Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Phổ điểm đẹp, thí sinh vào cuộc chạy đua chọn trường

Ngày 28/7, Hội đồng xác định tiêu chí chất lượng đầu vào tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2015 sẽ họp bàn tư vấn Bộ trưởng quyết định ngưỡng điểm cần thiết.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Kết quả Kỳ thi THPT quốc gia tạo nhiều cơ hội cho thí sinh xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ

Kết quả Kỳ thi THPT quốc gia tạo nhiều cơ hội cho thí sinh xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ

Để thí sinh nhận được phiếu báo điểm kịp theo đúng lịch tuyển sinh, các cụm thi, Sở GD&ĐT và các nhà trường trên cả nước đã đồng loạt tăng tốc trong việc in phiếu báo điểm, gửi về cho thí sinh.

Đến thời điểm này, thí sinh trên cả nước đã bắt đầu nhận phiếu báo điểm, theo đúng lịch ngày 1/8 các thí sinh sẽ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên cho thí sinh là hãy lắng nghe và thận trọng, để đưa ra quyết định

cuối cùng.

Phổ điểm đẹp, các trường thuận nguồn tuyển

Sau khi phổ điểm các môn của Kỳ thi THPT quốc gia 2015 được công bố, đúng như nhận định của các chuyên gia đã được Báo GD&ĐT hỏi ý kiến, phổ điểm khá đẹp, điểm số trải rộng từ thấp và ít dần ở số thí sinh giỏi và xuất sắc.

Nhiều chuyên gia tiếp tục đưa ra nhận định cho rằng, dù chỉ có 40% câu hỏi phân hóa trong đề thi của Kỳ thi THPT quốc gia nhưng số thí sinh đạt điểm tuyệt đối ở mỗi môn thi không quá nhiều, điểm có độ phân hóa cao nên việc xét tuyển của các trường tốp trên sẽ dễ dàng, các trường tốp giữa cũng thuận lợi chọn người học, trường tốp dưới nếu có lo lắng thì không phải là điểm gây khó khăn cho việc chọn người mà vấn đề là thí sinh có chọn trường đó hay không.

Theo phổ điểm Bộ GD&ĐT công bố, như ở môn Toán chủ yếu thí sinh đạt ở mức từ 5 - 7,5 điểm, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên là 3.152 và chỉ có 86 thí sinh đạt điểm 10.

Môn Vật lý vùng phổ điểm cũng dao động trong phạm vi từ 4 - 7 điểm, số lượng thí sinh có điểm 6 là nhiều nhất, số lượng thấp dần ở cả điểm cao lẫn thấp, trên cả nước chỉ có 1 thí sinh đạt điểm 10, có 1.403 thí sinh đạt mức điểm 9,0.

Đối với môn Hóa học, vùng phổ điểm chủ yếu rơi vào trong khoảng từ 5 - 7, cả nước có 130 thí sinh đạt điểm 10. Ở môn Văn thì có 11 thí sinh đạt điểm 10, vùng phổ điểm chủ yếu rơi vào mức từ 4 - 7.

Bất ngờ của phổ điểm là rơi vào môn Lịch sử, trong khi nhiều người cho rằng điểm môn thi này sẽ không cao, nhưng thực tế lại khác vùng phổ điểm chủ yếu tập trung ở mức từ 4 - 7. Đặc biệt trên toàn quốc có đến 11 thí sinh đạt điểm 10, số thí sinh bị điểm 0 chỉ ở mức 442 em (giảm nhiều so với mọi năm).

Với môn Sinh học, lý giải phổ điểm khá thấp (từ 3 - 5). Nhiều ý kiến cho rằng, do đây là môn tự chọn, lại chủ yếu xét tuyển vào khối các trường Y - Dược (có điểm chuẩn rất cao) hay khối Nông - Lâm - Ngư (ít được quan tâm), nên thí sinh không đầu tư nhiều vào môn này.

Còn môn Ngoại ngữ có vùng phổ điểm thấp nhất chủ yếu tập trung ở mức 2 - 3,5 điểm. Nhiều lý giải cho rằng phù hợp với thực tế trong việc giảng dạy môn học ngoại ngữ hiện nay.

Nhận định về phổ điểm và nguồn tuyển, NGƯT.PGS.TS Triệu Văn Cường - Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ - cho rằng: Phổ điểm đã đánh giá chính xác năng lực học tập của thí sinh. Đề thi phân hóa rõ như vậy cùng với một phổ điểm đẹp hoàn toàn thuận lợi cho các trường tuyển người học.

Rất có thể chúng ta sẽ vất vả hơn vì phải chạy theo những thay đổi của thí sinh khi lựa chọn ngành, trường. Nhưng vì trách nhiệm chung, nhận phần vất vả hơn về mình để các em thỏa nguyện được học đúng trường, đúng ngành mình ưa thích cũng là điều các trường nên làm.

Tăng tốc in phiếu báo điểm, thí sinh cân nhắc chọn trường

Để thí sinh nhận được phiếu báo điểm kịp theo đúng lịch tuyển sinh, các cụm thi, Sở GD&ĐT và các nhà trường trên cả nước đã đồng loạt tăng tốc trong việc in phiếu báo điểm, gửi về cho thí sinh.

Ở miền Bắc, các cụm thi do trường đại học chủ trì như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Thủy Lợi, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Nông nghiệp, Đại học Công nghiệp Hà Nội… đều đang hoàn tất việc in phiếu báo điểm và gửi về cho các Sở GD&ĐT để chuyển đến thí sinh.

Cũng như vậy cụm thi do các Sở GD&ĐT chủ trì cũng vận hành hết tốc lực để in sao phiếu báo điểm gửi về trường phổ thông cho thí sinh.

Ở miền Trung, việc in phiếu báo điểm của cụm thi do Đại học Đà Nẵng chủ trì được thực hiện rất bài bản, cụm này đã hoàn tất và chuyển kết quả thi qua đường bưu điện từ ngày 24/7.

Theo tin từ Ban Đào tạo - ĐH Đà Nẵng, đối với thí sinh tự do, ĐH Đà Nẵng đã chuyển giấy chứng nhận kết quả thi qua đường bưu điện từ ngày 24/7.

Riêng đối với thí sinh của thành phố Đà Nẵng, giấy chứng nhận kết quả thi đã được chuyển đến cho Sở GD&ĐT Đà Nẵng trong sáng ngày 27/7.

Được biết, sáng hôm nay, 28/7, Sở GD&ĐT Đà Nẵng sẽ chuyển giấy chứng nhận tạm thời và phiếu báo điểm lại cho các trường THPT để các trường chịu trách nhiệm việc photocopy để cấp cho thí sinh đủ 4 bản phiếu báo điểm để đăng ký xét tuyển sinh CĐ, ĐH.

Đối với những thí sinh của tỉnh Quảng Nam đăng ký dự thi tại cụm thi ĐH Đà Nẵng, trong ngày 28/7, ĐH Đà Nẵng sẽ chuyển giấy chứng nhận kết quả thi về đến Sở GD&ĐT Quảng Nam.

Để kịp tiến độ phát giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia cho thí sinh, nhiều trường ĐH chủ trì cụm thi ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã làm việc liên tục 24/24. Đến ngày 27/7 đã có nhiều trường hoàn thành việc in giấy chứng nhận kết quả thi và gửi về Sở GD&ĐT để trả cho thí sinh…

Qua trao đổi với các cụm thi THPT quốc gia do trường ĐH chủ trì ở khu vực ĐBSCL, các cụm thi đều cho biết bằng mọi cách phải hoàn tất việc chuyển giấy chứng nhận kết quả thi về các Sở GD&ĐT trước ngày 30/7 để thí sinh kịp đi làm thủ tục xét tuyển nguyện vọng I từ ngày 1/8.

Đặc biệt, tất cả các cụm thi đều lưu ý đảm bảo tính chính xác tuyệt đối vì giấy báo được in trực tiếp từ dữ liệu Bộ GD&ĐT chuyển đến chứ không sử dụng kết quả thi gốc mà các cụm đã tổ chức.

Tại cụm thi Trường ĐH Cần Thơ, dự kiến ngày 28/7 các Sở GD&ĐT Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang, Vĩnh Long nhận giấy chứng nhận kết quả thi và phát cho thí sinh.

Theo thầy Đỗ Văn Xê - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết: Sớm nhất ngày 29/7, thí sinh của cụm thi có thể nhận được giấy chứng nhận kết quả thi.

Tại Trường ĐH Đồng Tháp việc in giấy chứng nhận kết quả thi cũng hết sức khẩn trương. Thầy Nguyễn Văn Nghiêm - Phó phòng Hành chính Tổng hợp, cho biết:

Trường đã tăng cường thêm nhân lực và làm việc luôn ca 3 mới hoàn thành kịp tiến độ. Đến sáng 27/7 trường đã in và đóng dấu xong giấy chứng nhận kết quả thi và bắt đầu chuyển về các Sở GD&ĐT Đồng Tháp, Long An vào lúc 14 giờ chiều cùng ngày.

Tại cụm thi Trường ĐH An Giang cũng đang huy động tối đa lực lượng in chứng nhận kết quả thi. Thầy Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang - cho biết:

Cụm thi ĐH An Giang có hơn 20.400 thí sinh dự thi, do đó số lượng giấy chứng nhận kết quả thi là rất lớn. Trường huy động tối đa lực lượng để in, vào ngày 28/7 sẽ hoàn thành và gửi các Sở GD&ĐT…

Phiếu điểm chỉ là điều kiện cần để xét tuyển ĐH, CĐ

Nhấn mạnh điều này, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ Đỗ Văn Xê cho biết: Để đủ nộp hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ thí sinh cần phải thoả mãn 3 điều kiện: Điều kiện thứ nhất là phiếu điểm. Điều kiện thứ hai là tốt nghiệp THPT.

“Vì thời gian nộp hồ sơ gần kề nên không yêu cầu giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT khi nộp hồ sơ, nhưng nếu trúng tuyển thì khi nộp hồ sơ nhập học cần phải nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp, nếu không có thì kết quả trúng tuyển sẽ bị huỷ” - Thầy Xê lưu ý.

Điều kiện cuối cùng là tổng số điểm 3 môn đăng ký xét tuyển và điểm khu vực, điểm ưu tiên phải từ bằng đến lớn hơn điểm sàn và không có môn nào bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống).

Điểm sàn vào ĐH, CĐ 2015: Cao hơn hay vẫn giữ ổn định?

Nhiều chuyên gia dự đoán, với việc gộp kì thi tốt nghiệp và đại học vào một, điểm sàn năm nay có thể sẽ cao hơn mọi năm.
Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (hay gọi là điểm sàn) là mức điểm thấp nhất mà thí sinh cần đạt được nếu muốn đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Chiều nay (28/7), Bộ GD&ĐT sẽ họp bàn để công bố chính thức ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học, cao đẳng, phục vụ cho công tác xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2015.

Những năm trước đây, việc có nên giữ mức điểm sàn hay không luôn gây ra sự tranh luận đa chiều vào mỗi mùa tuyển sinh. Hầu như năm nào, các trường ĐH, CĐ ngoài công lập thường đề nghị Bộ bỏ mức giới hạn điểm sàn vì sẽ gây khó khăn trong nguồn tuyển cho những trường này, còn Bộ GD&ĐT kiên quyết từ chối vì cho rằng, cần phải giữ được chất lượng đầu vào đại học.

Nhiều chuyên gia dự đoán, với việc gộp kì thi tốt nghiệp và đại học vào một, điểm sàn năm nay có thể sẽ cao hơn mọi năm. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng, điểm sàn sẽ vẫn giữ ổn định như mọi năm bởi trong 8 năm qua, điểm sàn ở các khối đều không biến động nhiều.

Ngưỡng điểm này có giá trị như thế nào đối với các thí sinh và hệ thống giáo dục đại học, cao đẳng? Và dự đoán mức điểm sàn vào ĐH, CĐ năm nay như thế nào? Phóng viên chuyên trách lĩnh vực giáo dục của Ban Thời sự, Đài THVN sẽ giúp các em thí sinh hình dung rõ nét hơn về vấn đề này qua phân tích trong video trên đây.

Theo Giáo dục thời đại, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/ky-thi-thpt-quoc-gia-2015-pho-diem-dep-thi-sinh-vao-cuoc-chay-dua-chon-truong-1147535-b.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Phổ điểm đẹp, thí sinh vào cuộc chạy đua chọn trường, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017