Khắc phục tình trạng thí sinh bị "trượt oan" trong tuyển sinh

Khi tham gia tuyển sinh theo nhóm trường, cơ hội của thí sinh được mở rộng hơn. Cách tuyển sinh theo nhóm cũng giảm thiểu tình trạng "trúng tuyển ảo" cho các trường tham gia. Thí sinh cũng được hưởng lợi từ điều này vì đã có trúng tuyển ảo thì chắc chắn sẽ có thí sinh trượt oan.

Khắc phục tình trạng thí sinh bị "trượt oan" trong tuyển sinhPGS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trình bày về Đề án tuyển sinh theo nhóm trường trong buổi họp báo

Điều này được đại diện các trường tuyển sinh theo nhóm khẳng định trong buổi họp báo công bố phương án tuyển sinh theo nhóm trường hôm nay (7/4) tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Lưu ý thí sinh tham gia tuyển sinh theo nhóm trường

- Đại diện trường chủ trì Đề án có những lưu ý gì cho các thí sinh nguyện vọng tham gia tuyển sinh theo nhóm trường năm nay?

PGS Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Khi tham gia tuyển sinh theo nhóm, thí sinh cần lưu ý một số nội dung sau:

Thí sinh được thêm một phương thức nộp hồ sơ, ngoài 2 cách theo quy định của quy chế (đăng ký trực tuyến hoặc gửi phiếu ĐKXT đến địa chỉ của trường nguyện vọng 1 qua đường bưu điện). Phương thức đó là nộp trực tiếp phiếu ĐKXT tại một trường bất kỳ thuộc nhóm.

Về đăng ký xét tuyển, khi tham gia tuyển sinh theo nhóm, cách đăng ký xét tuyển không hề phức tạp hơn khi đăng ký xét tuyển vào một trường bên ngoài nhóm.

Chỉ có điều, phiếu đăng ký xét tuyển được thiết kế theo form riêng, có một chút thay đổi phù hợp với việc xét tuyển theo nhóm.

Cụ thể, thí sinh phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới trong Phiếu ĐKXT. Mỗi nguyện vọng đăng ký sẽ bao gồm các thông tin sau: -

Thí sinh có thể sử dụng số nguyện vọng tối đa được phép của từng đợt xét tuyển (4 nguyện vọng trong đợt 1 và 6 nguyện vọng trong các đợt xét tuyển bổ sung) để đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm.

Ví dụ trong đợt 1, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào 4 trường khác nhau trong nhóm nếu mỗi trường đăng ký 1 nguyện vọng hoặc đăng ký vào 3 trường khác nhau trong nhóm nếu đăng ký 2 nguyện vọng vào 1 trường và 2 nguyện vọng còn lại đăng ký vào 2 trường.

Mẫu phiếu thí sinh có thể tải từ website các trường tr ong nhóm. Thí sinh lưu ý không lấy mẫu đăng ký xét tuyển khác để đăng ký vào các trường trong nhóm.

PGS Nguyễn Quang Kim - Hiệu trường Trường ĐH Thủy lợi: Tôi cho rằng, sau khi chốt số trường tham gia nhóm trong kỳ tuyển sinh năm 2016, các trường sẽ cùng họp lại, có văn bản ngắn gọn gửi đến các trường phổ thông, ít nhất là các trường khu vực phía Bắc. Phải làm việc này sớm, và cần gửi đến các trường trước khi học sinh học hết chương trình lớp 12. Ngoài ra, còn phải truyền thông phương án tuyển sinh này trên nhiều kênh truyền thông khác nữa.

- Trường hợp thí sinh gian lận, đăng ký hết nguyện vọng trong nhóm nhưng vẫn đăng ký ở trường ngoài thì phải xử lý ra sao?

PGS Nguyễn Quang Kim - Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi: Thí sinh có thể gian lận trong chuyện này, nhưng việc này nằm ngoài kiểm soát của nhóm. Tôi nghĩ Bộ GD&ĐT sẽ có chế tài đặc biệt trong chuyện không trung thực này của thí sinh.

PGS Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT): Trường hợp thí sinh ”ăn gian” nộp vào 4 trường thì phần mềm xét tuyển chỉ nhập 2 trường thôi, như thế chắc chắn thí sinh sẽ bị thiệt. Chuyện thí sinh gian lận như trên, chúng tôi hoàn toàn khống chế được.

Thí sinh được đăng ký 4 trường trong nhóm

- Theo Đề án tuyển sinh theo nhóm trường, thí sinh được đăng ký vào 4 trường trong nhóm, thay vì 2 trường như theo quy định năm nay. Điều này có vi phạm quy chế tuyển sinh hay không?

PGS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Đề án tuyển sinh theo nhóm trường bám rất sát Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Chỉ có điều, dù thí sinh vẫn chỉ được đăng ký tối đa 4 ngành nhưng số trường được mở rộng hơn (4 trường trong nhóm so với 2 trường theo quy chế).

Ví dụ, thí sinh đăng ký vào 4 trường khác nhau trong nhóm thì mỗi trường chỉ được đăng ký vào 1 ngành. Nếu thí sinh đăng ký vào 3 trường trong nhóm thì 1 trường thí sinh được đăng ký 2 ngành, các trường còn lại mỗi trường được đăng ký 1 ngành.

Ngoài ra, thí sinh có thể ĐKXT vào 1 trường trong nhóm và 1 trường ngoài nhóm GX. Tuy nhiên nếu thí sinh đã ĐKXT vào 2 trường trong nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào trường ngoài nhóm (do vượt số trường tối đa được phép ĐKXT theo quy định của Quy chế tuyển sinh).

Trường top dưới đăng ký vào nhóm chưa chắc đã có lợi

- Trường hợp do phương thức tuyển sinh mới, thí sinh đăng ký ít hơn chỉ tiêu, các trường trong nhóm sẽ có phương án như thế nào, có lấy thêm thí sinh không đăng ký tuyển sinh theo nhóm để đảm bảo đủ chỉ tiêu hay không?

PGS Nguyễn Quang Kim - Hiệu trưởng Trường ĐH thủy Lợi: Nếu thí sinh đăng ký không đủ chỉ tiêu, tôi nghĩ rằng các trường phải lấy thêm nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 theo đúng quy chế, nhưng tình huống đó chắc là sẽ khó xảy ra.

Việc đưa ra điều kiện phải xét tuyển thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia cho các trường muốn tham gia vào GX phải chăng muốn giới hạn trường top dưới, trường ngoài công lập – những trường này thường có phương án tuyển sinh riêng, xét tuyển học bạ - tham gia nhóm?

PGS Nguyễn Quang Kim - Hiệu trưởng Trường ĐH thủy Lợi: Đề án tuyển sinh theo nhóm ghi rõ không hạn chế số lượng các trường đại học (những trường không tuyển sinh riêng theo đề án tự chủ tuyển sinh) cùng tham gia nhóm để nâng cao hiệu quả tránh “ảo” trong tuyển sinh. Thời hạn các trường đăng ký tham gia nhóm GX là trước ngày 22/4/2016.

Tôi cho rằng, các trường tham gia vào nhóm cũng tính đến việc có lợi hay không? Nếu trường chỉ lấy điểm bằng ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ GD&ĐT, trường xét tuyển qua học bạ tham gia nhóm chưa chắc đã có lợi.

- Tham gia tuyển sinh theo nhóm, các trường có gặp khó khăn gì không?

PGS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội:Theo phương án tuyển sinh nhóm trường, ngoài 2 hình thức ĐKXT do Bộ GD&ĐT quy định (đăng ký trực tuyến hoặc gửi phiếu ĐKXT đến địa chỉ của trường nguyện vọng 1 qua đường bưu điện), thí sinh có thể nộp trực tiếp phiếu ĐKXT tại một trường bất kỳ thuộc nhóm.

Có nghĩa, thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Thủy lợi hoàn toàn có thể đến Trường ĐH Bách khoa để làm thủ tục. Để thực hiện điều này, các trường phải cùng nhau giải quyết các vấn đề kỹ thuật, phềm mềm xét tuyển nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Hiện chúng tôi đang đề xuất Bộ GD&ĐT cho thành lập một Ban chỉ đạo vì bản thân Trường ĐH Bách khoa không thể đứng ra thành lập Ban chỉ đạo này. Ngay sau khi Bộ GD&ĐT có quyết định công nhận Ban chỉ đạo tuyển sinh theo nhóm trường, tất cả cán bộ kỹ thuật của các trường trong nhóm sẽ cùng bàn để giải quyết các khó hăn chúng tôi đã tiên lượng trong các kỳ họp trước.

Tuy nhiên, tôi có thể khẳng định khó khăn không lớn, chỉ đơn thuần về mặt kỹ thuật để xử lý thông tin, không ảnh hưởng gì đến thí sinh. Với quyết tâm các tường, chúng tôi tin tưởng chắc chắn khó khăn này không là trở ngại.

10 thành viên nhóm GX đến thời điểm họp báo

1. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
2. Trường Đại học Kinh tế quốc dân
3. Trường Đại học Xây dựng
4. Trường Đại học Ngoại thương
5. Trường Đại học Thủy lợi
6. Trường Đại học Giao thông vận tải
7. Trưởng Đại học Mỏ-Địa chất
8. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội
9. Học viện Ngân hàng
10. Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải

Theo Giáo dục thời đại, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/khac-phuc-tinh-trang-thi-sinh-bi-truot-oan-trong-tuyen-sinh-1772419-v.html


Tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2016 nhanh và chính xác nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Khắc phục tình trạng thí sinh bị "trượt oan" trong tuyển sinh, tuyển sinh theo nhóm, nhóm GX, nhóm tuyển sinh, quy chế tuyển sinh, đăng ký xét tuyển, phương án tuyển sinh, tuyển sinh năm 2016, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017