Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2016 phải công bằng, tiết kiệm, giảm áp lực

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp năm 2015 của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo, Hội đồng quốc gia Giáo dục và phát triển nhân lực.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ để tổng kết, đánh giá một cách toàn diện những mặt được và chưa được theo các mục tiêu đã đặt ra cho kỳ thi và tuyển sinh năm 2015; Tiếp tục hoàn thiện phương án tổ chức kỳ thi năm 2016 bảo đảm công bằng, tiết kiệm, giảm áp lực theo đúng tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương trong việc đổi mới công tác thi, kiểm tra, đánh giá học sinh.

Đồng thời tiếp tục đổi mới kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 bảo đảm chất lượng, hiệu quả, tạo thuận lợi cho học sinh và phụ huynh; phương án thi cần được cân nhắc kỹ về số môn thi, thời gian thi, địa điểm thi... phù hợp; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ GD&ĐT với các địa phương, các trường ĐH trong việc tổ chức kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016 phải công bằng, tiết kiệm, giảm áp lựcKỳ thi THPT quốc gia năm 2016 sẽ có những điều chỉnh nhất định để hoàn chỉnh hơn, giám áp lực cho toàn xã hội.

Về công tác tuyển sinh ĐH, tiếp tục thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương là giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục ĐH; phát huy vai trò của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam, tính liên kết, phối hợp giữa các trường ĐH trong công tác tuyển sinh.

ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức tổng kết, đánh giá việc đổi mới công tác tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực năm 2015. Trên cơ sở đó, Bộ GD&ĐT tạo xem xét mô hình, phương thức phù hợp, đáp ứng yêu cầu đổi mới để phát huy, nhân rộng.

Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã trình bày trước Quốc hội về kỳ thi THPT năm 2015. Theo đó trả lời về đánh giá giảm áp lực ho thí sinh thông qua kỳ thi THPT quốc gia, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói: Việc giảm áp lực nói tóm tắt là cho đến thời điểm này chúng ta tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH 3 kỳ, 3 đợt thi, cộng với 1 đợt thi tốt nghiệp là 4, mỗi lần 3 môn, cho nên tối đa các cháu phải thi 12 môn và phải thi ở các TP lớn, đối với thi tuyển sinh ĐH ở các trường ĐH. Bây giờ với cách thức tổ chức thi THPT quốc gia thì các cháu phải thi tối đa 8 môn, thống kê của chúng tôi phổ biến các cháu thi 5 môn nhưng lý thuyết tối đa 8 môn. Như vậy tiết kiệm công việc ra đề, coi thi, các lực lượng hỗ trợ, chấm thi rất nhiều.

Thứ hai, học sinh không phải đi về các TP lớn mà ở tại khu vực tại tỉnh hoặc ở tỉnh bên cạnh việc đi lại cũng đỡ tốn kém. Cách tổ chức thi như vậy cùng với việc thay đổi cách ra đề thi và chấm thi theo hướng không kiểm tra trí nhớ máy móc mà kiểm tra năng lực các cháu hình thành và đã làm cho việc luyện thi của các trường ĐH ở các trung tâm, các TP lớn rất phổ biến, rất lớn trong những năm trước thì năm vừa rồi đã giảm gần như tuyệt đối. Học sinh thi ở những kỳ thi ở những năm trước, sau mỗi buổi thi thì phao thi trắng sân trường, rơi đầy ở phòng thi và năm vừa rồi tình trạng gian lận, phao thi trắng sân trường đã được giảm hẳn, như thế cũng góp phần vào việc thay đổi tinh thần, thái độ, động cơ học tập của các cháu và trực tiếp góp phần vào việc thay đổi cách dạy, cách học ở các trường phổ thông mà chúng tôi đã chỉ đạo từ trước đó. Kiểm tra lại thì một số yêu cầu của kết luận 51 của Trung ương tại kỳ họp lần thứ 6 và yêu cầu tại Nghị quyết 29 Trung ương tại Hội nghị 8 đã được thực hiện bước đầu qua việc đổi mới dạy, học, kiểm tra đánh giá và thi cử THPT quốc gia vừa rồi, đó là gì, giảm áp lực, giảm tốn kém, giảm căng thẳng, giảm gian lận, tăng tính trung thực của các cháu và từng bước chuyển đổi phương pháp dạy, học, thi cử trong nhà trường từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực.

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, cơ sở để Bộ GD&&DT đi đến kết luận kỳ thi THPT quốc gia đã giảm áp lực là từ các hội nghị tổng kết làm việc với các Sở GD&ĐT 63 tỉnh TP và với lãnh đạo các trường ĐH trên phạm vi cả nước. Đồng thời khẳng định Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục có những hoàn thiện ở giai đoạn sắp đến.

Theo PLXH, nguồn: http://phapluatxahoi.vn/giao-duc/ky-thi-tot-nghiep-thpt-quoc-gia-2016-phai-cong-bang-tiet-kiem-giam-ap-luc-101998

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2016 phải công bằng, tiết kiệm, giảm áp lực, tuyển sinh năm 2015, tuyển sinh ĐH, công tác tuyển sinh, Kỳ thi THPT Quốc gia 2016, luyện thi ĐH, Bộ GD-ĐT

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017