Kỳ thi quốc tế tiếng Anh IELTS được xem là uy tín nhưng nay ngang nhiên bị rao bán đề trên mạng với lời quảng bá đề 'thật'.

 [ipsc id="62432" title="Nữ sinh thủ khoa kỹ thuật phần mềm ‘vượt bão’ định kiến giới"]

Rầm rộ, ngang nhiên là những gì có thể miêu tả về thị trường bán đề thi IELTS “thật” trên các mạng xã hội. Theo ghi nhận, mỗi bộ thường đủ 4 kỹ năng, trong đó kỹ năng đọc, nghe được cung cấp câu hỏi kèm đáp án; kỹ năng viết có đề bài cùng gợi ý viết hoặc bài mẫu. Riêng ở kỹ năng nói, người bán gửi những chủ đề có khả năng sẽ hỏi.

Đề “thật” được chia làm 2 loại là “dự đoán” (forecast/predict) tổng hợp nhiều đề gửi trước ngày thi từ vài ngày đến cả năm, có khả năng ra nhất định nhưng không đảm bảo, và “VIP” bao trúng 100% với 1 đề duy nhất có 3 kỹ năng đọc, nghe, viết, cung cấp vài tiếng trước giờ thi và chỉ phục vụ hình thức thi giấy. Đặc biệt, đề “VIP” có thể giao dịch trực tiếp và ký cam kết hoàn tiền nếu “tủ đè”.

1. Hoàn tiền nếu không trúng đề

Chứng chỉ IELTS đang được đông đảo trường ĐH trên cả nước áp dụng trong nhiều phương thức xét tuyển, chuẩn đầu vào và đầu ra cho sinh viên. Nhu cầu học lấy chứng chỉ này hiện rất cao, kể cả với học sinh THCS. Chính vì vậy hiện nay tồn tại thị trường bán đề thi IELTS sôi động trên các mạng xã hội.

Đề “thật” được chia làm 2 loại là “dự đoán” tổng hợp nhiều đề gửi trước ngày thi từ vài ngày đến cả năm, có khả năng ra nhất định nhưng không đảm bảo; và “VIP” bao trúng 100% với 1 đề duy nhất có 3 kỹ năng đọc, nghe, viết, cung cấp vài tiếng trước giờ thi và chỉ phục vụ hình thức thi giấy. Đặc biệt, đề “VIP” có thể giao dịch trực tiếp và ký cam kết hoàn tiền nếu không trúng đề.

Hơn trăm triệu đồng mua đề thi IELTS 'thật' - Chiêu trò của kẻ lừa đảo hay tâm lý gian lận của người mua? - Ảnh 1

Giá rao bán các đề từ vài chục triệu đến hơn trăm triệu đồng tùy mức độ đảm bảo và thang điểm người mua yêu cầu.

2. Cao nhất 120 triệu đồng, biết trước đề 1 ngày

Trong vai một thí sinh (TS) ôn luyện IELTS có lịch thi trong tháng 11, chúng tôi liên hệ tài khoản T.V.D, hiện sinh sống tại Hà Nội, có hơn 6.000 lượt theo dõi. Người này đăng tin trong nhóm kín là hỗ trợ cả đề lẫn đáp án chính xác của ngày thi. “Sẵn sàng gặp mặt trực tiếp và viết giấy cam kết đàng hoàng, không chuẩn hoàn tiền 100%, chả ai muốn mất tiền oan cả”, D. khẳng định.
Theo D., có 3 gói hỗ trợ, trong đó 2 gói giá 40 và 60 triệu đồng chỉ cung cấp từ một nửa đến 3/4 câu hỏi lẫn đáp án kỹ năng nghe, đọc, viết, nhận đề trực tiếp trong khoảng 3 - 4 giờ sáng ngày thi. Với gói 80 triệu đồng, TS được cung cấp trọn bộ 40 câu hỏi và đáp án của 3 kỹ năng trên. Thời gian nhận đề sớm hơn, vào đúng 0 giờ sáng. “Cả 2 đều có 10 đề nói đi kèm, rơi vào 1 trong 10, không biết trước được”, người này nói thêm.
Tiếp tục liên hệ trang R.I.E sở hữu hơn 15.000 lượt theo dõi đang rao bán bộ đề dự đoán IELTS “chuẩn nhất thị trường”, người này cho biết đã có “đề gốc” đến cuối tháng 12, một bộ 4 kỹ năng giá 599.000 đồng. Cụ thể, mỗi bộ sẽ có 10 đề cho kỹ năng nghe, đọc, còn kỹ năng nói, viết có đủ các phần. Tất cả đều kèm theo đáp án, và được chấm bài viết miễn phí theo barem chuẩn. “Ôn bộ đề này hit (trúng) 80%”, người này tuyên bố.
Để chứng minh, R.I.E liên tiếp gửi nhiều phản hồi “trúng tủ” từ những khách hàng từng mua đề cho ngày thi 24.9, kèm lời giải thích tài liệu được tuồn ra từ “ngân hàng đề gốc” và người này mua với giá 100 USD (hơn 2,3 triệu đồng), sau đó bán lại cho nhiều cá nhân nên rẻ hơn. Khi chúng tôi hoài nghi làm sao khẳng định đó là đề gốc, người bán gắt gỏng: “Ad (admin - PV) nói có đề gốc là có em, làm lâu rồi thì biết chứ sao giờ”.
Khi hỏi thêm liệu có phương án nào chắc chắn hơn, người này bật mí bộ đề “SUPER VIP” bao trúng 100% với 2 gói VIP 1 và VIP 2 lần lượt trị giá 25 và 36 triệu đồng, có đáp án và tối đa 30/40 câu hỏi đọc, nghe, đủ phần viết. Nếu trả số tiền 60 triệu đồng, tức gần bằng 2 gói cộng lại, “khách hàng” mới có thể sở hữu trọn bộ. “Có cam kết bằng văn bản và giao dịch trực tiếp tại Hà Nội hoặc TP.HCM. Trường hợp đề đổi, trả lại 100% phí cho kỹ năng không trúng”, R.I.E nói.
Đặc biệt, mức giá cao nhất được ghi nhận là của người bán I.T.T với gói “Vip Thái Thượng” lên đến 120 triệu đồng gồm 3 kỹ năng, cho biết đề trước 1 ngày. Trong đó, kỹ năng đọc sẽ có bài và câu hỏi, kỹ năng nghe kèm bài, câu hỏi và audio, kỹ năng viết đủ 2 phần cùng hình minh họa và bài mẫu viết riêng dựa theo thang điểm người mua yêu cầu.

Hơn trăm triệu đồng mua đề thi IELTS 'thật' - Chiêu trò của kẻ lừa đảo hay tâm lý gian lận của người mua? - Ảnh 2

Nhiều trang Facebook, hội nhóm được lập để cảnh báo lừa đảo khi mua đề thi IELTS “thật”

3. Liệu có lộ đề ?

Cũng có bộ đề “dự đoán” như của R.I.E, trang Y.I cho biết với giá 600.000 đồng, người mua sẽ nhận 40 đề nghe, 40 đoạn văn đọc, trúng ít nhất một phần nghe hoặc đọc khi thi nhưng thường trúng từ 2 - 3 phần trở lên. Kỹ năng viết sẽ có 40 đề trọng điểm, còn đề nói chắc chắn trúng.
“4 ngày trước khi thi bạn sẽ được cập nhật rút gọn dự đoán chính xác cho ngày thi, xuống chỉ còn khoảng 20 đề mỗi kỹ năng”, người này trấn an.
Song song đó, Y.I cũng giới thiệu dịch vụ “IELTS VIP” có gói VIP 1 giá 81 triệu đồng cho 3 kỹ năng đọc, nghe và viết. Người này cho biết chỉ bán trọn gói, không mua lẻ, trật kỹ năng nào sẽ hoàn 27 triệu đồng và nếu muốn, có thể giao dịch trực tiếp ở địa chỉ cụ thể tại TP.Hải Phòng. Theo quảng cáo, đây là đề từ “nội bộ hội đồng thi”. “Bên mình sẽ ký hợp đồng và cho bạn xem feedback (phản hồi) của TS bộ vip”, Y.I thông tin.
Rời Facebook, chúng tôi tìm đến TikTok, nền tảng được đông đảo bạn trẻ sử dụng. Ở đây, tài khoản S.I có gần 10.000 lượt theo dõi công khai giới thiệu “Bán đề IELTS BC - IDP mọi ngày thi và tỉnh thành” kèm thông tin Telegram để liên lạc. Ghi nhận trên trang này, có nhiều video thu hút hàng trăm nghìn lượt xem như “Tại sao đề IELTS lại mua trước được?”, hay “Mua đề IELTS thì có sợ bị bắt không?”.
S.I cho biết “bán đề thi thật, không phải dự đoán” thế nên tỷ lệ trúng là 100% và “sẽ không có chuyện trúng skill (kỹ năng) này lệch skill kia”. Cụ thể, người bán cung cấp 2 gói “bình thường” và “VIP” lần lượt có giá 5 và 45 triệu đồng. Nếu mua VIP, TS được gửi đề với đủ đáp án, hình ảnh vào 5 tiếng trước giờ thi. “Có thể mua lẻ 15 triệu/skill”, người này nói.
Để khẳng định uy tín, S.I cam kết chụp CMND hoặc CCCD trước khi giao dịch, cũng như hoàn tiền trong vòng 24 giờ nếu không “trúng tủ”. Khi chúng tôi tò mò nguồn gốc đề “thật”, người này bật mí “lấy từ staff (nhân viên) bên trong (tức đơn vị tổ chức thi IELTS - PV)”, đồng thời khẳng định không tồn tại “ngân hàng đề gốc”. “Hội đồng thích đề nào là gửi đề đó. Giá ở đâu mà vài trăm, fake (hàng giả) em ơi”, S.I chắc nịch.

4. Đơn vị tổ chức thi nói gì?

Ghi nhận trên trang web chính thức, 2 đơn vị được ủy quyền tổ chức thi IELTS tại Việt Nam là Hội đồng Anh (British Counil) và Tổ chức giáo dục quốc tế IDP (Úc) đều phát đi thông điệp cảnh báo lừa đảo liên quan tới kỳ thi IELTS, trong đó đề cập đến hiện tượng cung cấp đề thi trước ngày thi chính thức.
Các đơn vị này khẳng định tất cả các hành vi và nội dung quảng cáo trên đều là lừa đảo. Cả hai đơn vị này còn thông báo các biện pháp chế tài xử lý thí sinh nếu phát hiện có tham gia vào hành vi gian lận trong kỳ thi.

5. Hơn trăm triệu mua đề thi IELTS 'thật': Xử lý ra sao?

Người mua đề IELTS 'thật' đối mặt khả năng bị hủy kết quả và cấm thi từ đơn vị tổ chức thi, nhưng vẫn có thể tố cáo nếu bị lừa đảo.

5.1 Hành vi vi phạm pháp luật

Đối chiếu với quy định của pháp luật, luật sư (LS) Nguyễn Thạch Thảo, Văn phòng LS Nguyễn Thạch Thảo, cho biết các loại đề thi IELTS “thật” không có trong danh mục hàng hóa cấm kinh doanh. “Nhưng theo tôi, bản chất của việc bán đề “thật” trước khi thi đã là hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, không thể coi nó là loại hàng để kinh doanh và các giao dịch dân sự đương nhiên sẽ không được pháp luật bảo hộ”, ông Thảo nói.
Tuy nhiên, người mua vẫn có thể tố cáo người bán về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nếu bị chiếm đoạt số tiền từ 2 triệu đồng trở lên, theo quy định tại điều 174 bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Theo đó, tùy vào tính chất, mức độ của số tiền chiếm đoạt sẽ quyết định khung hình phạt của tội này, thấp nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, và cao nhất là từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.
Khi được hỏi liệu hành vi mua đề thi “thật” có làm người mua bị xử lý liên đới khi tố cáo, LS Thảo phân tích: “Vì đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên khi tố cáo, người mua sẽ được xác định là bị hại trong vụ án và giao dịch giữa người mua và người bán trở nên vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật. Người mua được quyền yêu cầu người bán trả lại số tiền mà mình đã bị lừa đảo”.

Hơn trăm triệu đồng mua đề thi IELTS 'thật' - Chiêu trò của kẻ lừa đảo hay tâm lý gian lận của người mua? - Ảnh 3
Thông tin cảnh báo trên trang web chính thức của Hội đồng Anh và IDP, 2 đơn vị được ủy quyền tổ chức thi IELTS tại VN

Trường hợp hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản chưa đủ các điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 174 bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), người có hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể, theo khoản 1 điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác thì sẽ bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng.
Ngoài ra, theo LS Thảo, người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn phải chịu hình phạt bổ sung và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. “Hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm”, LS Thảo cho biết.
Nói về yêu cầu phải chụp ảnh CMND/CCCD để “làm tin” của một số người bán, LS Thảo cho hay trên thực tế, không có quy định nào cấm thực hiện điều này, và người mua có quyền quyết định nên xuất trình thông tin cá nhân hay không cũng như tự đánh giá các rủi ro nếu có.
“Đây là các thỏa thuận dân sự trên nguyên tắc tự nguyện nên pháp luật tôn trọng quyền quyết định của công dân. Nhưng nếu người bán sử dụng thông tin, hình ảnh CMND/CCCD của khách hàng vào mục đích bất chính thì đương nhiên là hành vi phạm pháp”, LS Thảo thông tin.

Hơn trăm triệu đồng mua đề thi IELTS 'thật' - Chiêu trò của kẻ lừa đảo hay tâm lý gian lận của người mua? - Ảnh 4

Rao bán đề thi IELTS có giá lên đến 120 triệu đồng

5.2 Đơn vị tổ chức thi nói gì ?

Ghi nhận trên trang web chính thức, 2 đơn vị được ủy quyền tổ chức thi IELTS tại VN là Hội đồng Anh (British Council) và Tổ chức giáo dục quốc tế IDP (Úc) đều phát đi thông điệp cảnh báo lừa đảo liên quan tới kỳ thi IELTS, trong đó đề cập đến hiện tượng “cung cấp đề thi trước ngày thi chính thức” (Hội đồng Anh) và “cung cấp nội dung đề thi” (IDP).
“Tất cả các hành vi và nội dung quảng cáo trên đều là lừa đảo. Hội đồng Anh mong các thí sinh (TS) luôn cảnh giác khi tiếp nhận những thông tin lừa đảo này. Kỳ thi IELTS được bảo mật chặt chẽ qua nhiều khâu trước, trong và sau kỳ thi nhằm đảm bảo tính chính xác và tin cậy của một kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ chuẩn quốc tế”, trang web thông tin.
Đề cập đến chế tài xử lý TS nếu phát hiện có tham gia vào hành vi gian lận trong kỳ thi, Hội đồng Anh cho biết: “Có thể sẽ bị hủy kết quả thi, cấm thi trong vòng hai năm, đồng thời sẽ bị từ chối xét duyệt trong khoảng thời gian quy định bởi các tổ chức công nhận chứng chỉ IELTS trên toàn cầu”. Trong khi đó, IDP khẳng định: “TS có thể bị hủy kết quả và chứng chỉ thi từ các quá trình điều tra an ninh sau kỳ thi”.
Cuối bài, cả Hội đồng Anh và IDP đều kêu gọi TS báo cáo nếu gặp các hành vi lừa đảo.

> Đặng Lê Nguyên Vũ - Nhà vô địch mới của Đường lên đỉnh Olympia

> Quán quân Olympia Nguyên Vũ: 'Sẽ không ngủ quên trên chiến thắng'

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp