Khó hiểu về phương án 2 điểm sàn đại học của bộ GDĐT

Dường như bộ GDĐT ngại khó như các mùa tuyển sinh trước nên đã đưa ra phương án 2 điểm sàn nhằm thăm dò dư luận để tìm kiếm một mức điểm sàn đại học hợp lý, nhưng vấn đề này lập tức gặp sự phản ứng từ nhiều nguồn khác nhau.

2 mức điểm sàn là không hợp lý

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết sẽ có hai mức điểm sàn. Ngay lập tức, thông tin này đã nhận được sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận, đặc biệt là các trường ĐH, CĐ ngoài công lập.

Theo ông Bùi Thiện Dụ, hiệu trường ĐH DL Phương Đông dù muốn hay không thì năm nay  trường vẫn có 3 chung. Do đó, cần phải có điểm sàn.

Tuy nhiên, vị hiệu trưởng này lập luận, điểm sàn thì chỉ nên có 1 vì đã gọi là “sàn” thì không thể có 2 – 3 sàn.

 

Khó hiểu về phương án 2 điểm sàn đại học của bộ GDĐT

 

Khó hiểu về phương án 2 mức điểm sàn của bộ GDĐT


Đồng ý với ý kiến này, Chủ tịch hội đồng quản trị trường ĐH DL Hà Hoa Tiên và Chu Văn An đều cho rằng nếu có 2 mức điểm sàn có nghĩa là Bộ đã  đẩy các trường ngoài công lập xuống “công dân hạng hai”.

Còn hiệu trưởng trường CĐ ASEAN khẳng định sự không đồng tình với phương án có 2 điểm sàn, vì có 2 sàn là phân biệt thành phố và nông thôn. Bộ không thể xây dựng điểm sàn như điểm chuẩn của các trường ĐH.

Giải pháp cho điểm sàn, theo ông Đỗ Doãn Hải, Phó hiệu trưởng ĐH Công nghệ và quản lí Hữu Nghị là rất đơn giản. Tất cả các trường công và tư Bộ nên tập trung vào xét kĩ chỉ tiêu, trường phải đảm bảo đủ chỉ tiêu không được tuyển sinh vượt. Trường có nhiệm vụ đào tạo đại học chỉ tập trung vào đúng trình độ, hiện này nhiều trường đại học còn đào tạo cả nghề…

Không chỉ có ông Hải mà nhiều ý kiến hiện nay đều cho rằng việc “gỡ” khó tuyển sinh cho các trường, Bộ bắt đầu từ điểm sàn là chưa trúng.

Cần giải quyết vấn đề từ gốc

Ông Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng Trường ĐH FPT, phân tích, trường công lập chiếm 86% trên tổng số sinh viên trong khi hơn 80 trường ngoài công lập chỉ đào tạo 14% sinh viên. Nếu các trường công lập tăng 10% chỉ tiêu mỗi năm thì trường ngoài công lập sẽ mất đi 50% nguồn tuyển. Vì vậy, chỉ cần Bộ cân đối chỉ tiêu hợp lý, quản lý chặt chẽ tổng chỉ tiêu các hệ tại chức, văn bằng 2 theo lộ trình cụ thể thì trường ngoài công lập sẽ có nguồn tuyển.

Còn GS. Đào Trọng Thi thì cho rằng, tình trạng không tuyển đủ chỉ tiêu năm vừa qua là do các trường ngoài công lập tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh lớn quá.

Trước đó, trả lời trên báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT  Bùi Văn Ga cho biết sẽ có hai mức điểm sàn. Điểm sàn trên đựơc xác định theo chỉ tiêu như cách đã làm lâu nay. Điểm sàn dưới là tổng điểm bình quân từng môn của 3 môn thi của khối thi tương ứng. Đây được coi là ngưỡng giới hạn đảm bảo chất lượng đầu vào.

 

Bạn có biết thông tin về:

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Khó hiểu về phương án 2 điểm sàn đại học của bộ GDĐT, điểm sàn đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: Toquoc

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017