Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Nhiều địa phương tổ chức 2 cụm thi

Đến thời điểm này, các địa phương đã hầu như hoàn thành xong phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2016 theo yêu cầu của Bộ GDĐT. Tình hình chung cho thấy, nhiều địa phương chọn phương án 2 cụm thi.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Nhiều địa phương tổ chức 2 cụm thi

Theo Sở GDĐT tỉnh Hà Giang, việc thí sinh thi theo cụm ngay tại địa phương sẽ hạn chế việc di chuyển cũng như giảm bớt khó khăn cho các em. Mỗi huyện, thành phố của Hà Giang sẽ đặt một điểm thi; huyện nào có nhiều trường THPT thì tổ chức 2 điểm và dự kiến cả tỉnh sẽ có khoảng 14 điểm thi.

Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình cũng cho hay tỉnh sẽ tổ chức 2 cụm thi. Theo báo cáo ban đầu, 60% học sinh của tỉnh chỉ có nhu cầu xét tốt nghiệp.

Theo Sở GDĐT tỉnh Bạc Liêu, tỉnh cũng định hướng lựa chọn phương án tổ chức 2 cụm thi. Lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh cho biết, là địa phương có tổ chức dạy học môn ngoại ngữ nhưng chất lượng chưa cao nên Bộ GDĐT cho phép học sinh chỉ thi hai môn bắt buộc là Văn - Toán, hai môn còn lại tự chọn. Học sinh được đăng ký môn thi đến hết tháng 3/2016.

Bà Mai Thị Lệ, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Tây Ninh cũng cho biết, trước mắt tỉnh đăng ký tổ chức 2 cụm thi. Tuy nhiên, tỉnh khuyến khích các trường THPT tuyên truyền để thí sinh hiểu việc tham gia cụm thi ĐH nhằm hai mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ sẽ có lợi hơn.

Sở GDĐT tỉnh Vĩnh Phúc cũng lựa chọn phương án tổ chức 2 cụm thi tại địa phương để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GDĐT) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc tổ chức cụm thi, dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia năm 2016 quy định: Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ do trường ĐH chủ trì, phối hợp với sở GD-ĐT và với trường ĐH, CĐ khác (gọi tắt là cụm thi ĐH).

Ngoài ra, còn một cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT do sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH, CĐ (gọi tắt là cụm thi tốt nghiệp).

Đây được xem là phương án tối ưu, tạo thuận lợi cho thí sinh bớt tốn kém và không phải đi xa. Bộ GDĐT không can thiệp vào quyết định tổ chức cụm thi của các địa phương.

Bộ GDĐT cũng đã dự báo được những khó khăn, thách thức mà các địa phương sẽ phải đối mặt khi mỗi tỉnh, thành đều tổ chức cụm thi cả về đơn vị tổ chức, cán bộ coi thi cũng như kinh phí.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều lo ngại về việc các sở GDĐT chủ trì cụm thi tốt nghiệp có đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc của kỳ thi hay không, Bộ GDĐT cho biết, công tác thanh kiểm tra sẽ được thực hiện toàn diện và thực chất để đảm bảo kết quả kỳ thi đúng với năng lực học tập của thí sinh.

Theo Infonet, nguồn: http://infonet.vn/ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-nhieu-dia-phuong-to-chuc-2-cum-thi-post193075.info


Cập nhật liên tục thông tin tuyển sinh, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Nhiều địa phương tổ chức 2 cụm thi, tuyển sinh 2016, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, xét tuyển ĐH CĐ, cụm thi tốt nghiệp, cụm thi Đại học, Quy chế thi THPT Quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017