Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1: Trường lưu ý thí sinh cẩn trọng, tránh sự cố đáng tiếc

Đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG Hà Nội tổ chức sẽ tiếp tục vào ngày 13-5 tới. Với khối lượng 70.000 thí sinh tham dự đợt 1, ĐHQG Hà Nội đã tăng số ca thi so với năm 2015. Trao đổi với PV, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Phó GĐ thường trực ĐHQG Hà Nội thông tin rằng: Đến thời điểm hiện tại, kỳ thi chưa có trường hợp thí sinh hay giám thị nào bị xử lý kỷ luật, tuy nhiên, trường cũng có thêm lưu ý đối với thí sinh, vì trong những ngày thi đã qua, có những vấn đề phát sinh do thí sinh chưa chú ý, nên phải dời ca thi sang hôm khác.

Bố ĐKDT nhầm Ngoại ngữ cho con

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn cho biết, đề thi ĐGNL Ngoại ngữ bằng 6 thứ tiếng của ĐHQG Hà Nội năm nay trên máy tính, đến thời điểm này đang vận hành tốt, chưa có vấn đề phát sinh. Nhưng có những trường hợp thí sinh phải chuyển ca thi vì một vài sự cố đáng tiếc. Theo đó, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn thông tin rằng có thí sinh thi tiếng Anh, nhưng nhờ bố ĐKDT cho, phụ huynh này đăng ký nhầm cho con sang thi môn tiếng Pháp. Trong giấy báo dự thi gửi về, cũng có ghi là thi tiếng Pháp, nhưng cả thí sinh và người nhà đều không để ý. Đến khi vào phòng thi, mở bài thi, thí sinh này mới biết đã đăng ký nhầm nên có nguyện vọng được làm bài thi môn tiếng Anh theo năng lực và sở trường của mình. Hội đồng thi đã căn cứ đối chiếu giấy tờ, và xem xét chuyển buổi thi cho thí sinh này được thi đúng ngoại ngữ theo nguyện vọng.

Cũng qua đó, Hội đồng thi có lưu ý đến thí sinh và người nhà, phải đọc kỹ thông tin trên giấy báo dự thi, nếu có sai sót thì trước mỗi buổi thi phải có ý kiến để giám thị báo cáo về Hội đồng thi, để có xem xét và điều chỉnh nếu được.

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1: Trường lưu ý thí sinh cẩn trọng, tránh sự cố đáng tiếcThí sinh dự thi ĐGNL đợt 1 của ĐHQG Hà Nội năm 2016.    Ảnh P.T

Không nhớ ĐKDT bằng chứng minh thư hay căn cước công dân

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn cũng lưu ý, với việc ĐKDT, thí sinh có thể dùng CMDN hoặc căn cước công dân đều được. Nhưng đến ngày dự thi, phải nhớ và mang đúng số CMDN hoặc căn cước công dân mình đã dùng để đăng ký ấy cho giám thị kiểm tra trước khi thi.

Có nhiều trường hợp, thí sinh ĐKDT bằng CMND, sau đó làm mất chứng minh, đi làm mới căn cước công dân và quên luôn số CMND cũ mình đã dùng để đăng ký. Việc này khó cho quá trình kiểm tra của giám thị, Hội đồng thi phải xem lại trên hồ sơ đăng ký dự thi để thí sinh biết số mình đã đăng ký. Như vậy, sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian dự thi của chính thí sinh đó, nếu các em không báo trước, có thể sẽ phải lùi ca thi.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn cho biết: Trong trường hợp các em mất CMND hoặc căn cước, Hội đồng thi sẽ yêu cầu thí sinh làm giấy cam kết, có ảnh chụp đính kèm theo trước khi các em vào phòng dự thi.

Bài thi ĐGNL Ngoại ngữ chỉ có điểm tối đa là 80

Một điểm nữa mà PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Phó GĐ ĐHQG Hà Nội lưu ý là: Bài thi ĐGNL Ngoại ngữ có 80 câu hỏi, thì điểm tối đa là 80, chứ không phải là 100 như nhiều em học sinh nghĩ. Vì vậy, nếu các em làm được 60 hay 70 câu đã là khá, giỏi rồi. Vì có nhiều em chưa đọc kỹ nên nghĩ rằng thang điểm 100, như vậy không đúng.

Với cả thi ĐGNL nói chung và thì ĐGNL Ngoại ngữ, thì trong đợt 1 này, tỷ lệ thí sinh đến dự thi của ĐHQG Hà Nội rất cao. Tỷ lệ thí sinh dự thi ĐGNL Ngoại ngữ vào khoảng 97%; tỷ lệ thí sinh dự thi ĐGNL chung vào khoảng 95%.  Hệ thống máy tính phục vụ thi cử vẫn đang vận hành tốt. Trong 7 địa phương, không có cụm thi nào bị sự cố về điện, máy chủ và đường truyền.

Thi ĐGNL hạn chế tiêu cực thi cử

Mới đây, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội. Tham gia đoàn công tác của Bộ GD&ĐT có Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Nguyễn Thị Kim Phụng, Chánh Thanh tra Nguyễn Huy Bằng, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh. Đánh giá cao phương thức thi tổng hợp trên máy tính của ĐHQG Hà Nội, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết rất ấn tượng với phương thức tuyển sinh mới này. Qua kiểm tra cho thấy, ĐHQG Hà Nội đã tổ chức kỳ thi một cách minh bạch, bài bản, khoa học, nghiêm túc và an toàn. Phương thức thi này giúp hạn chế tối đa các tiêu cực trong thi cử, giảm sự căng thẳng của công tác coi thi và tham gia dự thi của thí sinh.


Theo PLXH, nguồn: http://phapluatxahoi.vn/giao-duc/ky-thi-danh-gia-nang-luc-dot-1-truong-luu-y-thi-sinh-can-trong-tranh-su-co-dang-tiec-110599


Xem thêm các tin tức tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1: Trường lưu ý thí sinh cẩn trọng, tránh sự cố đáng tiếc, kỳ thi đánh giá năng lực, đề thi đánh giá năng lực, bài thi năng lực ngoại ngữ, hồ sơ đăng ký dự thi, Đại học Quốc gia Hà Nội, phương thức tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017