Hôm nay bắt đầu triển khai chấm thi

Hôm nay 4.7, thí sinh cả nước sẽ bước vào ngày thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia với 2 môn lịch sử và sinh học. Đây cũng là 2 môn thi có số thí sinh ít nhất trong các môn thi tự chọn. Ngay sau khi kết thúc thi, nhiều trường bắt đầu ngay vào giai đoạn chấm thi.
Hôm nay bắt đầu triển khai chấm thi
Niềm vui của mẹ và con sau khi thí sinh kết thúc môn hóa tại cụm thi Trường ĐH Y Dược TP.HCM
- Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Ngày thi cuối, 2 môn ít thí sinh lựa chọn nhất

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, môn sinh có hơn 83.000 thí sinh (TS) (28,2%); thấp nhất là môn sử chỉ có 153.688 (15,3%).


Thí sinh cụm địa phương chọn môn địa lý nhiều nhất
Cả nước chỉ có hơn 38% TS dự thi môn địa lý. Ở một số cụm thi do trường ĐH chủ trì, nhiều điểm thi không có TS nào dự thi môn này. Tuy nhiên, ở nhiều cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì với mục đích chỉ để xét tốt nghiệp THPT, đây lại là môn có nhiều TS lựa chọn nhất. Chẳng hạn Bắc Ninh đến 83% TS chọn thi môn địa. Tương tự ở Bắc Giang, Hòa Bình, Thái Nguyên, Cao Bằng... Nguyên do vì đây là môn dễ lấy điểm sau khi Bộ GD-ĐT cho phép TS được sử dụng Atlat trong quá trình làm bài.

Cụm thi địa phương cũng sẽ có nhiều điểm thi "trắng" TS thi môn lịch sử. Bắc Giang chỉ có 29/1.039 phòng thi có TS thi môn này. Bắc Ninh có 10% TS chọn thi sử và 3,6% chọn sinh học. Tại cụm thi do Sở GD-ĐT Phú Thọ chủ trì có những điểm thi chỉ 2 TS dự môn lịch sử. Riêng cụm thi THPT Vũ Thê Lang, TP.Việt Trì, không có TS nào đăng ký dự thi môn này...
Chỉ đạo của Bộ GD-ĐT là TS chỉ phải di chuyển phòng thi theo môn chứ tuyệt đối không để TS phải di chuyển điểm thi. Ghi nhận của Thanh Niên cho thấy, các cụm thi trên cả nước cũng tuyệt đối tuân thủ điều này. Do vậy, ngay từ khâu sắp xếp điểm thi, với những môn ít TS lựa chọn, các cụm thi đã chọn để “gom” tất cả các TS có cùng nguyện vọng về môn thi vào cùng một điểm thi, tránh tình trạng ở những môn như: lịch sử, sinh học, mỗi điểm thi có vài TS dự thi gây lãng phí.
Theo lãnh đạo các cụm thi do ĐH chủ trì, do số TS dự thi các môn khác nhau nên khi lên danh sách dự thi tại các điểm, các cụm thi đều sắp xếp theo từng “gói” môn thi. Vì thế, có những buổi thi, một số điểm thi sẽ hoàn toàn ngừng hoạt động mà TS vẫn không phải thay đổi điểm thi theo từng môn. PGS-TS Hoàng Minh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Cụm thi của chúng tôi có tổng cộng 19 điểm thi nhưng đến ngày 3.7, buổi sáng môn địa chỉ còn 5 điểm, buổi chiều môn hóa 10 điểm. Ngày 4.7 còn giảm nữa, các điểm thi sẽ gói gọn trong khuôn viên trường, buổi sáng môn sử sẽ chỉ còn 2 điểm, buổi chiều môn sinh còn 4 điểm”.
Cũng trong xu hướng này, cụm thi do Trường ĐH Lâm nghiệp chủ trì ngày 3.7 giảm từ 17 điểm thi xuống còn 8. Cụm do Học viện Kỹ thuật quân sự chủ trì từ 22 xuống còn 16, ngày 4.7 sẽ tiếp tục giảm.

Nhờ giáo viên phổ thông chấm thi

Theo lãnh đạo các cụm thi do các trường ĐH chủ trì, việc chấm thi sẽ được triển khai ngay khi kết thúc thi.


Trên 98% thí sinh dự thi
Theo thống kê cuối ngày của Bộ GD-ĐT, sáng qua môn địa lý có 382.156 TS dự thi, đạt tỷ lệ 98,59% so với số đăng ký. 168 TS bị kỷ luật, trong đó bị đình chỉ thi 150 trường hợp, 7 bị cảnh cáo, 11 bị khiển trách. Buổi chiều môn hóa có 451.029 TS dự thi, đạt tỷ lệ 98,08%. Có 20 TS bị kỷ luật, trong đó 17 bị đình chỉ, 3 khiển trách.

Trong 8 cụm thi do ĐH chủ trì ở Hà Nội, chỉ duy nhất Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tự đảm bảo 100% công việc chấm thi (thậm chí còn có thể giúp các trường khác), còn lại đều phải nhờ tới giảng viên hoặc giáo viên chủ yếu từ các trường phổ thông.
PGS-TS Lê Minh Thái, Phó giám đốc Học viện Kỹ thuật quân sự, cho biết dự kiến sẽ mời cả giáo viên các trường THPT ở Hà Nội chấm thi. “Học viện chỉ đảm nhận chấm thi được một phần các môn toán, ngoại ngữ. Các môn văn, sử, địa thì hoàn toàn cần sự trợ giúp của giáo viên phổ thông”, ông Thái nói.
Theo PGS-TS Nguyễn Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lâm nghiệp, hiện nay trường đã lên phương án chấm thi. “Từ 5.7 chúng tôi sẽ bắt tay triển khai luôn khâu chấm thi với hy vọng khoảng 18.7 sẽ hoàn thành khâu này. Lực lượng chấm thi dự kiến 96 thầy cô giáo, trong đó một nửa là giảng viên của chúng tôi đảm nhiệm, nửa còn lại sẽ nhờ giáo viên phổ thông của Hà Nội và Hòa Bình. Riêng phần luận bài thi ngoại ngữ các tiếng Trung Quốc, Nga, Nhật, Đức chúng tôi sẽ gửi về Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội nhờ chấm”, ông Tuấn cho biết.
Ông Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp, cho biết dù quy chế không bắt buộc nhưng khi mời giáo viên phổ thông tham gia chấm thi, trường sẽ “né” các trường ngay trên địa bàn để tránh tình trạng giáo viên chấm bài thi của chính học sinh mình dạy. “Trong cụm thi của chúng tôi, ngoài TS tỉnh Vĩnh Phúc còn có học sinh quận Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức của Hà Nội. Vì vậy mà chúng tôi đã mời giáo viên của các trường THPT Tân Lập, Đan Phượng đều của huyện Đan Phượng và Thượng Cát của quận Bắc Từ Liêm”
Theo Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/hom-nay-bat-dau-trien-khai-cham-thi-581297.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hôm nay bắt đầu triển khai chấm thi, đề thi tốt nghiệp 2015, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015, kỳ thi tốt nghiệp 2015, kỳ thi THPT quốc gia 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017