Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Chu đáo, an toàn, nghiêm túc

Ngày 8-6, hơn 75 nghìn học sinh lớp 9 trên địa bàn TP Hà Nội đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2016-2017 với hai môn ngữ văn và toán. Đánh giá sơ bộ về tình hình tại 154 điểm thi, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống nhận định: Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, khoa học, kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Chu đáo, an toàn, nghiêm túcCác thí sinh điền những thông tin cần thiết vào giấy thi tại Hội đồng thi Trường THPT Việt - Đức. Ảnh: Viết Thành

Chuẩn bị chu đáo, tạo thuận lợi cho thí sinh

Vài năm trở lại đây, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT, việc giao nhận đề thi được triển khai vào trước kỳ thi một ngày. Các điểm thi ở khu vực ngoại thành được đoàn công tác chuyển đề đến tận nơi, các trưởng điểm thi thuộc khu vực nội thành thì đến nhận đề tại nơi in sao; các công đoạn đều được áp dụng thống nhất, có sự giám sát của lực lượng an ninh. Năm nay, trước mỗi buổi thi, khâu xác nhận tính bảo mật của đề thi được chú trọng đặc biệt. Chính thí sinh (TS) là người đảm nhận phần việc này, có ký xác nhận và công khai hiện trạng đề thi cho toàn bộ TS tại điểm/phòng thi.

Với quan điểm chuẩn bị chu đáo, bài bản, việc lựa chọn điểm thi và lực lượng tham gia tổ chức thi được Hà Nội triển khai nghiêm túc, chặt chẽ. Liên tục trong hai ngày trước kỳ thi, Ban Chỉ đạo thi thành phố, do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý làm Trưởng ban đã trực tiếp rà soát công tác chuẩn bị tại nhiều điểm thi được cho là "có vấn đề" nhằm bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn.

Sự vào cuộc nghiêm túc, có trách nhiệm của các sở, ngành, chính quyền các cấp trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh năm nay không chỉ cho thấy sự lãnh đạo, chỉ đạo bài bản, sâu sát của Ban Chỉ đạo thi thành phố, mà còn cho chủ trương coi giáo dục là quốc sách hàng đầu của Hà Nội. Từng việc, dù nhỏ, đều được hoàn thành với tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho TS. Điển hình như việc lãnh đạo phường Quán Thánh (Ba Đình) yêu cầu chuyển giờ phát thanh trên loa để không trùng với giờ thi; di chuyển phòng y tế đến khu vực trung tâm của điểm thi để có thể phục vụ TS kịp thời... Tại điểm thi Trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm), hình ảnh một TS nữ bị tai nạn gãy xương ống chân, vừa trải qua ca phẫu thuật vào ngày 7-6, được bác sĩ Bệnh viện Việt - Đức hỗ trợ di chuyển và theo dõi sức khỏe trong suốt hai buổi thi đã khiến nhiều người xúc động. Để đáp ứng nguyện vọng của TS này, các bác sĩ, Ban Chỉ đạo thi các cấp và lãnh đạo điểm thi đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để em được làm bài thi trên giường chuyên dụng của bệnh viện tại phòng thi chung.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Chu đáo, an toàn, nghiêm túc

Thí sinh Đào Kiều Khánh dự thi trong hoàn cảnh đặc biệt do bị gãy chân, được tạo điều kiện tốt nhất để làm bài. Ảnh: Viết Thành

Nghiêm túc, rõ trách nhiệm

Ngày 8-6, có mặt tại các điểm thi, có thể cảm nhận không khí nghiêm túc và ý thức tự giác, trách nhiệm của mọi thành viên, trong đó có đội ngũ cán bộ coi thi. Đây là kết quả của việc triển khai phổ biến cho đội ngũ cán bộ coi thi về quy chế thi, kỹ năng nghiệp vụ làm thi một cách nghiêm túc, như Ban Chỉ đạo thi thành phố quán triệt là 100% cán bộ coi thi đều phải thuộc quy chế, dứt khoát không để ai không "thuộc bài".

Không chỉ rõ nhiệm vụ, cán bộ coi thi còn được tập huấn về cách thức xử lý những tình huống đặc biệt như nhầm đề thi, TS bị ốm đột xuất khi đang thi, TS đến muộn... Sau khi công bố danh sách cán bộ coi thi thứ nhất và thứ hai của từng phòng thi, hai cán bộ coi thi đều lên phòng thi làm nhiệm vụ hướng dẫn cho TS vào phòng thi. Dù nhận lệnh chỉ cách giờ thi ít phút nhưng ai nấy đều vào việc một cách thuần thục, khẩn trương.

Năm nay, việc bàn giao túi đề thi chỉ được thực hiện khi có hiệu lệnh trống và chỉ bàn giao cho cán bộ coi thi thứ nhất trước mặt toàn thể cán bộ coi thi thứ nhất của toàn hội đồng và các lực lượng chức năng. Với quan điểm rõ người, rõ việc khi phân công trách nhiệm cho trưởng các điểm thi, quy trình triển khai của từng vị trí công việc được tuân thủ nghiêm túc, không có tình trạng người này làm nhầm việc người kia, hoặc chồng chéo. Cũng vì vậy mà trong số 8 nghìn cán bộ coi thi của toàn thành phố, không có trường hợp nào vi phạm quy chế trong quá trình làm nhiệm vụ.

Chiều qua, đánh giá sơ bộ về tình hình tại 154 điểm thi, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống nhận định: Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, khoa học và ý thức trách nhiệm của gần 10 nghìn cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm thi trên toàn địa bàn thành phố, kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc. Theo báo cáo nhanh, tại các điểm thi không xảy ra sự cố; tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, công tác bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, TS được bảo đảm. Đề thi được sao in, vận chuyển đầy đủ tới các điểm thi; không phát hiện sai sót về đề thi. Trong hai buổi thi, có 12 cán bộ coi thi vắng mặt, nhưng tất cả đã được thay thế kịp thời bằng nguồn cán bộ coi thi dự trữ tại chỗ.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội vào 18h ngày 8-6: Có 3 TS mang điện thoại di động vào phòng thi (buổi sáng có 1 TS, buổi chiều có 2 TS), bị đình chỉ thi (theo quy chế thi, TS bị đình chỉ thi môn nào sẽ bị điểm 0 ở môn thi đó và không được tiếp tục dự thi các môn tiếp theo; Hà Nội chỉ đưa vào diện xét tuyển đối với những TS dự thi đủ cả hai môn). Tổng số TS đăng ký dự thi là 75.127 em, trong đó có hơn 300 học sinh vắng mặt, một số TS được tuyển thẳng, một số tham gia thi vào khối chuyên của các trường ĐH...

Ngày 9 và 10-6, các TS đăng ký dự tuyển vào các lớp 10 THPT chuyên làm bài thi môn ngoại ngữ và các môn chuyên. Điểm thi sẽ được công bố vào ngày 21-6, tại trường THPT.
Sáng 8-6, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý dự lễ khai mạc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017 tại điểm thi Trường THPT Việt - Đức - Một trong 154 điểm thi trên địa bàn Hà Nội. Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đã kiểm tra một lần nữa công tác tổ chức thi; gặp gỡ, động viên TS giữ sức khỏe, bình tĩnh, tự tin để làm tốt bài thi, đồng thời nhắc nhở các em thực hiện đúng quy chế thi.

Cũng trong sáng 8-6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đã kiểm tra công tác tổ chức thi tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Du (Hoàn Kiếm). Đồng chí đánh giá cao sự chủ động của Ban Chỉ đạo thi quận Hoàn Kiếm và các nhà trường trong việc chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho kỳ thi.


Theo Hà Nội Mới, nguồn: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Tuyen-sinh/836874/ky-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-tai-ha-noi-chu-dao-an-toan-nghiem-tuc

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Chu đáo, an toàn, nghiêm túc, tuyển sinh lớp 10, kỳ thi vào lớp 10, kỳ thi tuyển sinh, điểm thi vào lớp 10, quy chế thi, tuyển thẳng vào lớp 10, dự tuyển vào lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017