệ, kỹ thuật và kế toán thì hãy tìm hiểu thêm về lĩnh vực ngành nghề cụ thể mà phù hợp với sở thích của bạn. Chẳng hạn:

  • Ngành công nghệ: Công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, công nghệ điện - điện tử, công nghệ may…
  • Ngành kỹ thuật: Kỹ thuật điện - điện tử, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật phần mềm…
  • Kế toán: Kế toán kiểm toán, kế toán tài chính…

Bạn hãy tìm hiểu rõ về yêu cầu từng ngành học ra sao, ở đâu đào tạo, công việc khi ra trường là gì? Sau khi tìm hiểu chi tiết từng ngành nghề, bạn hãy so sánh xem mình thích ngành nghề nào hơn.

2. Dựa vào năng lực: Năng lực là khả năng bạn có thể theo học và làm được nghề. Trước mắt là dựa vào học lực để chọn trường theo học. Ví dụ bạn thích ngành công nghệ điện tử:

  • Nếu học lực của bạn giỏi thì có thể đăng ký thi vào khoa Điện - Điện tử của trường Đại học Bách Khoa.
  • Nếu học lực của bạn ở mức khá, có thể đăng ký thi vào khoa Điện - Điện tử của trường Đại học Nông Lâm.
  • Nếu học lực trung bình, có thể đăng ký thi vào khoa Công nghệ kỹ thuật điện tử của trường Cao đẳng công nghệ Thủ Đức (sau đó bạn có thể học liên thông lên Đại học).

Bạn không nên chọn ngành theo bạn bè, vì nếu không thực sự yêu thích bạn sẽ mất thời gian thi lại, học lại do không phù hợp với bạn.

3. Dựa vào hoàn cảnh gia đình: Việc chọn trường nên phù hợp với khả năng chi trả của gia đình. Đây sẽ là yếu tố giúp bạn có thể yên tâm theo đuổi việc học của mình.

4. Nhu cầu xã hội: Những ngành nghề mà bạn nêu ra đều rất cần thiết cho xã hội ngày nay, nhất là những khu công nghiệp hay các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm, cần ổn định về chất lượng trang thiết bị để có thể yên tâm sản xuất. Với niềm say mê, cầu tiến trong công việc, bạn hoàn toàn có thể trở thành một kỹ sư, một nhân viên giỏi và hữu ích cho công ty, cũng như cho xã hội. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp với năng lực bản thân. Chúc bạn thành công.

Chuyên gia tư vấn Đặng Phương - Tổng đài 1900 6233, Viện Tâm lý và Giáo dục Pháp luật

Kênh tuyển sinh (Theo Vnexpress)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Làm sao để chọn được nghề phù hợp với bản thân?, Chọn nghề nghiệp gì để tương lai tươi sáng - VnExpress

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 5 bình luận)

Mong tư vấn giúp em ạ
thưa các thầy cô năm nay e học lớp 11 nhưng em vẫn chưa thể chọn được ngành nghề cho mình ạ . e không biết định hướng mình phù hợp với ngành nghề nào ạ . e rất lo sợ vì năm sau lớp 12 trường e sẽ phân ban luôn ạ . mong quý thầy cô cho em xin những lời tư vấn ạ để giúp em có thể chọn được ngành nghề phù hợp ạ . E học lực khá , được mỏi cái là học bài siêu nhanh ạ , tính tình thì hòa đồng nhưng e rất ít nói ạ . E xin cảm ơn trước ạ
()()
Dang lo lang
EM moi hoc lop 9 thoi. nhung em dang phan van giua nganh cong an va nganh bac si. cho em loi khuyen de em co gang hoc thi vao nganh ma dem lai loi ich cho xa hoi. cam on
()()
chọn ngành nghề
em là nữ rớt đh 1 lần lí do là em không xác định được ngành phù hợp . em muốn học ngành có tính kiên nhẫn , tìm tòi , sáng tạo . hiện nay em cảm thấy ok nhất vẫn là các ngàn về công nghệ điện tử . xin hãy cho em lời khuyên . em cảm ơn .
()()
chọn ngàng nghề
E là nữ đang học lớp 12 e muốn theo các ngành công nghệ tin và các ngành liên quan đến ngoại ngữ liệu ngàng nào là phù hợp với e và tư vấn giúp e các trường phù hợp. E cảm ơn
()()
Hướng nghiệp : nghề Digital Marketing - kinh doanh online
nghề Hot nhất hiện nay là SEO hay Digital Marketing (còn gọi là kinh doanh online) .
Các bạn có thể trải nghiệm nghề này miễn phí tại "đào tạo digital marketing"
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017