Lại nóng tiêu cực thi cử

Sau khi clip tiêu cực ở trường THPT Quang Trung- Hà Đông- Hà Nội được phát tán, dư luận một lần nữa "nóng" lên với nhiều luồng ý kiến khác nhau. Theo hình ảnh được ghi lại thì trong phòng thi môn Toán, TS tự do trao đổi bài, cầm bài của nhau chép, giám thị có cũng như không

Phát biểu ngay sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013, ông Nguyễn Vinh Hiển- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định: Kỳ thi "diễn ra an toàn, nghiêm túc". Nhưng những hình ảnh ghi lại được trong ngày 4-6 tại Hội đồng thi Trường THPT Quang Trung - Hà Đông (Hà Nội) cho thấy phòng thi lộn xộn, thí sinh (TS) thản nhiên trao đổi bài, thậm chí làm hộ bạn trước mặt giám thị.

"Tai nạn tự phát"

Sau khi clip tiêu cực ở trường THPT Quang Trung- Hà Đông- Hà Nội được phát tán, dư luận một lần nữa "nóng" lên với nhiều luồng ý kiến khác nhau. Theo hình ảnh được ghi lại thì trong phòng thi môn Toán, TS tự do trao đổi bài, cầm bài của nhau chép, giám thị có cũng như không.

Đến buổi chiều thi tiếng Anh, khá nhiều TS không làm được bài nên nhấp nhổm sang người xung quanh, so sánh đáp án (câu hỏi giống nhau song thứ tự bị đảo lộn) rồi khoanh vào bài làm.

Được biết, tại hội đồng thi này, giám thị đến từ các Trường THPT Nguyễn Huệ, Trúc Động, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thạch Thất và Phòng GD-ĐT Hà Đông, với trên 600 TS của các trường THPT Trần Hưng Đạo, Lê Quý Đôn - Hà Đông và Quang Trung - Hà Đông.

Sau khi nắm được thông tin, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định Bộ GD-ĐT ngay lập tức xác minh thông tin và phối hợp với Sở GD-ĐT Hà Nội kịp thời xử lí sự việc.

"Quan điểm của Bộ GD-ĐT là xử lý nghiêm túc, không bao che các sai phạm trong thi cử để duy trì niềm tin của người dân vào việc kiên quyết chấn chỉnh trật tự, kỷ cương kỳ thi", ông Hiển nói.

Về vụ việc trên, ông Nguyễn Hữu Độ- Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội xác nhận: Hình ảnh ghi lại từ clip và xác minh thực tế, Sở GD-ĐT Hà Nội kết luận hình trong clip là của một số TS tại phòng thi số 35 của Hội đồng thi trường THPT Quang Trung. Qua clip cho thấy giám thị thiếu trách nhiệm khi coi thi, để TS trong phòng thi mất trật tự, trao đổi bài.

Giám đốc Sở khẳng định hiện tượng này xảy ra vào những phút cuối của giờ thi, ở một phòng thi và mang tính tự phát. Trách nhiệm này trước hết thuộc về giám thị phòng thi và Chủ tịch Hội đồng coi thi.

"Sáng 5-6-2013, các cán bộ, giáo viên tham gia khâu coi thi tại hội đồng thi THPT Quang Trung- Hà Đông đã được Sở GD-ĐT Hà Nội mời lên làm việc và viết tường trình. Những hiệu trưởng của các trường có cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ và có TS thi tại hội đồng thi đó cũng được mời tham dự buổi làm việc này", ông Độ cho biết.

Do đó, theo ông Đoàn Hoài Vĩnh- Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội: Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến cảnh cáo đối với các giám thị trong phòng thi số 35 ở 2 buổi thi môn Toán và Ngoại ngữ; khiển trách đối với Chủ tịch Hội  đồng, Thanh tra viên được phân công phụ trách khu vực phòng thi số 35 và các giám thị ở ngoài phòng thi số 35; phê bình đối với lãnh đạo Hội đồng thi gồm các phó chủ tịch và thư ký, các thành viên còn lại của tổ Thanh tra.

Lại bệnh thành tích?

Được biết, năm nay Bộ GD-ĐT có quy định khuyến khích TS mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi nhằm phát hiện tiêu cực thi cử. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết TS "thờ ơ" với quy định này. Nguồn tin của Báo Hải quan cho biết, clip này được quay từ người bên ngoài phòng thi, không phải TS.

Kỳ thi tốt nghiệp đã kết thúc được 10 ngày, nhưng dư luận đặt câu hỏi, tại sao thời điểm này clip tiêu cực mới được công bố cùng với những kết luận của cơ quan chức năng?

Ông Văn Như Cương- Hiệu trưởng THPT Dân lập Lương Thế Vinh- Hà Nội cho rằng: Sự việc trên một lần nữa lại cảnh báo cho xã hội, cho những người có trách nhiệm với ngành giáo dục về căn bệnh thành tích đang ăn sâu bám rễ trong ngành giáo dục (kể cả từ cơ quan cao nhất của ngành là Bộ GD-ĐT).

Cũng theo ông Cương, hiện có tình trạng tại nhiều Hội đồng coi thi, một số trường dùng mọi chiêu cách để lấy lòng giám thị, cá biệt có nhiều trường còn trích hẳn một khoản tiền để bồi dưỡng cho giám thị, với mong muốn giám thị "nhẹ tay". Tất cả những chuyện không lấy gì làm trong sáng đó, đều xuất phát từ bảng điểm thành tích đẹp mà mỗi trường đều muốn báo cáo lên cấp trên.

"Bao giờ giải quyết được vấn nạn bệnh thành tích, thì khi đó, tiêu cực thi cử tự khắc sẽ không còn", ông Văn Như Cương nhấn mạnh.

Trước sự việc trên ông Cương còn lo ngại cho rằng: Hà Nội là Thủ đô để cả nước học tập mà còn để xảy ra tình trạng trên thì tình trạng này ở các địa phương khác sẽ ra sao?

Chia sẻ về điều này, một cán bộ Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Ai xem đoạn phim này cũng bức xúc khi chứng kiến cảnh giám thị không làm đúng nhiệm vụ. Tuy nhiên, vị cán bộ này cũng nhận định những hình ảnh từ phim cho thấy sự việc rõ ràng những biểu hiện vi phạm quy chế thi nhưng mức độ không nghiêm trọng như vụ việc ở Hội đồng thi THPT dân lập Đồi Ngô, Bắc Giang kỳ thi năm ngoái. Cụ thể, có hình ảnh TS lộn xộn, mất trật tự trong phòng thi nhưng giám thị ra ngoài hành lang nói chuyện, để học sinh “mất trật tự” mà không nhắc nhở.

Nhưng không có việc tổ chức giải bài thi tập thể và ném bài từ ngoài vào cho TS như vụ việc Đồi Ngô năm trước”, vị cán bộ tự tin cho biết

Thông tin mùa thi:

Kênh tuyển sinh: Nguồn tin Báo Hải quan

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lại nóng tiêu cực thi cử, tiêu cực, thi tốt nghiệp 2013

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017