Ít thí sinh, coi thi lỏng lẻo

Một số phòng thi đặt tại trường, trong đó chủ yếu các phòng thi dành cho thí sinh liên thông, đều sắp xếp thí sinh theo cách rất khó hiểu, không tuân theo thứ tự A,B,C như quy chế quy định. Có phòng thi tập hợp đủ thí sinh bắt đầu bằng chữ cái C, T, B, Q, A... với sự sắp xếp đầy “ngẫu hứng” và lạ lùng

Sự kiện: Tuyển sinh điểm thi đại họcđiểm chuẩn đại học

Ngày đầu tiên của đợt thi, nhiều sai phạm của một số trường cao đẳng khi bị thanh tra phát hiện đều được lãnh đạo các trường “bào chữa” với lý do “quá thiếu hụt thí sinh nên dù biết không đúng vẫn cố làm để vớt vát...”.Tại Trường CĐ Kinh tế tài chính Thái Nguyên, ngay buổi thi đầu tiên vào sáng 15-7, đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 do ông Nguyễn Huy Bằng - chánh thanh tra Bộ GD-ĐT - dẫn đầu đã phát hiện hàng loạt sai phạm, trái với quy chế tuyển sinh.

Có dấu hiệu bất thường

Một số phòng thi đặt tại trường, trong đó chủ yếu các phòng thi dành cho thí sinh liên thông, đều sắp xếp thí sinh theo cách rất khó hiểu, không tuân theo thứ tự A,B,C như quy chế quy định. Có phòng thi tập hợp đủ thí sinh bắt đầu bằng chữ cái C, T, B, Q, A... với sự sắp xếp đầy “ngẫu hứng” và lạ lùng. Ông Nguyễn Huy Bằng khẳng định việc sắp xếp danh sách thí sinh như vậy là có dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, nhiều phòng thi dù chỉ có vài thí sinh nhưng không được xếp bảo đảm khoảng cách mà dồn lại một góc, dễ nảy sinh tiêu cực. Một số phòng lại quá đông thí sinh, đến mức một phòng thi phải sử dụng đến... hai túi đề thi. Cá biệt hơn, có những phòng thi thí sinh trao đổi bài mà giám thị vẫn ngó lơ và coi như hoàn toàn không biết gì.

Phát hiện nhiều sai phạm trong công tác tổ chức thi cao đẳng

Phát hiện nhiều sai phạm trong công tác tổ chức thi cao đẳng

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Trường CĐ Công nghệ và kinh tế công nghiệp (Bộ Công thương). Trong môn thi thứ hai, rất nhiều phòng thi đều sắp xếp danh sách thí sinh bất thường, không theo quy luật. Một giám thị cũng bị đoàn gọi ra nhắc nhở trực tiếp khi không làm hết trách nhiệm, để mặc thí sinh trao đổi bài. Đặc biệt, có phòng thi dù danh sách thí sinh dán bên ngoài nhưng phòng thi trống không. Lý giải điều này, ông Hà Văn Cân - hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ và kinh tế công nghiệp - cho rằng do phòng thi chỉ có năm thí sinh, nên để thuận tiện, hội đồng đã dồn hết số thí sinh này thi chung với... phòng thi khác. Theo cách này, phòng thi ghép có đến 39 thí sinh, dẫn đến hiện tượng ba thí sinh ngồi chung hai bàn ghép, khoảng cách rất gần nhau.

Phải giải trình

Trước những sai phạm thấy rõ khi đối chiếu với quy chế tuyển sinh, đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT yêu cầu hai trường phải có văn bản giải trình, báo cáo lên Bộ GD-ĐT trước khi kỳ thi CĐ kết thúc. Riêng trường hợp tự tiện ghép phòng thi tại Trường CĐ Công nghệ và kinh tế công nghiệp, đoàn kiểm tra yêu cầu trường phải khắc phục ngay, trả về nguyên trạng ban đầu theo đúng hình thức hai phòng thi ở buổi thi cuối cùng. Với những giám thị bị phát hiện tại chỗ không làm tròn trách nhiệm cũng được yêu cầu nhà trường xử lý theo đúng quy định và báo cáo kết quả về Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, đáp lại những ý kiến chỉ ra sai sót về công tác tổ chức thi của đoàn kiểm tra, lãnh đạo Trường CĐ Kinh tế tài chính Thái Nguyên và Trường CĐ Công nghệ và kinh tế công nghiệp đều cho rằng một trong những nguyên nhân chính là do tình hình tuyển sinh quá khó khăn nên dù biết cách làm chưa đúng, nhà trường vẫn phải làm để vớt vát thêm nguồn tuyển.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Huy Bằng khẳng định Bộ GD-ĐT rất chia sẻ khó khăn tuyển sinh của các trường CĐ, nhưng không thể vì khó khăn mà làm không đúng quy chế, sẽ ảnh hưởng đến kết quả chung của kỳ thi quốc gia. Ông Bằng cũng cho biết việc kiểm tra, giám sát kỳ thi không chỉ diễn ra ở quá trình coi thi mà còn được Bộ GD-ĐT tiếp tục thực hiện trong quá trình chấm thi sau này. “Sau này, trong quá trình chấm thẩm định, với những trường đã phát hiện sai phạm, bộ sẽ cân nhắc để ưu tiên chấm thẩm định, bảo đảm công bằng cho tất cả các thí sinh”- ông Bằng nói.

Theo Tuổi trẻ, http://tuoitre.vn/tuyen-sinh/618103/it-thi-sinh-coi-thi-long-leo.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ít thí sinh, coi thi lỏng lẻo, thi cao đẳng, quy chế, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017