Không ngành nghệ thuật nào được tuyển sinh trở lại

Việc cho phép tuyển sinh trở lại căn cứ vào báo cáo giải trình của các trường và việc kiểm tra trực tiếp của bộ về việc đã bổ sung và hoàn thiện đội ngũ giáo viên cơ hữu. Trong 62 ngành có 10 ngành của Trường ĐH Hà Tĩnh

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Không ngành nghệ thuật nào được tuyển sinh lại

Ngày 5.3, ông Bùi Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GDĐT) cho biết, Bộ GDĐT đã cho phép tuyển sinh trở lại 62 ngành đào tạo trong tổng số 207 ngành bị đình chỉ trước đó.

Ông Tuấn Anh giải thích, việc cho phép tuyển sinh trở lại căn cứ vào báo cáo giải trình của các trường và việc kiểm tra trực tiếp của bộ về việc đã bổ sung và hoàn thiện đội ngũ giáo viên cơ hữu. Trong 62 ngành có 10 ngành của Trường ĐH Hà Tĩnh (trường bị đình chỉ gần hết ngành đào tạo trước đó); 6 ngành của ĐH Hùng Vương; 8 ngành của ĐH Sư phạm Hà Nội… Đặc biệt, không có ngành nào của khối văn hóa nghệ thuật được cho phép tuyển sinh trở lại, ngay cả các khối ngành nghệ thuật ở Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh (15 nhóm ngành không được tuyển sinh do thiếu giảng viên trình độ tiến sĩ).

Lại dừng tuyển sinh thêm 6 ngành đào tạo đại học

Bộ GD-ĐT vừa cho biết, Bộ đã có công văn gửi đến các trường liên quan thông báo dừng tuyển sinh năm 2014 thêm 6 ngành đào tạo ĐH tại 2 trường ĐH Hà Tĩnh và Trường ĐH Phú Yên do không bảo đảm yêu cầu tối thiểu về đội ngũ giảng viên. Trước đó, Bộ đã cho phép 2 trường này tuyển sinh trở lại nhiều ngành học mà Bộ vừa mới công bố dừng tuyển sinh trong năm nay.

Cụ thể: Sau khi Trường ĐH Hà Tĩnh bị công bố dừng tuyển sinh 14/19 ngành đào tạo năm 2014, trường đã có công văn gửi Bộ báo cáo lại nhiều thông số bổ sung. Căn cứ vào báo cáo này, Bộ đã cho trường tuyển sinh lại 10/14 ngành. Tuy nhiên, cũng từ báo cáo mới, lại xuất hiện thêm 2 ngành không bảo đảm về đội ngũ giảng viên là: kinh tế nông nghiệp, sư phạm ngữ văn. Vì vậy, Bộ lại dừng tuyển sinh 2 ngành này. Trong đó, ở ngành sư phạm ngữ văn, trường báo cáo có 1 phó giáo sư - tiến sĩ, nhưng thực tế vị giảng viên này đã nghỉ hưu.

Trường ĐH Phú Yên cũng bị dừng tuyển sinh thêm 4 ngành cũng do báo cáo mới của trường để chứng minh những ngành đủ điều kiện (để không bị dừng tuyển sinh) thì lại có những ngành mới thiếu điều kiện gồm: sư phạm ngữ văn (thiếu 1 tiến sĩ), ngôn ngữ Anh (thiếu 1 tiến sĩ, 1 thạc sĩ), sư phạm hóa học (không có giảng viên), sư phạm sinh học (thiếu 1 tiến sĩ, 2 thạc sĩ). Bộ lại yêu cầu dừng tuyển sinh với 4 ngành này.

Bộ GD-ĐT cho biết: chậm nhất đến ngày 31.12.2015, nếu các nguyên nhân dẫn đến việc đình chỉ tuyển sinh được khắc phục, cơ sở đào tạo báo cáo bộ để được xem xét cho phép tuyển sinh trở lại. Sau ngày 31.12.2015, Bộ GD-ĐT sẽ thu hồi Quyết định cho phép đào tạo của những ngành chưa khắc phục được các nguyên nhân bị đình chỉ. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia giáo dục thì quyết định của Bộ cứ “sớm nắng, chiều mưa”. Bằng chứng là Bộ vừa quyết định dừng tuyển sinh 207 ngành năm 2014 nhưng ngay lập tức lại cho phép tuyển sinh lại 62 ngành và con số này chưa phải là con số cuối cùng.

Theo Dân Việt, Báo Thanh Niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Không ngành nghệ thuật nào được tuyển sinh trở lại, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh ngành nghệ thuật

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017