Làm bài thi môn Văn, tránh viết tràn lan

Để làm tốt bài thi môn văn trong kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh không chỉ nắm vững tác phẩm, hiểu rõ yêu cầu đề mà còn cần lưu ý cách trình bày bài viết.

Làm bài thi môn Văn, tránh viết tràn lan

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2015. Ảnh: M.G.

Làm bài thi môn Văn, tránh viết tràn lan

TS Đinh Phan Cẩm Vân – giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM – lưu ý đề thi môn văn trong những năm gần đây là câu nghị luận xã hội. TS Vân lưu ý: đối với câu nghị luận xã hội, điều cần nhất là thực hiện đúng các bước, các thao tác viết một bài nghị luận xã hội. Trước hết là giải thích vấn đề (hoặc khái niệm), sau đó là phân tích mở rộng, nâng cao, liên hệ thực tế. Bên cạnh lý lẽ phải có dẫn chứng. Các dẫn chứng cần hay, phù hợp.

Trong khi đó, thầy Nguyễn Đức Hùng, giáo viên Trường THPT Lạc Hồng (TP.HCM), nói thêm: đối với câu nghị luận xã hội, đề “mở” nhưng không bao giờ vượt ra khỏi quy luật của cuộc sống, và luôn định hướng giáo dục ta hoàn thiện nhân cách làm người, hướng ta về cuộc sống tươi đẹp của cộng đồng, xã hội. Thí sinh phải cảm giác đề như vậy để xác định được ý nghĩa, tránh tình trạng lạc đề, hoặc hiểu mơ hồ.

Thao tác giải thích phải ngắn gọn và chính xác ý nghĩa của từ ngữ. Phần dẫn chứng, các em tránh dùng những hình tượng văn học mà phải chú trọng đến con người đời thường, xã hội và con người lịch sử đi liền với hành động của họ tương đồng với đề thi. Phần liên hệ bản thân, tránh kiểu hô khẩu hiệu một cách hình thức và hời hợt.

Để làm tốt bài thi THPT quốc gia môn văn, cô Vân lưu ý thí sinh đối với câu hỏi thuộc bài thì cần trả lời chính xác, ngắn gọn, không quá chú trọng vào việc dùng câu chữ đẹp, diễn đạt mượt mà… Nội dung chính nên trả lời theo hình thức gạch đầu dòng để phân tách ý rành mạch. Tuy nhiên cũng cần có những câu mở và kết để phần trả lời thực sự hoàn hảo.

Đối với câu nghị luận văn học, phần văn xuôi, thí sinh phải xác định rõ đề bài hỏi vấn đề gì của tác phẩm: nhân vật nào, đoạn nào, tác phẩm nào? Nội dung gì? Tập trung trả lời thẳng vào vấn đề cụ thể đó, tránh bàn tràn lan về cả tác phẩm, tránh kể chuyện. Đối với phần thơ, ngoài việc phân tích nội dung cần chú ý phân tích các yếu tố nghệ thuật như cách dùng ngôn từ, hình ảnh, nhịp điệu, hình thức câu thơ… Chỉ ra vai trò, ý nghĩa của hình thức nghệ thuật trong chuyển tải nội dung.

 

Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/bi-quyet-hoc-thi/20160525/lam-bai-thi-mon-van-tranh-viet-tran-lan/1107331.html


Xem thêm tin tức tuyển sinh, tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Làm bài thi môn Văn, tránh viết tràn lan, kỳ thi THPT quốc gia 2016, đề thi THPT quốc gia, bài thi môn Văn, câu nghị luận xã hội, nghị luận văn học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017