Hôm nay, các trường ĐH, CĐ phải công bố danh sách đăng ký xét tuyển

Hôm nay 3-8, theo quy định thống nhất của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ sẽ phải công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào trường theo chu kỳ ít nhất ba ngày/lần.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015

Đây là quy định lần đầu Bộ GD-ĐT áp dụng trong tuyển sinh ĐH, CĐ. Tuy nhiên, trước đó có trường ĐH đã công bố danh sách thí sinh ĐKXT “chốt” theo số lượng hằng ngày.

Tiên phong trong việc đăng danh sách thí sinh ĐKXT mỗi ngày là Trường ĐH Y Hà Nội. Theo danh sách trường đã công bố, số lượng thí sinh ĐKXT vào trường chưa nhiều, nhưng mức điểm mà các thí sinh này đạt đều ở mức “khủng”.

Riêng trong ngày 1-8, số thí sinh đạt từ 25 điểm trở lên nộp hồ sơ xét tuyển vào trường đã gấp 1,5 lần so với số thí sinh ở mức điểm thấp hơn ĐKXT. Đa số thí sinh điểm cao đều ĐKXT vào ngành bác sĩ đa khoa.

Trong khi đó, đa số các trường đều cho biết sẽ công bố danh sách thí sinh ĐKXT theo quy định chung của Bộ GD-ĐT là ba ngày/lần.

Các trường ĐH Công đoàn, ĐH Hàng hải VN, Học viện Hành chính quốc gia cũng cho biết sẽ cập nhật thông tin xét tuyển theo ngành. Như vậy một thí sinh có thể sẽ có tên trong bốn danh sách tương ứng với bốn ngành thí sinh đăng ký nguyện vọng ở đợt xét tuyển đầu tiên này.

Ngay các trường quân đội cũng đã được ban tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định của bộ, công bố danh sách ĐKXT ba ngày/lần. Tuy nhiên, một số trường đào tạo đặc thù khác thì lại tỏ ra e dè với việc công bố danh sách thí sinh ĐKXT, và đến thời điểm này vẫn chưa đưa ra được phương án chính thức.

Trong khi đó, nhiều trường cũng lo ngại nếu chỉ công bố danh sách ĐKXT đơn thuần thì dữ liệu để cung cấp cho thí sinh không thật, vì mỗi thí sinh có đến tối đa bốn nguyện vọng vào bốn ngành khác nhau, trong khi thực tế các em luôn trong trạng thái được xét vào một ngành cụ thể, khi không trúng tuyển nguyện vọng này mới xét sang nguyện vọng tiếp theo.

Ông Kiều Xuân Thực - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - cho biết trường sẽ chạy phần mềm tuyển sinh để sàng lọc, mỗi thí sinh chỉ có tên trong một danh sách có khả năng trúng tuyển cao nhất.

Trường sẽ công bố danh sách thí sinh trúng tuyển tạm thời đến thời điểm công bố. Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng dự kiến sẽ công bố danh sách thí sinh trúng tuyển tạm thời. Theo đó, lãnh đạo cả hai trường đều cho biết khi công bố danh sách thí sinh trúng tuyển tạm thời, những thí sinh đã ĐKXT vào trường mà không có tên trong danh sách sẽ phải tự hiểu là “đến thời điểm xét tuyển tạm thời đó, thí sinh không có khả năng trúng tuyển”, vì vậy cần có những cân nhắc, lựa chọn phù hợp cho mình.

Còn PGS.TS Nguyễn Phong Điền - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - cho biết cuối ngày 3-8 trường sẽ tổng hợp thông tin công bố mức điểm chuẩn tạm thời với từng ngành đào tạo dựa trên số liệu thí sinh đã ĐKXT, để những thí sinh có nguyện vọng vào trường sẽ căn cứ trên thông số này có quyết định lựa chọn ngành, trường phù hợp.

Riêng với thí sinh ĐKXT vào trường, trường đã cấp mật khẩu để thí sinh có thể đăng nhập vào hệ thống xem chi tiết hơn về thông tin xét tuyển cá nhân, trong đó có cả thông tin về vị trí cụ thể của thí sinh trong danh sách ĐKXT.

Không công bố danh sách đăng ký xét tuyển, sẽ bị xử lý nghiêm

Ngày 2-8, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Nghĩa - phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT - khẳng định Bộ GD-ĐT đã có quy định chung, các trường phải tuân thủ chặt chẽ lịch trình ít nhất ba ngày/lần công bố danh sách thí sinh ĐKXT, để thí sinh có thêm thông tin tham khảo trong lựa chọn ngành phù hợp.

Những trường nào cố tình không thực hiện quy định này sẽ bị xử lý nghiêm theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hiện hành. Khi phát hiện trường nào không thực hiện đúng, thí sinh có thể cung cấp thông tin để Bộ GD-ĐT xử lý.

Theo đó, mục đích việc công bố danh sách này nhằm giúp thí sinh đã ĐKXT biết được vị trí của mình nằm ở đâu trong danh sách xét tuyển từng ngành, và cung cấp thông tin để thí sinh chưa đăng ký cân nhắc lựa chọn của mình.

NGÀY ĐẦU NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG: Thí sinh điểm cao tự tin nộp tiên phong

Trong ngày 1-8, lượng thí sinh đến nộp hồ sơ tại các trường rất đông.

Một số trường ĐH cho biết đã tiếp nhận gần cả ngàn hồ sơ, phần lớn là thí sinh đạt điểm cao, có nguyện vọng được vào trường mà các em đã định hướng từ trước.

Công bố điểm chuẩn dự kiến ngay ngày 1-8

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - cho biết trong ngày 1-8 đã có hơn 1.000 thí sinh đến trường để được tư vấn lựa chọn ngành phù hợp, hướng dẫn cách viết hồ sơ.

Trong số này đã có hơn 500 thí sinh nộp hồ sơ. Không chỉ thí sinh ở Hà Nội, mà nhiều thí sinh, phụ huynh từ Nghệ An, Hà Tĩnh đã có mặt tại trường từ sớm để được hướng dẫn và nộp hồ sơ.

“Số thí sinh nộp hồ sơ phần lớn đều có mức điểm ở tổ hợp môn xét tuyển tương đối cao, khả năng trúng tuyển lớn và hầu hết đều chọn lựa nguyện vọng 1 cho những ngành “hot” của trường.

Trong hơn 500 hồ sơ đã nộp, thí sinh chủ yếu đạt mức điểm từ 23 - 27 điểm và chọn nguyện vọng 1 ở các ngành như công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, cơ điện tử...” - ông Điền nói.

Cũng trong ngày 1-8, để tư vấn cụ thể cho thí sinh, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã quyết định không chỉ tư vấn bằng mức điểm sàn xét tuyển đã công bố từ trước, mà còn phân tích và công bố mức điểm chuẩn dự kiến với từng nhóm ngành.

Năm 2015, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đưa ra công thức tính điểm xét tuyển như sau: Đối với các nhóm ngành không có quy định môn chính: điểm xét = tổng điểm 3 môn/3 + điểm ưu tiên/3.Đối với các nhóm ngành có quy định môn chính: điểm xét = tổng điểm 3 môn có nhân hệ số môn chính/4 + điểm ưu tiên/3.

Theo đó, trường đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến nhóm ngành cơ điện tử (KT11), điện - điện tử - tự động hóa (KT21), công nghệ thông tin (KT22): 8,0 - 8,5; các nhóm ngành kỹ thuật cơ khí (KT12), toán - tin (KT23), kỹ thuật hóa học - sinh học - thực phẩm - môi trường: 7,5 - 8,0; các nhóm ngành kỹ thuật khác: 7,0 - 7,5...

Trong khi đó, ngay trong ngày đầu tiên, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng đã hướng dẫn và tiếp nhận 500 hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh.

Ông Kiều Xuân Thực - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - cho biết số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường chủ yếu có mức điểm từ 17 - 22, cao hơn mức điểm sàn xét tuyển. Năm 2015, mức điểm sàn xét tuyển vào trường từ 15 - 17 điểm tùy từng ngành.

Sáng 1-8, Trường ĐH Hàng hải VN đã có vài trăm thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển.

TS Nguyễn Khắc Khiêm, trưởng phòng đào tạo, cho biết theo nguyên tắc, trường vẫn nhận hồ sơ của thí sinh có tổng điểm ba môn thi từ 15 trở lên, nhưng mức điểm trúng tuyển dự đoán sẽ theo ngành, và trường cũng đã định hướng cho thí sinh về mức điểm có cơ hội trúng tuyển cao.

Theo đó, các ngành đi biển dự kiến có điểm chuẩn 15 - 16; các ngành khối kỹ thuật, công nghệ mức điểm từ 17 - 19; các ngành khối kinh tế từ 19 - 22 điểm. Trường ĐH Hàng hải VN năm nay có 3.200 chỉ tiêu ĐH và 500 chỉ tiêu CĐ.

Tại Học viện Ngân hàng, trong sáng 1-8 có khoảng 300 thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển. Theo ông Trần Mạnh Dũng - trưởng phòng đào tạo của học viện, đa số hồ sơ này có mức điểm ba môn thi trên 20 điểm.

“Những thí sinh nộp hồ sơ trong ngày đầu tiên hoặc là đã xác định rõ nguyện vọng muốn vào học viện, hoặc có mức điểm khả thi” - ông Dũng nhận xét. Học viện Ngân hàng quy định ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 17 cho tất cả các ngành đào tạo hệ ĐH.

Thí sinh đừng quá vội vã nộp hồ sơ !

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - lưu ý trong thời gian xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh có thể rút và nộp bao nhiêu lần hồ sơ cũng được.

Tuy nhiên thí sinh nên cân nhắc rồi hãy nộp, không nên vội nộp hồ sơ xét tuyển ngay từ bây giờ. Tất cả hồ sơ xét tuyển nộp trong thời gian từ ngày 1 đến 20-8 đều có giá trị xét tuyển như nhau, không phải thí sinh nộp trước sẽ được ưu tiên hơn. Do đó thí sinh hãy bình tĩnh, tìm hiểu kỹ thông tin và cân nhắc trước khi nộp hồ sơ.

TS Mỵ Giang Sơn - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sài Gòn - cho biết trong ngày 1-8 trường đã nhận được khoảng 2.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Hiện trường đang tích cực nhập liệu để đảm bảo công bố số lượng thí sinh nộp hồ sơ mỗi ba ngày một lần.

Còn TS Thái Doãn Thanh - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cho hay trong ngày đầu tiên có trên 600 thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Tương tự, tại nhiều trường ĐH khác như Tài chính - marketing, Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM), Nông lâm TP.HCM... lượng hồ sơ nộp trong ngày 1-8 từ 600 đến 1.000 hồ sơ. Đại diện Trường ĐH Y dược TP.HCM cho biết trong ngày đầu tiên có trên 500 thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển.

Lượng thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển tại Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) khá đông, nhưng kết thúc ngày đầu tiên trường chỉ mới nhận khoảng 300 hồ sơ.

TS Lê Chí Thông - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa - cho biết do phải kiểm tra sơ tuyển đầu vào của thí sinh nên tiến độ tiếp nhận hồ sơ có chậm.

Theo Tuổi trẻ, tin gốc:http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/20150803/hom-nay-cong-bo-danh-sach-dang-ky-xet-tuyen/787341.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hôm nay, các trường ĐH, CĐ phải công bố danh sách đăng ký xét tuyển, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017