Khoảng 27% thí sinh không đạt ngưỡng xét tuyển ĐH, CĐ

Chiều 28-7, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH, CĐ năm 2015. Với mức ngưỡng tối thiểu này có khoảng 27% thí sinh đăng ký dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ không đạt ngưỡng để xét tuyển vào các trường ĐH.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Hơn 531.000 thí sinh đạt điểm sàn là 15 điểm

Năm nay, trong số hơn 1 triệu thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia, có khoảng 30% dự các cụm thi địa phương, 70% dự thi tại các cụm do ĐH chủ trì (726.693 thí sinh, những thí sinh này sẽ sử dụng kết quả để xét tuyển vào ĐH, CĐ).

Nguyên tắc xét ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là dựa vào ngưỡng tối thiểu mà thí sinh có thể học được ở bậc ĐH, CĐ. Do kỳ thi năm nay có đặc thù là mỗi thí sinh chỉ thi 1 lần và chọn nhiều môn thi để tổ hợp lại thành các tổ hợp xét tuyển (mọi năm, có 5 tổ hợp xét tuyển khác nhau nhưng năm nay, theo thống kê của Bộ có khoảng 15 tổ hợp được nhiều trường sử dụng nhất), nên trên cơ sở chỉ tiêu tuyển sinh, kết quả thí sinh, Bộ GD-ĐT đã tính toán để bất kỳ thí sinh nào trên điểm tối thiểu đều nằm trong danh sách trên ngưỡng và xét cùng lúc nhiều tổ hợp khác nhau.

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT đã tìm ra biện pháp kỹ thuật để giảm tỷ lệ ảo, do đó lượng thí sinh dôi dư năm nay là lượng thật (1,52%), không ảo như mọi năm, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học khoảng 400.000. Trong đó, có khoảng 350.000 chỉ tiêu tuyển sinh dành cho các trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển và khoảng 50.000 chỉ tiêu dành cho các trường có phương án tuyển sinh riêng, xét tuyển bằng kết quả học tập ở THPT.

Qua phân tích kết quả thi thí sinh, điểm ưu tiên, xét khả năng dịch chuyển thí sinh các vùng miền, Bộ GD-ĐT quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH năm 2015 là 15,0 điểm đối với tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi (không nhân hệ số môn chính).

Với mức điểm này, có 531.182 thí sinh có ít nhất một tổ hợp với tổng điểm bằng hoặc cao hơn 15,0 điểm. So với chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, số thí sinh này nhiều gấp 1,52 lần. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cao đẳng là 12,0 điểm đối với tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi (không nhân hệ số môn chính).

Điểm trúng tuyển không phải là điểm nhận hồ sơ

Từ ngày 1-8, các trường bắt đầu nhận hồ sơ, tiến hành công tác xét tuyển. Từ ngưỡng điểm mà Bộ GD-ĐT công bố, các trường tùy theo năng lực thu hút thí sinh để công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển phù hợp. Tuy nhiên, các trường không nên hạ quá thấp ngưỡng xét tuyển, bởi điều đó sẽ gây khó khăn cho thí sinh khi phải rút hồ sơ ra nhiều lần, Thứ trưởng Bùi Văn Ga lưu ý.

Trước những băn khoăn liệu kết quả thi các môn có sự chênh lệch nhưng chỉ có 1 ngưỡng điểm duy nhất, sẽ khiến thí sinh có tổ hợp thi kết quả thấp khó trúng tuyển hơn, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng: Có tổ hợp điểm trung bình lên tới 18, có tổ hợp chỉ 14-15, nếu chọn quá nhiều ngưỡng xét tuyển sẽ gây rối và không cần thiết. Khi xác định ngưỡng điểm này, Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đã thống kê hết các tổ hợp, số lượng thí sinh đạt trên ngưỡng đó rất cao, nên không đến nỗi lo lắng về nguồn tuyển.

Các trường xét từ trên xuống, như vậy ngưỡng nhận hồ sơ có thể là 17 nhưng điểm trúng tuyển có thể là 20 điểm. Do đó, không phải 17 điểm nhận hồ sơ là 17 điểm trúng tuyển.

Riêng về khối thi có môn Tiếng Anh, Thứ trưởng Bùi Văn Ga lý giải, sở dĩ năm nay phổ điểm môn này thấp là bởi đây là môn bắt buộc, tất cả thí sinh đều phải thi. Năm nay, số thí sinh thi khối D hơn 20 điểm nhiều hơn so với năm ngoái. So với chỉ tiêu, khối D có hệ số dôi dư khá lớn, không thấp hơn mọi năm.

Theo phân tích số liệu, khối thi có nguồn tuyển dồi dào nhất là khối A với điểm trung bình lên tới 18 điểm; những thí sinh thi Toán kết hợp với 2 môn xã hội điểm thấp hơn, khoảng 14-15 điểm.

Trong đợt 1 này, thí sinh chỉ có 20 ngày để theo dõi thông tin và rút hồ sơ nếu thấy khả năng trúng tuyển thấp. Các trường cứ 3 ngày công bố 1 lần thống kê lũy kế học sinh nộp hồ sơ vào trường. Như vậy thí sinh theo dõi thông tin này để quyết định. Việc đến phút chót rút rất mạo hiểm, nên thí sinh phải lưu ý kỹ trước khi nộp hồ sơ vào.

Sau ngày 20-8, các trường sẽ công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1.

Điểm sàn thấp, ‘đẩy khó’ về phía thí sinh?

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, mức điểm sàn 15 không gây khó khăn cho các trường top trên và các thí sinh đạt điểm từ 21 trở lên. Nhưng nhóm thí sinh được từ 20 điểm trở xuống sẽ nằm trong top có nguy cơ trượt ĐH cao…
Chiều 28/7, Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào hay còn gọi là điểm sàn tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) chính quy năm 2015 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chủ trì đã họp thống nhất ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH, CĐ.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết: Tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH năm 2015 vào khoảng 400.000. Trong đó, có khoảng 350.000 chỉ tiêu tuyển sinh dành cho các trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển và khoảng 50.000 chỉ tiêu dành cho các trường có phương án tuyển sinh riêng, xét tuyển  bằng kết quả học tập ở THPT. Tổng số thí sinh dự thi THPT quốc gia để lấy kết quả tuyển sinh ĐH, CĐ là 726.693. Trên cơ sở đề nghị của Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015, Bộ GD&ĐT quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học năm 2015 là 15,0 điểm đối với tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi (không nhân hệ số môn chính).

Với mức điểm này, có 531.182 thí sinh có ít nhất một tổ hợp với tổng điểm bằng hoặc cao hơn 15,0 điểm. So với chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, số thí sinh này nhiều gấp 1,52 lần. Với mức ngưỡng tối thiểu này còn khoảng 27% thí sinh đăng ký dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ không đạt ngưỡng để xét tuyển vào các trường ĐH.

Phân tích kỹ hơn về cơ sở để đưa ra mức điểm sàn năm 2015, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng: Năm nay, số tổ hợp xét tuyển đa dạng. Có khoảng 15 tổ hợp xét tuyển các trường sử dụng phổ biến nhất. Ngoài ra có hơn 50 tổ hợp xét tuyển khác sử dụng ở một vài trường, ngành nên nhiều thí sinh có thể được xét tuyển nhiều tổ hợp. Phần lớn thí sinh dự thi 4 môn, có thể tham gia xét tuyển nhiều tổ hợp; Có 198 trường ĐH, CĐ có đề án tự chủ tuyển sinh, xét tuyển dựa vào kết quả học tập phổ thông.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, điểm trung bình các khối thi truyền thống A, A1, B, C, D đều tăng so với năm ngoái. Các khối A, B, C có điểm trung bình từ 16-18 điểm; các khối khác dao động khoảng từ 13-15 điểm.Số lượng thí sinh thi đủ các môn theo các khối khác nhau: Khối D nhiều nhất, trên 500.000 do đây là các môn thi bắt buộc để xét tốt nghiệp THPT, khối A khoảng trên 300.000.

Thí sinh có thể căn cứ trên số liệu thống kê này để quyết định chọn trường, chọn ngành phù hợp. Các cơ sở giáo dục có thể căn cứ vào dữ liệu này và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để xác định ngưỡng điểm xét tuyển vào trường mình. “Mọi năm có 5 tổ hợp truyền thống, 5 điểm sàn, năm nay chỉ có một ngưỡng duy nhất sẽ tạo thuận lợi trong việc xét tuyển như thí sinh dễ nhớ, các trường dễ biết và xây dựng phương án xét tuyển” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận định.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, hiện Bộ GD&ĐT không phân tích vùng miền, hệ thống hiện tổng thể. Vùng miền đã có chế độ ưu tiên khu vực. Các thí sinh ở khu vực khó khăn thì điểm thấp hơn nhưng sẽ có chế độ ưu tiên. Như mọi năm, đối với khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, các trường không gặp khó khăn. Hệ dôi dư các trường tính vẫn có thể tuyển được.

Trao đổi với PV Báo CAND về mức điểm sàn do Bộ GD&ĐT vừa công bố, TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho rằng: Điểm sàn năm nay tương đối thấp so với phổ điểm mà Bộ GD&ĐT công bố. Có thể đây là một giải pháp khá “an toàn” mà Bộ đưa ra để tạo nguồn tuyển sinh dồi dào cho các trường ĐH top giữa và cuối. Tuy vậy, việc thuận lợi và quá an toàn cho các trường sẽ đẩy “khó” về cho các thí sinh. Do vậy, các thí sinh cần tìm hiểu kỹ và cập nhật thông tin để tránh tình trạng “điểm cao vẫn trượt”.

TS Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách Khoa Hà Nội cũng cho rằng: Với phổ điểm cao, tương đối dàn đều năm nay mức sàn 15 là hơi thấp. Tuy nhiên, đây là mức có thể chấp nhận được để các trường top dưới, đặc biệt là những trường ĐH, CĐ mới ra đời, sẽ tuyển sinh được và nhu cầu học ĐH của hàng trăm ngàn thí sinh được đáp ứng.

“Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, mức điểm sàn 15 không gây khó khăn cho các trường top trên và các thí sinh đạt điểm từ 21 trở lên trong khâu tuyển sinh. Nhưng nhóm thí sinh được từ 20 điểm trở xuống sẽ nằm trong top có nguy cơ trượt ĐH cao nếu không tỉnh táo lựa chọn trường phù hợp” - ông Điền nhận định.

Theo

  • QĐND, tin gốc: http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/kinh-te-xa-hoi/khoang-27-thi-sinh-khong-dat-nguong-xet-tuyen-dh-cd/370943.html
  • CAND, tin gốc: http://cand.com.vn/giao-duc/diem-san-thap-day-kho-ve-phia-thi-sinh-359872/
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Khoảng 27% thí sinh không đạt ngưỡng xét tuyển ĐH, CĐ, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017