Không được bảo lưu kết quả thi

Nhiều học sinh thắc mắc nếu năm nay tham dự kỳ thi THPT quốc gia, đủ điểm tốt nghiệp nhưng không đủ điều kiện xét tuyển vào một trường ĐH, CĐ. Kết quả này có được bảo lưu sang năm?

Kết quả thi chỉ có giá trị trong 1 năm

Tại các kỳ thi năm trước, nếu thí sinh thi đậu vào một trường ĐH mà vì một lý do nào đó không thể theo học ngay, có thể làm đơn xin bảo lưu kết quả để năm sau đi học. Tuy nhiên, năm 2015, trong quy chế không có quy định về điều này.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết: “Đây là một hạn chế của dự thảo Quy chế tuyển sinh 2015. Nghĩa là điểm thi của các em chỉ có giá trị trong 1 năm, không được bảo lưu sang năm sau. Nếu sang năm em muốn học ngành đó thì phải thi lại những môn mà ngành học này xét”.

Kết quả thi tuyển sinh 2015 chỉ có giá trị trong 1 năm

Học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Hóc Môn, TP.HCM) tham gia chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên diễn ra tại trường này ngày 5.1 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Hiện nay mới chỉ có ĐH Quốc gia Hà Nội có đề án tuyển sinh riêng cho phép sử dụng kết quả thi trong vòng 2 năm vào trường, cũng như dùng để tuyển sinh vào các trường công nhận và có sử dụng chung kết quả này với ĐH Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên, thí sinh sẽ phải làm bài thi chuẩn hóa đánh giá năng lực chung do ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức.

Tiến sĩ Nguyễn Phương, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, nhìn nhận: “Tôi nghĩ Bộ nên thống kê về số lượng thí sinh bảo lưu kết quả học tập tại các trường ĐH, CĐ. Nếu như con số này ít, không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các trường thì cũng nên tạo điều kiện cho các em được bảo lưu. Trên thực tế có những thí sinh nam đi nghĩa vụ quân sự, hoặc một số em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, có lý do chính đáng thì cũng nên được xem xét”. Ngoài ra, tiến sĩ Phương cho rằng việc đậu ĐH là một nỗ lực của thí sinh, nếu năm sau thi lại, phải ôn tập lại sẽ vô cùng khó khăn.

Đậu tốt nghiệp, trượt ĐH thì sao

Có không ít thí sinh lo ngại, nếu năm nay thi đậu tốt nghiệp, nhưng các môn xét tuyển vào một ngành học lại không đủ điểm đậu, thì năm 2016 muốn xét tuyển vào ngành này, có phải thi lại cả các môn tốt nghiệp hay không?

Cũng theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, việc được thi các môn để được công nhận tốt nghiệp và các môn dành cho việc xét tuyển ĐH, CĐ là tách bạch nhau. Tiến sĩ Nghĩa khẳng định: “Nếu năm nay thí sinh đã được công nhận tốt nghiệp thì sang năm không phải thi lại tốt nghiệp nữa mà chỉ phải thi những môn mà ngành học đó xét”.

Tuy nhiên, theo dự thảo, năm nay thí sinh có thể đăng ký xét tuyển 4 đợt và mỗi đợt vào tối đa 4 ngành của một trường. Do đó, nếu không đậu nguyện vọng 1 mà đủ điểm đậu một ngành khác vẫn còn chỉ tiêu, thì thí sinh vẫn còn cơ hội đậu.

Theo Báo Thanh niên, http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/khong-duoc-bao-luu-ket-qua-thi-523777.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Không được bảo lưu kết quả thi, điểm thi 2015, tuyển sinh đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017