Không còn bất đẳng thức, đề Toán THPT Quốc gia có còn đảm bảo tính phân loại?

Phạm vi kiến thức trong đề thi môn Toán nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12 và không còn câu hỏi về kiến thức lớp 10, 11. Liệu, không còn những chuyên đề khó này, đề thi có đảm bảo tính phân loại?

Không còn bất đẳng thức, đề Toán THPT Quốc gia có còn đảm bảo tính phân loại?

Vừa qua, Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi minh họa các môn cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 để học sinh làm quen cũng như có định hướng tốt cho việc học và ôn tập. Năm nay cũng là năm đầu tiên mà môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia thi bằng hình thức trắc nghiệm. Điều đó, không khỏi khiến nhiều thí sinh băn khoăn, lo lắng.

Phạm vi đề thi minh họa năm 2017 chỉ nằm trong chương trình lớp 12 và lược bỏ những kiến thức khó thuộc chuyên đề lớp 10, 11 như Bất đẳng thức, Phương trình – Hệ phương trình – Bất phương trình vô tỉ hay Hình Oxy.

Những năm trước, câu hỏi này đóng vai trò là câu hỏi để giành điểm 8, 9, 10 mục tiêu phân loại học sinh khá giỏi. Liệu bỏ những phần kiến thức ấy đề thi có đảm bảo tính phân loại?

Không còn bất đẳng thức, đề Toán THPT Quốc gia có còn đảm bảo tính phân loại?

Liên quan đến vấn đề này, PV báo Infonet có cuộc trò chuyện cùng TS. Lê Bá Trần Phương (Giảng viên Đại học Công nghiệp Hà Nội).

TS. Lê Bá Trần Phương cho hay, thay vì 3 câu hỏi mang tính phân loại trên, số lượng câu hỏi trắc nghiệm hay và khó xuất hiện nhiều và phủ đều ở hầu hết các chuyên đề kiến thức, đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức của tất cả các chuyên đề, không thể học tủ, học lệch.

Bao gồm các chuyên đề: Hàm số, Mũ - Logarit, Tích phân, Số phức, Thể tích Hình không gian và các câu hỏi liên quan, Mặt cầu – mặt trụ - mặt nón, Hình tọa độ Oxyz trong không gian.

Hơn nữa, áp lực về mặt thời gian cũng là một căn cứ để phân loại học sinh. Thời gian trung bình để làm một câu là 108 giây, trong đó, có những câu hỏi bản thân giáo viên còn mất 3-5 phút để tìm ra đáp án.

Học sinh phải phát huy tối đa tính sáng tạo và nắm bản chất vấn đề để giải quyết một cách nhanh chóng thì mới có thể có kết quả cao. Vì vậy, dù không có 3 câu hỏi khó thường xuất hiện trong đề thi các  năm trước thì đề thi vẫn đảm bảo tính phân loại, thậm chí, phân loại một cách “khốc liệt” hơn. Năm 2017 cũng sẽ không có nhiều điểm 9, 10 với đề thi ở mức độ này.

Đề thi minh họa cho thấy nội dung kiến thức trong đề thi bao phủ gần như mọi “ngóc ngách” kiến thức trong SGK.

Trong đề thi, có nhiều dạng bài và phần kiến thức ít được đề cập đến trong đề thi tự luận như: Phần kiến thức về mặt cầu, mặt trụ, mặt nón, các dạng toán cơ bản về mũ và logarit (tìm tập xác định, tính đạo hàm…).

Không chỉ có phần bài tập, trong đề thi có thêm câu hỏi lý thuyết như công thức tính vật thể tròn xoay, tính chất của logarit… Nếu không hiểu bản chất và kiến thức cơ bản, học sinh khó có thể làm những câu hỏi này.

Đặc biệt, đề thi có đến đến 4 câu hỏi liên hệ thực tiễn rất hay, chưa xuất hiện tương tự ở đề thi Toán tự luận và cả 4 câu này đề thuộc mức độ khó, mất nhiều thời gian để giải như bài toán về lãi suất, ứng dụng nguyên hàm trong bài toán chuyển động…sẽ là nội dung mà các bạn học sinh nếu muốn lấy điểm 9, 10 cần đặc biệt chú ý ôn luyện.

Có một điều học sinh hết sức lưu ý là không nên vì hình thức thi trắc nghiệm mà quá chú tâm và chiến thuật, kĩ xảo hay phụ thuộc quá nhiều vào công cụ máy tính Casio. Thực tế đề thi minh họa 2017 cho thấy, không nhiều câu hỏi trong đề thi mà học sinh có thể sử dụng Casio để rút ngắn thời gian làm bài.

Các trường có thể sử dụng làm căn cứ xét tuyển mà không cần thêm bài thi bổ sung?

Nhận xét về đề thi minh họa, Thạc sĩ Lê Anh Tuấn (Giảng viên Đại học Công nghiệp) chia sẻ thêm:“Trái với lo lắng trong thời gian gần đây, đề thi minh họa môn Toán được đánh giá khá hay, có thể chọn nhiều câu làm điểm sáng như câu hỏi về lãi suất, ứng dụng nguyên hàm trong bài toán chuyển động…

Không thui chột tư duy Toán học như nhiều người nghĩ, những câu hỏi này thậm chí đòi hỏi học sinh cần tư duy sâu, vận dụng thực tiễn đời sống vào giải toán. Với đề thi này, kể cả các trường tốp trên vẫn có thể sử dụng làm căn cứ xét tuyển mà không cần thêm bài thi bổ sung”.

Theo thầy Lê Anh Tuấn cũng cho biết thêm đề thi minh họa có khoảng 54% câu hỏi dễ, 30% câu hỏi trung bình, 16% câu hỏi tương đối khó khăn, nếu như đề thi năm 2017 kế thừa được đề thi minh họa thì đề thi thậm chí có nhiều điểm hay hơn đề thi môn Toán những năm trước đây.


Tuyen sinh 2017

Theo Infonet, nguồn: http://infonet.vn/khong-con-bat-dang-thuc-de-toan-thpt-quoc-gia-2017-co-con-dam-bao-tinh-phan-loai-post211145.info

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Không còn bất đẳng thức, đề Toán THPT Quốc gia có còn đảm bảo tính phân loại?, thi THPT quốc gia 2017, đề Toán THPT quốc gia, đề thi minh họa 2017, đề thi năm 2017, tuyển sinh 2017, đề thi môn Toán

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017