Kỳ thi THPT Quốc gia: Hàng vạn thí sinh không phải đổ về Hà Nội

Năm nay, riêng Nam Định có 15.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia ở cụm thi do ĐH chủ trì. Nếu thi tại Hà Nội như mọi năm cộng với người nhà đưa đi thì có khoảng 30.000 người gồm phụ huynh và thí sinh phải khăn gói cả trăm cây số. Trong khi đó, năm nay, chỉ có 700 cán bộ của ĐH Công nghiệp Hà Nội di chuyển về Nam Định.

Kỳ thi THPT Quốc gia: Hàng vạn thí sinh không phải đổ về Hà Nội

Nhiều thuận lợi cho thí sinh

Ông Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng đào tạo ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, năm nay trường chủ trì cụm thi số 31 tại tỉnh Nam Định. Theo kế hoạch, ĐH Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp sẽ phối hợp với trường tổ chức kỳ thi. Theo ông Thực, trường đã xuống Nam Định và đã ký với các trường THPT, các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh để tổ chức kỳ thi.

Đến thời điểm hiện tại, Sở GD&ĐT Nam Định đã cung cấp dữ liệu 15.000 thí sinh của tỉnh sẽ dự thi tại cụm thi do ĐH Công nghiệp Hà Nội chủ trì. Với con số này, trường đã thuê 18 điểm thi. “Trong đó, có 14 điểm thi nằm trong địa bàn thành phố Nam Định, còn lại 4 điểm thi nằm tại địa bàn huyện Vụ Bản.

Tiêu chí lựa chọn điểm thi THPT quốc gia của chúng tôi là thuận tiện đi lại cho phụ huynh, thí sinh và cả các cán bộ coi thi”, ông Thực cho biết. Về cán bộ coi thi, ông Thực cho hay, năm nay có 700 cán bộ giảng viên của trường sẽ xuống Nam Định làm công tác coi thi. “Chúng tôi vẫn đảm bảo nguyên tắc, mỗi phòng thi phải có 1 cán bộ coi thi là giảng viên của ĐH Công nghiệp Hà Nội” - ông Thực khẳng định.

Tại ĐH Thủy lợi, ông Trần Khắc Thạc, Trưởng phòng đào tạo cho biết, năm nay trường tổ chức thi cho khoảng trên 12.000 thí sinh của Hà Nội. Con số này tương đương năm 2015. Năm nay, trường có 8 điểm thi và đều là các trường ĐH trên địa bàn thành phố như ĐH Công đoàn, ĐH Thủy lợi, ĐH Văn hóa, ĐH GTVT, Học viện Ngân hàng...

Trường ĐH Thủy lợi sử dụng 100% cán bộ coi thi là giảng viên và sinh viên năm cuối của trường và sẽ phối hợp với giáo viên các trường THPT của Hà Nội trong khâu chấm thi. Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội cũng cho hay, năm nay, có trên 12.000 thí sinh của Hà Nội dự thi tại cụm thi ĐH do trường chủ trì. Cũng giống như ĐH Thủy lợi, 100% cán bộ coi thi là giảng viên của trường. Trường chỉ phối hợp với giáo viên THPT của Hà Nội chấm thi các môn khoa học xã hội.

Không phải đổ dồn vào Hà Nội

Đánh giá về kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, ông Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng đào tạo ĐH Công nghiệp Hà Nội cho rằng năm nay, thí sinh sẽ không phải di chuyển nhiều như năm 2015. “Nếu so sánh với năm 2015, sẽ thấy rất nhiều thuận lợi cho thí sinh. Năm nay, Nam Định có 15.000 thí sinh dự thi ở cụm thi do ĐH chủ trì. Như năm 2015, sẽ có khoảng 30.000 người - phụ huynh và thí sinh - phải di chuyển lên Hà Nội. Năm nay, chỉ có 700 cán bộ của ĐH Công nghiệp Hà Nội di chuyển về Nam Định. Còn phụ huynh và học sinh chỉ phải di chuyển trong tỉnh nên đỡ tốn kém hơn rất nhiều” - ông Thực chia sẻ.

Tuy nhiên, giảm được gánh nặng cho phụ huynh thì các trường ĐH chủ trì cụm thi tại các tỉnh lại vất vả hơn rất nhiều. “Năm trước, chúng tôi chỉ lo mỗi khâu tổ chức thi, còn cán bộ coi thi phải tự lo di chuyển thì năm nay, chúng tôi phải lo từ A đến Z. Lo di chuyển cán bộ coi thi, lo chỗ ăn chỗ ở. Tuần vừa qua, trường đã đi khảo sát các nhà nghỉ, khách sạn quanh khu vực thi để giới thiệu với các cán bộ coi thi” - ông Thực cho biết.

Mặt khác, cũng theo ông Thực, trong khâu bảo mật đề thi, năm nay trường cũng có vất vả hơn. Năm 2015, đến ngày thi là đến trung tâm in sao đề để lấy và quãng đường vận chuyển ngắn, năm nay, quãng đường vận chuyển dài.

Theo Tiền phong, nguồn: http://www.tienphong.vn/giao-duc/ky-thi-thpt-quoc-gia-hang-van-thi-sinh-khong-phai-do-ve-ha-noi-1014308.tpo


Đọc thêm thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT Quốc gia: Hàng vạn thí sinh không phải đổ về Hà Nội, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, cụm thi Đại học, điểm thi THPT quốc gia, cụm thi tại Nam Định, tuyển sinh, tuyển sinh 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017