Áp lực thừa thầy, thiếu thợ

Thực trạng khó khăn của các trường CĐ từ nhiều năm nay trong việc tìm kiếm đầu vào trước sự cạnh tranh không công bằng của các trường ĐH đã được nhiều nhà tuyển dụng CĐ, trung cấp (TC)... phản ánh. Ths Nguyễn Phúc Đức – Hiệu trưởng trường Cao đẳng cộng đồng Ông Đức, chia sẻ, những năm gần đây, cứ mỗi mùa tuyển sinh, các trường CĐ lại phấp phỏng nỗi lo thiếu học sinh và thực tế thực trạng này ngày một trầm trọng. Một trong những nguyên nhân được nhiều nhà tuyển dụng đề cập không chỉ có lợi thế về điều kiện xét tuyển mà các trường ĐH triển khai quá nhiều hình thức đào tạo, từ chính quy đến liên thông, văn bằng hai...nên dù thí sinh có rơi từ nguyện vọng nọ sang nguyện vọng kia thì vẫn thuộc về các trường ĐH, còn CĐ chẳng còn mấy thí sinh.

Không dễ "cắt đuôi"Việc quy định các trường ĐH dừng tuyển sinh hệ CĐ sẽ phải hoàn thiện trước năm 2020. Ảnh minh họa

Đặc biệt, sức hút từ những trường ĐH có tên tuổi như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghiệp Hà Nội...với các hệ liên thông từ CĐ lên ĐH thì khó có thí sinh nào lại từ chối một suất học ở đó để về đầu quân cho các trường CĐ. Dự thảo thông tư vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến, các trường ĐH sẽ ngừng tuyển sinh hệ trung cấp trước năm 2017, cắt giảm 30% chỉ tiêu tuyển sinh hệ CĐ mỗi năm và chấm dứt hẳn vào năm 2020. Trước thông tin này, nhiều người tỏ rõ sự đồng tình, ủng hộ với Bộ GD&ĐT khi cho rằng, mô hình đào tạo này sẽ chuẩn hóa đội ngũ nhân lực, thầy ra thầy, thợ ra thợ. “Thừa thầy thiếu thợ. Thầy không làm được thợ là thực trạng phổ biến đang diễn ra. Chúng ta cần những người thợ giỏi tay nghề chứ không phải giỏi lý thuyết suông...” – ông Nguyễn Tuấn Anh (giám đốc kỹ thuật công ty điện lực Hoàng Mai) cho biết.

CĐ hân hoan, ĐH "ngậm ngùi"

Đối với các trường CĐ, đây thực sự là một tin vui. Bà Nguyễn Thị Hằng Nga – Trưởng phòng Đào tạo CĐ điện tử - điện lạnh (Hà Nội), cho rằng, cái lợi lớn nhất của các trường CĐ là sẽ có thêm nguồn tuyển. Tuy nhiên nếu đặt mục tiêu về chất lượng đào tạo, việc phân luồng học sinh rõ ràng thì các trường ĐH sẽ có điều kiện để tập trung nguồn lực để đào tạo tốt bậc ĐH và sau ĐH. Theo ghi nhận thực tế ở các trường CĐ ở Hà Nội như cao đẳng điện lực, cao đẳng điện tử - điện lạnh, cao đẳng cộng đồng... Những cơ sở giáo dục này có đầy đủ điều kiện để phát huy những thế mạnh riêng của mình như cơ sở thực hành rộng lớn, nhiều thiết bị chuyên dụng, đội ngũ giảng viên của trường CĐ cũng có thế mạnh về thực hành kỹ năng nghề nghiệp.

Nhiều sinh viên CĐ ra trường cũng thừa nhận sinh viên tốt nghiệp từ các trường CĐ ra trường làm việc rất tốt, đáp ứng được nhu cầu của xã hội một phần cũng nhờ nhà trường có quan hệ với các doanh nghiệp sản xuất bền vững từ nhiều năm nay giúp tạo điều kiện thuận lợi khi liên hệ thực tập và công việc đầu ra cho học viên khi ra trường... Cũng theo nội dung dự thảo, tùy thuộc vào đặc điểm khối ngành của từng cơ sở giáo dục ĐH, quy mô đào tạo sinh viên chính quy được giới hạn tối đa 5.000 - 15.000 sinh viên/trường. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, nhiều trường ĐH hiện đã có quy mô đào tạo cao từ 1,5 – 2,5 lần số lượng cho phép. Cụ thể, ghi nhận tại kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ vừa qua, trường ĐH Bách khoa Hà Nội có quy mô đến hơn 26.000 sinh viên ĐH chính quy, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đều có hơn 30.000 sinh viên... Thực tế này khiến nhiều trường tỏ ra lo ngại bởi nếu bộ thực hiện ngay quy định này vào năm sau sẽ gây khó khăn cho các trường, nhất là những trường được nâng cấp từ CĐ lên ĐH.

Lo ngại trên của các trường ĐH không phải là không có căn cứ bởi thực tế hiện nay, mô hình đào tạo đa cấp, đa ngành được nhiều trường ĐH trên thế giới áp dụng nhằm tận dụng đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất. Mặt khác việc mở các hệ liên thông từ CĐ lên ĐH cũng nhằm đáp ứng nhu cầu của những thí sinh không đỗ nhưng vẫn muốn theo học ĐH... Vì thế, nếu bị ép tiến độ thì việc giảm tải này sẽ không tránh khỏi những khó khăn khi thực hiện. Ông Lê Anh Đức – thư ký phòng đào tạo ( ĐH Kinh tế quốc dân) cho rằng, tiến độ thực hiện không thể đồng đều giữa các trường mà phải dựa trên đặc thù của từng trường. Trước mắt nên áp dụng cho những trường ĐH đào tạo sinh viên ĐH chính quy có quy mô nhỏ, dao động xung quanh mức hơn 15.000. Các trường có quy mô lớn hơn cũng sẽ có thời gian để chủ động đưa ra lộ trình cho trường mình...”.

Theo LĐTĐ, nguồn: http://laodongthudo.vn/khong-de-cat-duoi-29533.html