Kỹ năng nghe là kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh, sau đây là những phương pháp giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh và làm bài thi IOE tiếng Anh hiệu quả nhất.

Hướng dẫn về cách làm bài thi nghe IOE tiếng Anh - Ảnh 1

Bạn đã nắm được những cách làm bài thi nghe IOE chưa?

1. Để thành thạo kỹ năng nghe tiếng Anh

Bí quyết của bí quyết là đây...

Không chỉ với những người còn đang học tiếng Anh, mà cả với những người đã học và đang sử dụng ngôn ngữ  này thường xuyên thì kỹ năng nghe vẫn là một kỹ năng khó. Rất hiếm khi có ai học tiếng Anh như tiếng thứ 2 mà có thể hiểu 100% tất cả từng câu từng từ người nước ngoài nói. Tuy nhiên, nếu rèn luyện đúng phương pháp và đều đặn, việc thành thạo trong kỹ năng nghe tiếng Anh, ngay cả với những học sinh còn đang đi học, là hoàn toàn có thể.

Phát âm tiếng Anh thật tốt

Nghe có vẻ buồn cười vì khi đang bàn tới nghĩ năng nghe tiếng Anh mà lại nhắc tới việc phát âm. Thế nhưng, thực tế thì việc nắm chắc và phát âm  đúng trong tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nghe tốt tiếng Anh. 90% học sinh phổ thông phát âm tiếng Anh sai, và hầu hết học sinh đều dùng tiếng Anh không có trọng âm, không có vần điệu lên xuống. Điều này đồng nghĩa với việc gì? 

Nắm không tốt kỹ năng phát âm tiếng Anh, nhịp điệu cần thiết trong tiếng Anh cũng giống như bạn sống ở Hà Nội mà vào Huế nghe nói chuyện vậy. Rõ ràng người Huế nói tiếng Việt, nhưng tại sao lại khó nghe đến vậy. Vì cách họ phát âm từ khác với người Hà Nội. Người Hà Nội không quen cách phát âm và nhấn nhá âm điệu kiểu Huế nên phải gồng mình lên nghe mà không hiểu. Tương tự với tiếng Anh, việc bạn cẩu thả trong phát âm có thể ngăn cản việc bạn nghe tiếng Anh tốt. Trong khuôn khổ bài này, chúng ta không tiện đề cập tới các quy tắc phát âm và phương pháp phát âm tiếng Anh. Tuy nhiên, một lời khuyên cho những bạn giờ này vẫn chưa thật chắc chắn về phát âm tiếng Anh là hãy rà soát lại toàn bộ những kiến thức này của mình và sửa ngay nếu thấy hổng.

Biết được cách phát âm chuẩn của người nước ngoài sẽ giúp bạn nghe tiếng Anh tốt lên rất nhiều.

Phương pháp ngược

Một phương pháp truyền thống khi luyện nghe tiếng Anh của học sinh là nghe trước, chữa sau. Nghĩa là các bạn học sinh có xu hướng bật file mp3 nghe bài trước, nghe đi nghe lại, đến khi nào không nghe được hoặc mệt quá thì mới lôi phần file đánh chữ ra so sánh đối chiếu. 

Thực tế cho thấy nếu bạn làm ngược lại, hiệu quả sẽ tốt hơn. Đầu tiên, hãy cầm file văn bản của bài nghe, đọc và dịch. Bạn không cần phải vội, cứ đọc từ từ, phân tích ý, dịch cẩn thận, cày bài thế nào tùy ý. Miễn là bạn phải hiểu bài thật tốt. Nếu cảm thấy cần thiết cứ lấy từ điển ra tra từ mới. Sau khi đọc xong bài, hãy dành ra vài giây hình dung lại tổng thể cả bài nói về cái gì và chuyển sang nghe. Bật đúng file bài đó lên và nghe. Tất nhiên, chả cần nghe bạn cũng thừa biết nó nói về cái gì. nhưng hãy cứ nghe một cách chăm chú.  Nếu trình độ nghe của bạn đang ở tầm trung, bạn sẽ nhận thấy mình thường chỉ nghe được lõm bõm vài ba từ. Nhưng do đã đọc văn bản nên bạn nghe được nhiều từ hơn. Số từ còn lại bạn không nghe được nhưng vì đã đọc rồi. Bạn hãy cứ nghe tiếp như vậy vài lần. Sau khi đã khá ngấm, bây giờ là lúc cày bài nghe. Tốt nhất là dùng Media player để dễ dàng điều chỉnh ngắt nhịp của file khi cần. Bây giờ hãy cầm văn bản lên kết hợp với nghe. Hãy để ý những từ mình đọc trong văn bản nhưng trong file nghe lại chưa nghe tốt được, hãy bật đi bật lại những đoạn xung quanh các từ đó. Bây giờ vấn đề không phải là hiểu bài nói gì, mà bạn phải cày để tai của mình quen với tất cả các từ trong bài và phát hiện ra chúng. 

Đừng sợ rằng cách làm ngược này sẽ không phát huy hiệu quả. Hãy làm thử trong một thời gian đều đặn, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả.

Tập trung

Đừng để tâm hồn treo ngược cành cây khi nghe. Nghe ai nói mà không tập trung, kể cả tiếng Việt cũng đã khó chứ đừng nói là tiếng Anh. Khi đang nghe tiếng Anh, hãy chắc rằng đầu bạn đang làm việc. Khi tai nghe được gì thì đầu cũng tiếp nhận và dịch ra từng đấy. Sợ nhất trong nghe tiếng Anh là để tiếng đi qua “rửa tai” cái đầu không hoạt động,. Không tập trung, cho dù có ngồi nghe 10 tiếng một ngày cũng không nên cơm cháo gì.

Tâm lý thoải mái và khả năng dự đoán

Một trong những sai lầm của nhiều người luyện nghe tiếng Anh là họ quá  hồi hộp. Khi giao tiếp với ai đó sử dụng tiếng Anh, biết là khả năng nghe của mình không tốt, họ cứ lo lắng và dành nhiều thời gian để sợ hơn là để tập trung nghe. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh nếu bạn phải đối thoại với người bản ngữ cho dù trình độ nghe của bạn chưa tốt. Phải từ từ tập trung thì bạn mới có thể nghe được. Một điều nên nhớ nữa là hãy cố gắng đoán nghĩa. Đừng bao giờ cho rằng bạn phải nghe được từng câu từng chữ mới là đạt. Bạn chỉ cần nghe được những từ khóa quan trọng, cộng thêm nhịp điệu, thái độ người nói và văn cảnh là có thể nhận ra ý người người nói muốn truyền đạt. Muốn đạt đến khả năng nghe đâu thủng đấy, bạn phải tiếp tục luyện tập.

2. Hướng dẫn làm bài thi dạng nghe

Có 10 file nghe lần lượt xuất hiện. Sau khi nghe câu hỏi, Bạn hãy đưa ra câu trả lời của mình bằng cách click chuột vào 1 trong 4 đáp án A, B, C hoặc D.

-          Nếu muốn nghe lại, bạn nhấp chuột vào biểu tượng quay lại 

-          Nếu lựa chọn của bạn đúng thì bóng sẽ bay vào rổ.

-          Nếu lựa chọn của bạn sai thì bóng sẽ trượt khỏi rổ.

Thời gian làm bài cho phép của bạn là 20 phút. Đồng hồ đếm ngược trên góc phải màn hình sẽ thông báo thời gian làm bài còn lại.

-          Với mỗi câu trả lời đúng, bạn được 10 điểm.

-          Số điểm tối đa mà bạn có thể đạt được là 100 điểm.

-          Bài thi kết thúc khi bạn đã trả lời hết 10 câu hỏi hoặc hết thời gian quy định.

-          Điểm và thời gian làm bài sẽ được hệ thống lưu lại.

DANG 1.1

Ấn “Start” để khởi động nội dung thi.

DANG 4

Với các câu hỏi hiện trên màn hình, bạn lựa chọn 1 trong 4 đáp án ABCD. Nếu trả lời đúng, bóng sẽ trúng rổ. Nếu trả lời sai, bóng sẽ rơi ngoài rổ. Mỗi câu trả lời đúng bạn được 10 điểm. Tổng số có 10 câu hỏi trong phần thi này.

DANG 4

Điểm và thời gian làm bài của bạn sẽ được hệ thống lưu lại. Nhấp OK để chuyển sang nội dung thi tiếp theo hoặc kết thúc phần làm bài.

3. Hướng dẫn làm bài thi nghe - dạng câu hỏi trắc nghiệm (nhiều câu hỏi)

Hướng dẫn về cách làm bài thi nghe IOE tiếng Anh - Ảnh 5

Hướng dẫn về cách làm bài thi nghe IOE tiếng Anh - Ảnh 6Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn và nhấp vào “START” để bắt đầu làm bài.

Hướng dẫn về cách làm bài thi nghe IOE tiếng Anh - Ảnh 7

Đây là giao diện làm bài. Học sinh nhấp và biểu tượng cái loa để bắt đầu nghe. Bạn click vào 1, 2, 3, 4 để chọn câu hỏi và click vào A, B, C, hoặc D để lựa chọn câu trả lời thích hợp cho câu hỏi đó. Bạn có thể trả lời các câu hỏi theo thứ tự bất kỳ, bài nghe chạy liên tục đến hết và không bị gián đoạn bởi các thao tác lựa chọn câu hỏi hoặc câu trả lời. Bạn có thể tùy ý thay đổi câu trả lời . Bạn không thể nộp bài khi chưa trả lời hết 4 câu hỏi. Bài thi kết thúc khi bạn ấn “SUBMIT” để nộp bài hoặc hết thời gian quy định. Điểm được tính theo số câu trả lời đúng tại thời điểm thu bài.

Hướng dẫn về cách làm bài thi nghe IOE tiếng Anh - Ảnh 8

Kết quả hiển thị trên màn hình gồm số điểm và thời gian hoàn thành bài tập. Điểm và thời gian làm bài sẽ được hệ thống lưu lại, nhấp “OK” để kết thúc hoặc chuyển sang bài tập khác

4. Hướng dẫn khi Bài Nghe không nghe thấy tiếng

Khi làm bài thi nghe thường là bài 4 trong phần luyện theo vòng của cuộc thi hay xẩy ra tình trạng nghe được 1 câu sau đó không nghe tiếp được.

Tiểu Ban Kỹ thuật xin giải thích như sau:

Phần mềm Internet Download Manager  dùng để download file trên Internet rất phổ biến, nhiều bạn đã cài vào máy tính.Nhưng chính phầm mềm IDM đó là nguyên nhân

Sau đây là Hướng dẫn khắc phục:

Bước 1: Các bạn bật cửa sổ giao diện của phần mềm Internet Download Manager lên

Hướng dẫn về cách làm bài thi nghe IOE tiếng Anh - Ảnh 9

Bước 2: Chọn Options(Biểu tượng 2 bánh răng) trên giao diện IDM

Hướng dẫn về cách làm bài thi nghe IOE tiếng Anh - Ảnh 10

Bước 3: Sẽ nhìn thấy giao diện cửa sổ "Options" của IDM

Mặc định các trình duyệt dùng để duyệt web được tick

Hướng dẫn về cách làm bài thi nghe IOE tiếng Anh - Ảnh 11

Bước 4: Chọn lựa dỡ bỏ tick tương ứng với trình duyệt đang dùng thi IOE

VD ở đây là Google Chrome và Click "OK" để hoàn tất

Hướng dẫn về cách làm bài thi nghe IOE tiếng Anh - Ảnh 12

Bước 5: Quay lại trang chủ IOE và vào thi chọn bài 4 và kiểm tra lại xem đã nghe được chưa.

Nếu chưa được có thể thiết lập chưa ăn kiểm tra lại Bước 1 .. đến Bước 4

Chúc các bạn thao tác thành công và thi tốt

Hướng dẫn về cách làm bài thi đọc hiểu IOE tiếng Anh

Những điều bạn cần biết về vòng tự luyện IOE tiếng Anh

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp