Kỳ thi quốc gia: Những lưu ý vàng trước giờ G

Khác với mọi năm, do kỳ thi THPT quốc gia năm nay khác biệt với các cụm thi rải đều ở các địa phương nên khâu ra đề đã được triển khai và hoàn thiện sớm hơn. Điều này nhằm đảm bảo an toàn và tiến độ kịp thời cho các địa phương ở xa nhận bàn giao đề sớm, khi kỳ thi đã cận kề.

Kỳ thi quốc gia: Những lưu ý “vàng” trước giờ GThí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Ảnh: KỲ ANH

Đề thi: Thí sinh không nên quá áp lực!

Bộ GDĐT mới đây vừa thông tin kỹ hơn về các vấn đề liên quan đến đề thi kỳ thi THPT quốc gia 2016, khi mà chỉ còn 3 ngày nữa, kỳ thi sẽ chính thức bắt đầu (1.7.2016). Theo đó, đề đã được ra và hoàn thiện sớm hơn 3 ngày so với các mùa thi trước. Điều này được tính toán kỹ lưỡng cho các cụm thi, đặc biệt với những điểm thi ở xa, tránh rủi ro trước các vấn đề về giao thông, thời tiết… Theo kế hoạch, đầu tuần này, công tác in sao đề sẽ hoàn tất để có thể giao kịp cho các trường. Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho hay, các trường chủ trì cụm thi đã có các phương án cụ thể để vận chuyển bài thi về điểm thi được an toàn.

“Lãnh đạo Bộ GDĐT vừa qua đi kiểm tra cũng chủ yếu đến các địa phương lần đầu tiên tổ chức các cụm thi để quán triệt theo đúng tinh thần bám sát quy chế. Qua kiểm tra, chúng tôi nhận thấy các địa phương đã nắm chắc quy chế, lên phương án rất chi tiết để xử lý các tình huống khẩn cấp” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh. Liên quan đến đề thi, Bộ GDĐT khẳng định, cấu trúc đề thi hoàn toàn không khác so với năm 2015 nên thí sinh không nên quá lo lắng. Các nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, không đánh đố, không có các câu hỏi thuộc lòng nên thí sinh hoàn toàn vào phòng thi với tâm lý thoải mái.

Lưu ý quan trọng trước giờ G

Theo quy định, sáng 30.6, thí sinh đến các điểm thi để làm thủ tục và nhận thẻ dự thi. Đây là khâu vô cùng quan trọng nên các thí sinh cần tuyệt đối không để sai sót về họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, đối tượng ưu tiên có thể bị nhầm lẫn trong quá trình nhập liệu. Các môn thi như toán, văn có nhiều thí sinh đăng ký, ngược lại có môn số thí sinh đăng ký ít, các điểm thi sẽ có sự điều chỉnh phòng thi. Do vậy thí sinh không nên vắng mặt vào ngày này để nắm chắc lịch thi, môn thi và địa điểm, phòng thi, tránh các nhầm lẫn đáng tiếc.

Vào các ngày thi, thí sinh nên đến điểm thi trước thời gian quy định khoảng 30 phút, theo quy định nếu đến phòng thi chậm 15 phút, thí sinh sẽ không được dự thi. Thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc đề chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi. Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý (do NXB Giáo Dục VN ấn hành); Các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Theo lịch tổ chức thi THPT quốc gia 2016, từ ngày 1 - 4.7, thí sinh thi 8 môn thi THPT quốc gia. Trong đó, môn toán, ngữ văn, lịch sử, địa lý thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 180 phút. Các môn vật lý, hóa học, sinh học thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. Môn ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. Riêng đề thi ngữ văn có 2 phần đọc hiểu và làm văn. Cả nước có 70 cụm thi do các trường đại học chủ trì, dành cho thí sinh dự thi để công nhận tốt nghiệp và xét tuyển sinh vào ĐH, CĐ và 50 cụm thi do các Sở GDĐT chủ trì. Hà Nội có 5 cụm thi do các trường đại học chủ trì, gồm: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Thủy lợi, Học viện Kỹ thuật Quân sự, ĐH Lâm nghiệp. TPHCM có 4 cụm thi do trường đại học chủ trì, gồm: ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Sư phạm TPHCM.

Theo Lao động, nguồn: http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/ky-thi-quoc-gia-nhung-luu-y-vang-truoc-gio-g-566719.bld


Xem thêm thông tin tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi quốc gia: Những lưu ý vàng trước giờ G, kỳ thi THPT quốc gia 2016, lịch thi THPT quốc gia, môn thi THPT quốc gia, cụm thi đại học, tuyển sinh, cấu trúc đề thi THPT, thủ tục dự thi, tuyển sinh 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017