Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Thí sinh còn nghe ngóng, tham khảo thông tin

Từ ngày 1/4/2016, theo quy định của Bộ GD&ĐT là thời điểm chính thức tiếp nhận đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016. Thời gian nộp hồ sơ sẽ kéo dài đến hết ngày 30/4/2016, đến thời điểm này theo phản ánh của các Sở GD&ĐT trên cả nước, số thí sinh đăng ký dự thi chưa nhiều.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Thí sinh còn nghe ngóng, tham khảo thông tin

Đây cũng là điều dễ hiểu vì các bạn còn cân nhắc dự thi bao nhiêu môn, những môn thi nào có lợi nhất cho việc xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ sau này.

Hà Nội tích cực vào cuộc

Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố các điểm tiếp nhận đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2016. Như vậy, trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 - 30/4/2016, học sinh lớp 12 và thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ ĐKDT tại các địa điểm quy định. Theo khảo sát tại một số trường THPT ở Hà Nội, trong ngày 1/4 gần như không có thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước đều ghi nhận vắng bóng thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký dự thi, kể cả những thí sinh tự do. Nhiều nhà trường cho rằng 1/4 là ngày cuối tuần, hơn nữa thời gian còn rất dài để các em tính toán thêm cho chắc chắn việc chọn môn thi của mình vì đây là thời điểm rất quan trọng với những thí sinh có nguyện vọng lấy kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Hiểu về điều đó, song song với việc tổ chức các bàn thu nhận hồ sơ thì các trường THPT vẫn tăng cường việc phổ biến cho học sinh về những điểm thay đổi trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, hướng dẫn các em khai các mục trong phiếu đăng ký, cũng như tiếp tục tư vấn ngành nghề cho học sinh.

Được biết tại Hà Nội, nhằm thuận tiện trong việc thu hồ sơ và nhập dữ liệu, các trường THPT đã bố trí lịch thu theo từng lớp với sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên chủ nhiệm. Vừa thu nhận hồ sơ và giải đáp những thắc mắc cho học sinh, hướng dẫn các em khai chính xác từng mục trong hồ sơ đăng ký dự thi. Theo ông Phạm Quốc Toản, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội: Năm nay, việc theo dõi thí sinh dự thi với phần mềm quản lý thi qua Internet, những thông tin đăng ký dự thi, kết quả công nhận tốt nghiệp, kết quả xét tuyển ĐH, CĐ được triển khai. Mỗi thí sinh sẽ có một mã đăng ký xét tuyển được gửi kèm với giấy chứng nhận kết quả thi, khi đăng nhập vào, hệ thống sẽ gửi một mã xác nhận bảo mật gửi vào số điện thoại di động của thí sinh.

Các địa phương đều sẵn sàng

Ở Nam Định, thầy giáo Vũ Đức Thọ - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, cho biết: Những ngày qua, trường chúng tôi chưa có thí sinh nào nộp hồ sơ, do làm tốt công tác tư vấn từ các giáo viên chủ nhiệm lớp nên học sinh hiểu về ngành nghề và thế mạnh học tập của mình. Là trường chuyên nên mục đích của các em là giảng đường đại học lớn, thời điểm giữa tháng 4 các em sẽ đưa ra quyết định nộp hồ sơ dự thi vì quyết định này cũng đồng nghĩa với việc chọn lựa nhóm ngành, nghề sau này các em đăng ký xét tuyển vào đại học.

Theo ông Hoàng Đức Thắm - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị: Các trường THPT đồng thời là các điểm thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh đều đã sẵn sàng. Tuy nhiên, số thí sinh đến nộp hồ sơ dự thi chưa nhiều vì thời gian còn khá dài. Chính vì thế nên song song với việc lập bàn tiếp nhận hồ sơ của thí sinh thì chúng tôi vẫn yêu cầu các nhà trường đẩy mạnh hoạt động tư vấn tuyển sinh 2016.

Được biết năm nay, tâm lý chung của các em đang quan tâm nhiều về các nhóm ngành liên quan đến Nông nghiệp và Sư phạm, cũng như cơ hội việc làm sau khi ra trường, chỉ tiêu tuyển sinh vào từng ngành. Mọi thắc mắc của thí sinh đều được các thầy cô giáo tận tình giải đáp, đặc biệt là vào các đợt tư vấn tuyển sinh, các chuyên gia đến từ các trường ĐH, CĐ cũng đưa ra những lời khuyên phù hợp với từng học sinh.

Tại TP Hồ Chí Minh theo phản ánh cũng hiếm hoi của thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào những ngày đầu tiên này. Cơ quan Đại diện Bộ GD&ĐT tại TP Hồ Chí Minh (nơi nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh tự do) cho biết, TP Hồ Chí Minh được giao nhiệm vụ chủ trì 4 cụm thi đại học. Đến thời điểm này, các trường phổ thông vẫn đang tiếp tục tư vấn giúp học sinh hiểu biết những thông tin quan trọng của kỳ thi. Thí sinh là học sinh đang học tại các trường THPT, trung tâm GDTX và tương đương sẽ được nhà trường hướng dẫn khai hồ sơ.

Thí sinh tự do tại các tỉnh sẽ do các điểm tiếp nhận hồ sơ theo quy định tại từng tỉnh, thành phố hướng dẫn. Đối với những thí sinh tự do muốn nộp hồ sơ tại TP Hồ Chí Minh thì nộp trực tiếp tại Phòng tuyển sinh, Cơ quan Đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM (số 3 Công Trường Quốc Tế, phường 6, quận 3).

Còn ở Cà Mau, đại diện Sở GD&ĐT cũng cho biết đến thời điểm này không có nhiều thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Trong khi đó, Sở cũng đã triển khai tập huấn đầy đủ công tác tổ chức và sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia tại các điểm quy định. Cụ thể, các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp là các đơn vị ĐKDT.

Các đơn vị ĐKDT thu hồ sơ ĐKDT của thí sinh thuộc đơn vị mình và thu hồ sơ ĐKDT của thí sinh tự do (kể cả thí sinh tự do ĐKDT chỉ để tuyển sinh ĐH, CĐ) trên địa bàn hoặc thí sinh vãng lai. Mỗi đơn vị ĐKDT được Sở GD&ĐT tạo một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia. Sở GD&ĐT là một đơn vị ĐKDT (điểm tiếp nhận hồ sơ ĐKDT đặt lại Phòng Giáo dục chuyên nghiệp - Giáo dục thường xuyên), nhưng chỉ thu hồ sơ của thí sinh tự do ĐKDT để tuyển sinh ĐH, CĐ.

 

Sở GD&ĐT Vĩnh Long yêu cầu các trường học và cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm quy định về tiếp khách nước ngoài, hoạt động quảng cáo và tư vấn du học trong nhà trường. Tuyệt đối không được phép cho các cá nhân, tổ chức; các trường ĐH, CĐ; các công ty tư vẫn du học trong và ngoài nước đến tiếp xúc học sinh, giới thiệu các chương trình tư vấn, tuyển sinh du học, giới thiệu các chương trình học bổng khi chưa có công văn chấp thuận của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT và không được tổ chức trong khuôn viên nhà trường.

Sở GD&ĐT chỉ chấp thuận cho các trường này đến cơ sở giáo dục, trường học với mục đích giao lưu hợp tác về lĩnh vực giáo dục, tư vấn, tuyển sinh du học cho các học sinh có nguyện vọng du học tại các trường qua từng năm học (có công văn chấp thuận của UBND tỉnh và Sở GD&ĐT).

 


Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-thi-sinh-con-nghe-ngong-tham-khao-thong-tin-1769500-b.html


Tra cứu nhanh điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Thí sinh còn nghe ngóng, tham khảo thông tin, tuyển sinh ĐH, chỉ tiêu tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia 2016, tư vấn tuyển sinh 2016, hồ sơ đăng ký dự thi, mã đăng ký xét tuyển, điểm thi tốt nghiệp 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017