Hơn một triệu thí sinh đến làm thủ tục thi THPT quốc gia

Theo ghi nhận của chúng tôi tại TP.HCM sáng nay (30.6), dù 8 giờ mới bắt đầu làm thủ tục dự thi nhưng ngay từ sáng sớm, nhiều phụ huynh và học sinh đã có mặt tại các điểm thi.

Hơn 1 triệu học sinh cả nước đã làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia sáng 30-6

Tại TP HCM, gần 158.000 thí sinh của 7 tỉnh thành gồm TP HCM, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đã đến làm thủ tục dự thi tại 8 cụm thi quốc gia. Tại cụm thi Đại học Công nghiệp TP HCM, nơi tổ chức thi cho 20.000 thí sinh, các em đã có mặt tại 18 điểm thi để nghe quy chế thi và chỉnh sửa sai sót trong hồ sơ.

Tỏ ra khá lo lắng trước kỳ thi chung năm nay, Lê Tuấn Anh cho biết ngoài ba môn Toán, Văn, Anh còn đăng ký thi thêm môn Vật lý, Hóa học và Sinh học để đăng ký xét tuyển đại học. Phải thi 6 môn cùng một lúc nên Tuấn Anh cho biết khá căng thẳng vì phải học ôn rất nhiều.

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Thí sinh tại điểm thi trường ĐH Công nghiệp TP HCM làm đơn thông báo các sai sót trong thẻ dự thi của mình. Ảnh: Nguyễn Loan

Nhiều thí sinh tại Đại học Công nghiệp cho biết trên thẻ dự thi mới được phát có nhiều lỗi sai sót như sai ngày tháng năm sinh, địa chỉ cư trú, đặc biệt giấy báo dự thi của nhiều em cùng bị sai lỗi về địa điểm cư trú. Thí sinh Nguyễn Văn Trí cho biết địa chỉ nhà được đánh trùng lặp tới hai lần. Còn em Nguyễn Viết Thịnh cuống cuồng khi thấy tên mình trên thẻ dự thi là Nguyễn Viết Tịnh...

Để trấn an tinh thần của thí sinh, giám thị Nguyễn Tất Sơn cho biết những lỗi sai sẽ được thầy cô giám thị ghi nhận lại, sau đó báo lên cho hội đồng thi để có cách giải quyết sớm nhất. Theo thầy thì những lỗi này sẽ không ảnh hưởng đến quá trình làm bài hay kết quả thi của các em.

Tại Hà Nội, hàng nghìn thí sinh và người nhà cũng đã đổ về điểm thi ở Đại học Bách khoa Hà Nội để làm thủ tục. 8h mới đến thời gian làm quy chế nhưng nhiều sĩ tử vì lo lắng, sợ tắc đường đã có mặt tại trường thi khá sớm. Một nhóm thí sinh được đưa đến bằng xe công vụ.

Trịnh Thị Linh (Ý Yên, Nam Định) thuê trọ cách Đại học Bách khoa khoảng một km nhưng sáng nay hai bố con em đã thức dậy từ 5h sáng để tới trường. Linh cho biết khá hồi hộp không biết giấy tờ của mình còn bị sai sót gì để việc dự thi ngày mai được thuận lợi. “Giấy báo thi của em may mắn không sai thông tin gì. Một số bạn khác trong phòng thi của em bị sai số chứng minh thư và đã được các giám thị nhắc báo lỗi để sửa ngay”, Linh nói.

Thí sinh Nguyễn Văn Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho biết, sai sót giấy tờ phổ biến nhất trong phòng thi của em là sai số chứng minh thư. Sáng nay, từ nhà đến trường thi, thí sinh này bị tắc đường một số đoạn. Do xe cộ đông cộng thêm cái nắng gay gắt từ sáng sớm khiến Nam mệt mỏi. “Có lẽ ngày mai em sẽ phải đến trường thi sớm hơn để đảm bảo sức khoẻ”, thí sinh cho biết.

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Thí sinh được giám thị phổ biến quy chế. Ảnh: Giang Huy.

Tại điểm thi THPT Nguyễn Tất Thành (Hội đồng thi Đại học Sư phạm Hà Nội), nhiều phụ huynh cùng thí sinh tập trung đến từ sáng sớm, ngồi dưới bóng cây, ghế đá để tránh nắng nóng. Đúng 8h, các thí sinh tập trung vào phòng để làm thủ tục dự thi. Do tắc đường, tìm không thấy phòng thi, nhiều em đến muộn gần 30 phút so với giờ quy định làm thủ tục cũng được cán bộ phòng thi nhắc nhở nên tập trung đúng giờ khi vào buổi thi sau.

Các thí sinh nhanh chóng kiểm tra thông tin trên giấy báo, thẻ dự thi. Ghi nhận tại các phòng không có nhiều sai sót, chủ yếu là sai môn thi. Em Đỗ Quốc Cường đăng ký thi 4 môn là Anh, Văn, Địa, Sử, nhưng bị nhầm môn Sử thành môn Sinh. Cường nhanh chóng báo lại cho giám thị, sau đó sẽ lên Hội đồng thi để chỉnh sửa lại sai sót để yên tâm bước vào kỳ thi.

Ngoài chỉnh sửa sai sót, kiểm tra thông tin trên thẻ dự thi, giám thị còn cẩn thận dặn dò các thí sinh không mang điện thoại, ví tiền, vật dụng đắt tiền vào phòng trong suốt kỳ thi. Ngoài trái quy định, thí sinh còn dễ bị mất tài sản do không có người trông coi.

Sau 13 năm tổ chức kỳ thi đại học, cao đẳng 3 chung (chung đề, chung đợt thi và sử dụng chung kết quả), năm nay lần đầu tiên ngành giáo dục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với hai mục đích, xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Kỳ thi được đánh giá là sự đột phá trong đổi mới thi cử nhằm giảm áp lực, tốn kém cho xã hội, đảm bảo độ tin cậy và trung thực, đồng thời cung cấp căn cứ làm cơ sở cho tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có 1.004.480 thí sinh dự thi, trong đó có hơn 279.000 em chỉ để xét tốt nghiệp, số còn lại là thi với hai mục đích tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học, cao đẳng

725.000 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học cao đẳng

Cụ thể, cả nước có 1.004.486 thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, trong đó số thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp là 279.001, chiếm gần 28%.

Còn lại trên 725.000 thí sinh dự thi với 2 mục đích: xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, chiếm 72%. Cả nước có 38 cụm thi quốc gia do các trường đại học chủ trì và 61 cụm thi tỉnh do các địa phương chủ trì.

Cũng trong sáng nay, các thí sinh sẽ chủ động điều chỉnh những thông tin cá nhân liên quan tới Kỳ thi, nghe lại lần nữa Quy chế thi và nhận thẻ dự thi.

Cả nước có 38 cụm thi quốc gia do các trường đại học chủ trì và 61 cụm thi tỉnh do các địa phương chủ trì.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, đến nay các công tác chuyên môn chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất đúng như dự kiến. Đề thi và công tác in sao đề thi cũng đã làm xong, bảo đảm tính bí mật tuyệt đối, an toàn. Hiện nay, các Thứ trưởng đang chia nhau đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi ở các địa phương. Ngay sau cuộc họp này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng đi xuống địa phương để kiểm tra.

Người đứng đầu ngành giáo dục cho biết, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để hỗ trợ ngành giáo dục cho việc triển khai kỳ thi đổi mới lần này. Hầu hết Chủ tịch UBND tỉnh vào cuộc thị sát để triển khai kỳ thi.

Kỳ thi THPT quốc gia nhằm mục đích: Lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT; cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông; Cung cấp dữ liệu làm căn cứ để tuyển sinh ĐH, CĐ.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định,Kỳ thi THPT quốc gia đảm bảo các yêu cầu: nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Kỳ thi này tổ chức thi 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại.

Thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được Giám đốc sở GD&ĐT xem xét, quyết định cho phép thí sinh chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ thí sinh dự thi 4 môn quy định và đăng ký dự thi thêm các môn phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển sinh do trường ĐH, CĐ quy định.

Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải đăng ký dự thi các môn thi theo quy định của trường ĐH, CĐ đối với ngành đào tạo mà thí sinh có nguyện vọng.

Lần đầu tiên đổi mới thi, năm nay sẽ có hai loại cụm thi, cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ: tổ chức thi cho thí sinh của ít nhất 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh), do trường ĐH chủ trì, phối hợp với sở GD&ĐT.

Lịch thi tốt nghiệp  THPT quốc gia năm 2015 chính thức:

Bộ giáo dục đào tạo chính thức công bố lịch thi THPT quốc gia 2015

Theo:

  • VNE, tin gốc: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/hon-mot-trieu-thi-sinh-den-lam-thu-tuc-thi-thpt-quoc-gia-3241236.html
  • VTC.vn, tin gốc: http://vtc.vn/sang-nay-hon-1-trieu-thi-sinh-lam-thu-tuc-du-thi-thpt-quoc-gia-2015.538.560137.htm
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hơn một triệu thí sinh đến làm thủ tục thi THPT quốc gia, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, tra điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia, thi thpt quoc gia, thithptquocgia, đề thi tốt nghiệp, đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017