IOE tiếng anh được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm bài đọc hiểu tiếng anh trên IOE thì bài viết này sẽ dành cho bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây để tránh mất điểm khi làm bài nhé.

Hướng dẫn về cách làm bài thi đọc hiểu IOE tiếng Anh - Ảnh 1

Những điều cần lưu ý khi làm bài đọc hiểu IOE tiếng anh

1. Mẹo làm bài thi tiếng Anh để tránh bị mất điểm

Biểu đồ minh hoạ phân chia thời gian làm bài thi môn tiếng Anh.

Giai đoạn nước rút chuẩn bị diễn ra kỳ thi THPT quốc gia, nhiều em bị tâm lý và căng thẳng, ảnh hưởng ít nhiều tới quá trình làm bài. Dưới đây là những gợi ý giúp các em không bị mất điểm oan khi trải qua kỳ thi tiếng Anh THPT quốc gia.

Phân chia thời gian làm bài hợp lý

Bài thi THPT quốc gia môn tiếng Anh tương đối dài (50 câu) trong khi thời gian làm bài khá ngắn (60 phút). Do đó, nếu không phân chia thời gian hợp lý, các em dễ bị rơi vào tình trạng không hoàn thành trọn vẹn bài thi.

Để không bỏ lỡ câu hỏi nào và đạt điểm cao, các em nên chia bài thi thành 2 phần: 35 câu đầu (kiến thức nhớ - hiểu - vận dụng) và 15 cuối (kiến thức vận dụng - vận dụng cao) tương ứng với 50:50 phần trăm thời gian làm bài.

Theo đó, với 35 câu đầu, các em cố gắng hoàn thành mỗi câu trong vòng 30 giây đến một phút. Sau một phút, nếu chưa làm xong, các em có thể chọn một đáp án rồi chuyển sang câu khác, tránh sa đà làm lỡ thời gian. 15 câu tiếp theo thường là những câu đọc hiểu khá khó và tốn thời gian làm bài. Các em có thể dành 1,5 - 2 phút để làm mỗi câu.

Các em nên hoàn thành bài thi trước khi hết giờ khoảng 5 phút và dành thời gian cuối để xem lại một lượt tất cả các câu hỏi trong bài.

Không bỏ bất kỳ câu hỏi nào

Trong đề thi, nếu không biết câu trả lời, hãy loại trừ và chọn đáp án các em cảm thấy đúng nhất. Có trường hợp, các em để lại sau đó làm nhưng đến khi hết giờ thì hoàn toàn quên mất có câu chưa trả lời. Điều này khiến em mất điểm một cách đáng tiếc.

Mẹo nhỏ các em có thể áp dụng là sau khi làm xong các em hãy đánh kí hiệu (+) vào những câu còn hơi hoài nghi và dấu (-) cạnh những câu còn đang rất phân vân. Trước khi nộp bài, các em có thể ưu tiên xem lại theo thứ tự các câu (+) trước, (-) sau và những câu không có đánh dấu cuối cùng.

Tô trực tiếp vào giấy làm bài trắc nghiệm

Nhiều bạn có thói quen chọn đáp án hết vào đề rồi khi làm xong mới tô vào giấy làm bài trắc nghiệm. Nhưng thời gian không nhiều để có thể chép lại nhiều lần, nếu các em mất bình tĩnh hoặc nhìn nhầm thì sẽ rất dễ tô sai dẫn đến mất điểm oan. Khi tô, phải tô kín ô và đúng câu. Các em nên chuẩn bị bút chì 2B và một cục tẩy để dễ tô và dễ tẩy xóa.

2. Mẹo để tránh bị mất điển oan trong bài thi tiếng Anh 

Đọc kỹ đề bài

Trong bài thi tiếng anh có nhiều câu "bẫy", nếu không đọc kỹ đề, các em rất dễ mất điểm.

Với những câu hỏi tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, các em phải thận trọng vì trong 4 đáp án, thường luôn có cả từ đồng nghĩa và trái nghĩa với từ gạch chân.

Ví dụ: trích đề thi THPT quốc gia môn tiếng Anh 2017, mã đề 402 có câu:

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.

Today students are under a lot of pressure due to the high expectations from their parents and teachers.

nervousness

emotion

stress

relaxation

Câu này yêu cầu tìm từ trái nghĩa với pressure (áp lực). Đáp án đưa ra gồm các danh từ: nervousness (sự lo lắng), emotion (cảm xúc), stress (áp lực, sự căng thẳng) và relaxation (sự thư giãn)

Vậy, đáp án D - relaxation là đúng.

Với dạng bài hoàn thành câu, các em nên đọc kỹ các phương án vì có nhiều trường hợp đề chỉ thay đổi thứ tự một số từ, nhìn nhanh có thể bị sai.

Ví dụ, trích đề thi THPT quốc gia môn tiếng Anh 2017, mã đề 403

The larger the area of forest is destroyed...

the most frequent natural disasters are

the most frequently natural disasters occur

the more frequent are natural disasters

the more frequently natural disasters occur

Đáp án đúng là: D

Với câu này, chúng ta dễ dàng nhận thấy đây là câu hỏi liên quan đến so sánh kép và dựa vào các phương án, câu trả lời sẽ bắt đầu bằng "The more". Nếu không đọc kỹ cấu trúc, chúng ta sẽ chọn ngay C, trong khi đáp án của câu hỏi là D vì câu C chưa đúng cấu trúc của so sánh kép.

Kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần, bên cạnh việc ôn luyện để nắm chắc ngữ pháp, từ vựng, các em nên làm nhiều đề thi thử để va vấp với các dạng bài. Các em có thể tự học online tại onluyen.vn.

Onluyen.vn có hệ thống ngân hàng câu hỏi lên đến hơn 40.000 câu trắc nghiệm với nhiều dạng bài, bám sát cấu trúc thi của Bộ. Các đề thi thử môn tiếng Anh được chia làm 3 nhóm: thi học kỳ I, học kỳ II và THPT quốc gia. Câu hỏi trong mỗi bài kiểm tra được lấy ngẫu nhiên theo tỷ lệ độ khó cho trước và có đáp án rõ ràng giúp các em ôn luyện tốt và hệ thống hơn.

3. Hướng dẫn làm bài thi đọc hiểu

Hướng dẫn về cách làm bài thi đọc hiểu IOE tiếng Anh - Ảnh 2Hướng dẫn về cách làm bài thi đọc hiểu IOE tiếng Anh - Ảnh 3

Bạn hãy nhấp vào “START” để bắt đầu làm bài

Hướng dẫn về cách làm bài thi đọc hiểu IOE tiếng Anh - Ảnh 4

Đây là giao diện làm bài. Bạn chủ động nhấp vào vào 1, 2, 3, 4 để chọn câu hỏi và nhấp vào TRUE (đúng) hoặc FALSE (sai)  để trả lời. Bạn có thể thay đổi câu trả lời nếu muốn.

Hướng dẫn về cách làm bài thi đọc hiểu IOE tiếng Anh - Ảnh 5

Bài thi kết thúc khi bạn trả lời hết tất cả các câu hỏi hoặc hết thời gian làm bài. Kết quả hiển thị trên màn hình gồm tổng số điểm và thời gian hoàn thành bài tập. Hệ thống sẽ lưu lại kết quả của bạn, nhấp “OK” để kết thúc hoặc chuyển sang bài tập khác.

Những điều bạn cần biết về vòng tự luyện IOE tiếng Anh

Hướng dẫn cách đăng ký, đăng nhập IOE tiếng Anh

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp