Hộp thư tư vấn 24/7: Bị sẹo có được thi vào các trường quân sự?

Em có một vết sẹo khá lớn ở tay, vậy em có thể tham gia sơ tuyển để xét tuyển vào các trường quân đội không? ([email protected])

Hộp thư tư vấn 24/7: Bị sẹo có được thi vào trường quân sự?Thí sinh đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đại tá-tiến sĩ Nguyễn Chiến Hạm, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Trần Đại Nghĩa: Quá trình sơ tuyển sẽ kiểm tra sức khỏe lâm sàng thí sinh. Nếu vết sẹo ở tay chỉ ở ngoài da và không làm co cơ ảnh hưởng đến khả năng vận động của cơ thể sẽ không có vấn đề gì.
Tuy nhiên, Ban chỉ huy quân sự cấp quận, huyện trong quá trình sơ tuyển trực tiếp sẽ đưa ra quyết định cuối cùng và quyết định đó phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của thí sinh. Vì vậy thí sinh nên nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển để không bị mất cơ hội xét tuyển vào trường quân sự.

* Em đang là học sinh lớp 12 Trường THPT Hồng Đức (Đắk Lắk), muốn dự thi khối C vào ngành báo chí nhưng không biết bản thân mình có thực sự phù hợp không. Em chỉ biết mình thích làm công việc ở ngoài xã hội, muốn đi tìm sự thật và những góc khuất của xã hội sau vẻ hào nhoáng bên ngoài. Tuy nhiên, em vẫn rất lo lắng vì có thể chỉ chừng đó chưa đủ để chọn 1 ngành học, quan trọng hơn là chọn một nghề đề đeo đuổi suốt đời. Cho em hỏi tại TP.HCM có những trường nào đào tạo ngành này ạ? ([email protected])

- Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM: Với những điều mà em trăn trở và chia sẻ trong câu hỏi này cho thấy sở thích công việc của em rất phù hợp với định hướng lựa chọn nghề báo. Tuy nhiên, để lựa chọn 1 nghề bên cạnh sở thích em cần căn cứ vào khả năng đáp ứng với công việc đó. Nghề báo đòi hỏi khả năng viết và giao tiếp tốt, biết cách khai thác và xử lý thông tin hiệu quả, có khả năng chịu áp lực cao trong công việc.
Em cũng cần lưu ý về lực học so với điểm chuẩn ngành này, đây là ngành có điểm chuẩn cao nhất trường trong nhiều năm gần đây. Năm 2015, điểm chuẩn khối C ở mức 25,75 điểm (không nhân hệ số).
Ở TP.HCM hiện chỉ có Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM được tuyển sinh ngành báo chí. Tuy nhiên, thực tế có không ít nhà báo đã học những ngành nghề khác.

Thí sinh có địa chỉ email [email protected] hỏi: “Học ngành sư phạm tiếng Anh ra trường có nhất thiết phải đi dạy không, nếu học ngôn ngữ Anh thì ra trường làm việc gì và có thể đi dạy không? Tương tự, thí sinh [email protected] thắc mắc: “Em nghe nói học sư phạm phải ký giấy cam kết đi dạy, vậy có thể học sư phạm mà không đi dạy được không?”.

- Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM: Mục tiêu chính của các trường sư phạm khi mở ngành sư phạm tiếng Anh là đào tạo sinh viên trở thành giáo viên dạy tiếng Anh ở bậc THPT. Theo quy định nhà nước, sinh viên khi nhập học ký giấy cam kết khi ra trường sẽ phục vụ ngành, chịu sự phân công của địa phương nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú thì sẽ được miễn học phí suốt quá trình học. Tuy nhiên, nếu không ký giấy cam kết, khi ra trường sinh viên sẽ không bắt buộc chịu sự phân công công việc của địa phương, đồng nghĩa với việc sinh viên phải đóng học phí như hệ ngoài sư phạm.
Thực tế khảo sát tỷ lệ sinh viên có việc làm của trường, có không ít sinh viên ra trường làm các công việc liên quan đến tiếng Anh chứ không chỉ đi dạy.
Cũng theo thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, ngành ngôn ngữ Anh tập trung đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Anh, Mỹ với 2 chuyên ngành cụ thể: tiếng Anh biên phiên dịch và tiếng Anh thương mại. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh biên phiên dịch ra trường làm công việc liên quan đến thông dịch, còn chuyên ngành tiếng Anh sẽ làm việc trong môi trường thương mại có sử dụng tiếng Anh.
Một điều đáng lưu ý, theo quy định hiện hành để trở thành giáo viên dạy bậc THPT bắt buộc sinh viên phải tốt nghiệp từ ngành sư phạm. Do vậy người tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh ở các trường/ngành ngoài sư phạm không thể trở thành giáo viên bậc THPT. Tuy nhiên có thể học thêm nghiệp vụ sư phạm ở các trường được quy định để đi dạy tiếng Anh ở bậc cao hơn như: ĐH, CĐ, TC hoặc trường nghề.

(Tổng hợp)
Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/hop-thu-tu-van-247-bi-seo-co-duoc-thi-vao-truong-quan-su-676865.html
http://thanhnien.vn/giao-duc/hop-thu-tu-van-247-hoc-su-pham-ma-khong-di-day-duoc-khong-675725.html


Cập nhật thêm các thông tin tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn


 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hộp thư tư vấn 24/7: Bị sẹo có được thi vào các trường quân sự?, tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh, hồ sơ đăng ký dự tuyển, tuyển sinh trường quân đội, sư phạm tiếng Anh, ngành báo chí

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017