Không làm thí sinh căng thẳng

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp tại các điểm thi đang vào giai đoạn cuối cùng để tiếp nhận gần 1 triệu thí sinh tham gia kỳ thi năm nay, nhiều tỉnh thành đã cố gắng tạo điều kiện tốt nhất có thể để thí sinh an tâm dự thi trong những ngày tới.
Năm nay Bộ GD-ĐT giao thêm quyền chủ động trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các sở, nhằm nhấn mạnh đến sự trung thực của thí sinh, tinh thần trách nhiệm của mỗi địa phương và giảm áp lực thi cử.

Không lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT để đánh giá, xếp loại

Ngoài việc không chấm đổi chéo, không còn lực lượng thanh tra ủy quyền cắm chốt tại các địa phương…, năm nay Bộ còn giao quyền chấm kiểm tra bài thi tự luận cho các sở.

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, cho biết: “Năm nay thanh tra chấm thi của Bộ sẽ giao việc này cho các sở. Thanh tra của Bộ chỉ làm nhiệm vụ giám sát việc chấm theo quy định, phát hiện và kiến nghị xử lý sai sót về quy trình chấm thi và các trường hợp tiêu cực khác”. Nhiều sở cho biết sẽ phải tăng thêm số lượng cán bộ chấm thi để làm nhiều vụ chấm kiểm tra ngay trong quá trình chấm. Ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, lý giải: “Không thể kéo dài tình trạng làm thay phần việc của các địa phương. Khi kỳ thi đã dần vào ổn định, tạo được nền nếp và ý thức nghiêm túc nhất định cho các địa phương thì nên giao về cho các địa phương chủ động tổ chức theo điều kiện của từng nơi, tránh làm thí sinh cảm thấy căng thẳng không cần thiết”. Báo cáo của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận gửi Ủy ban Thường vụ QH, cũng khẳng định: “Để tránh áp lực về thành tích dẫn tới tỷ lệ tốt nghiệp THPT không phản ánh đúng thực chất, Bộ không lấy kết quả thi tốt nghiệp để đánh giá, xếp loại thi đua của giáo viên, nhà trường và địa phương”.

Thi cụm hay lẻ tùy từng địa phương

Dù Bộ không bắt buộc phải tổ chức thi theo cụm trường nhưng theo ghi nhận của PV Thanh Niên, nhiều địa phương vẫn quyết định duy trì cách thức này.

Hà Nội tiếp tục tổ chức các hội đồng coi thi hình thức cụm trường. Theo thống kê sơ bộ, toàn thành phố có 81 cụm trường. Sở GD-ĐT Hà Nội đã khảo sát địa bàn nhằm bảo đảm cho thí sinh không phải đi đến địa điểm thi quá xa và giảm tải trong việc lo chỗ ăn, nghỉ. Do vậy, dù tổ chức theo cụm nhưng vẫn có 17 cụm thi riêng lẻ là những trường thuộc địa bàn ngoại thành.

Ông Ngô Văn Hợi, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh, cũng cho biết vẫn tổ chức thi theo cụm nhưng những nơi khó khăn về điều kiện đi lại sẽ không thi ghép để tránh việc thí sinh phải đi lại quá xa. Ở Quảng Ninh, huyện đảo Cô Tô là nơi ban chỉ đạo thi phải đầu tư nhiều công sức nhất. Dù chỉ có 100 thí sinh của Trường THPT Cô Tô và Trung tâm giáo dục thường xuyên Cô Tô nhưng Sở vẫn phải thành lập một hội đồng thi ngoài đảo với đầy đủ ban bệ. Huyện Cô Tô phải bố trí riêng một chuyến tàu khứ hồi để vận chuyển đề thi và đưa đón cán bộ, giám thị ra đảo coi thi từ ngày 31.5. Dù số lượng giám thị làm nhiệm vụ ở Cô Tô không nhiều nhưng để đảm bảo các yêu cầu trong quy chế, Sở phải điều động giáo viên từ 5 trường THPT khác nhau trong đất liền ra coi thi.

Các địa phương khác như Bắc Giang, Nghệ An… cũng đều chọn phương thức kết hợp giữa thi theo cụm và thi riêng lẻ tùy theo điều kiện địa hình, địa lý của mỗi địa phương. Ông Ngô Thanh Sơn, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang, cho hay: “Sở đã tổ chức 42 hội đồng thi, trong đó có 19 hội đồng thi ghép. Phối hợp 2 đơn vị gần nhau, giúp các trường bớt nỗi lo, nhất là kinh phí và kế hoạch bảo đảm an toàn cho thí sinh ở những địa điểm thi xa”.

Các địa phương đều thực hiện đúng quy định mới của Bộ, không tổ chức hội đồng thi riêng đối với trung tâm giáo dục thường xuyên mà ghép với giáo dục THPT trong cùng một hội đồng thi (có phòng thi riêng). Đây được coi là biện pháp bảo đảm chất lượng đối với hệ này trong năm nay.

Cần bình tĩnh và giữ gìn sức khỏe

Trong mục Dân hỏi - bộ trưởng trả lời, Đài truyền hình VN phát sóng cuối tuần qua, ông Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, nhắn nhủ: “Với học sinh, điều trước tiên là các cháu bình tĩnh tự tin, nên giữ gìn sức khỏe, học một cách khoa học, điều độ. Khi vào làm bài cần bình tĩnh đọc kỹ đề, làm câu dễ trước, câu khó sau, làm đến đâu chắc đến đó và làm bài một cách trung thực, đối diện với chính mình và tự vượt qua bản thân mình. Với các thầy cô giáo, mong các thầy cô với tinh thần trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp, tuân thủ đầy đủ quy chế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh làm bài trong môi trường nghiêm túc, bình tĩnh, từng bước đấu tranh chống tiêu cực, đem lại lòng tin cho học sinh, phụ huynh và toàn xã hội”.

Ưu tiên thí sinh huyện đảo

Năm nay TP.HCM có 67.982 thí sinh dự thi. Để kỳ thi an toàn từ khâu in, sao đề thi, chấm thi, UBND TP đã có văn bản yêu cầu các sở ban ngành như công an, y tế, điện lực… phối hợp thực hiện.

Do huyện đảo Cần Giờ cách xa trung tâm TP gần 50 km nên UBND TP yêu cầu mọi hoạt động tại Bến phà Bình Khánh phải ưu tiên cho giáo viên, học sinh. Tại hội đồng thi Trường THPT An Nghĩa (Cần Giờ), tất cả thí sinh đều được đưa đón bằng xe buýt. Huyện Cần Giờ bố trí chỗ nghỉ và hỗ trợ các suất ăn trong suốt 3 ngày thi cho những thí sinh nhà xa, không tiện về.

Hỗ trợ học sinh khó khăn đi thi

Bà Lê Thị Ái Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết đã chỉ đạo khẩn các trường, địa phương nhanh chóng rà soát để nắm số lượng học sinh nghèo, có nguy cơ không thể đi thi tốt nghiệp cũng như thi tuyển sinh ĐH để có hướng giải quyết, hỗ trợ từng trường hợp cụ thể, giúp 100% học sinh, thí sinh tham gia thi đầy đủ. Các địa phương hỗ trợ tiền hoặc phương tiện đi lại, ăn ở trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT, toàn tỉnh có gần 4.900 thí sinh tham gia dự thi. UBND tỉnh Hậu Giang đã công nhận 48 xã, phường, thị trấn và 3 ấp vùng sâu, điều kiện khó khăn để học sinh hưởng chế độ ưu tiên (cộng điểm) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2012 - 2013. Tỉnh Đồng Tháp có 12.523 thí sinh dự thi ở 28 hội đồng coi thi trong đó có 23 hội đồng thi ghép. Tỉnh An Giang có 14.151 thí sinh dự thi ở 33 hội đồng thi.

Bố trí nơi ăn, nghỉ cho học sinh xã miền núi

Ông Lê Trung Chinh, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, cho biết thành phố có 12.300 thí sinh đăng ký dự thi. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các học sinh người dân tộc ở các xã miền núi, Sở đã chỉ đạo Trường THPT Phạm Phú Thứ tổ chức xe đưa đón những học sinh này đi thi và hỗ trợ thêm tiền ăn, bố trí nơi nghỉ trưa trong những ngày diễn ra kỳ thi. Đồng thời, Sở cũng có đề xuất với Công an TP, đề nghị tạm dừng lưu thông các phương tiện xe ben trên các tuyến đường có các hội đồng thi vào những giờ cao điểm để đảm bảo an toàn cho thí sinh.

 

Thông tin cần biết chính xác:

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2013 cụ thể từng môn

Đáp án đề thi tốt nghiệp các môn được cập nhật nhanh nhất tại đây

 

Tin bài gốc: thanhnien

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Không làm thí sinh căng thẳng, thi tốt nghiệp, đáp án đề thi, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: thanhnien

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017