Hội Toán học VN chính thức kiến nghị ngừng thi trắc nghiệm Toán

Hội Toán học đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề nghị hoãn việc thực hiện thi trắc nghiệm đối với môn Toán trong kì thi THPT Quốc gia năm 2017.

Hội Toán học VN chính thức kiến nghị ngừng thi trắc nghiệm Toán

Hội Toán học VN chính thức kiến nghị ngừng thi trắc nghiệm Toán

Trong văn bản kiến nghị này, Hội Toán học Việt Nam nhấn mạnh phương án tổ chức thi THPT quốc gia là việc hệ trọng tác động đến chất lượng GD lâu dài.

Trong khi đó, quan điểm của Hội Toán học VN là việc đổi mới hình thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm đối với môn Toán chưa hợp lý.

Lý giải về quan điểm này, Hội Toán học Việt Nam cho rằng: Đối với môn Toán, thi tự luận có ưu điểm vượt trội trong đánh giá tư duy và năng lực giải quyết vấn đề của học sinh, mặc dù kết quả thi có thể phụ thuộc ít nhiều vào chủ quan người chấm.

Thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan tránh được yếu tố này, nhưng lại có nhiều hạn chế trong việc đánh giá tư duy và năng lực tổng hợp, phân tích, sáng tạo của thí sinh.

Đặc biệt, thi theo hình thức trắc nghiệm có tính phân loại không cao, nhất là khi ngân hàng đề thi chưa đảm bảo chất lượng, chưa được thử nghiệm trên số mẫu đủ lớn, trong một thời gian đủ dài, nhằm hình thành một hệ thống câu hỏi tốt, có khả năng phân loại thí sinh.

Để có đủ cơ sở khoa học và sức thuyết phục, các kỳ thi trắc nghiệm Toán đã được thực hiện ở một vài nơi của Việt Nam cần được đánh giá công bằng về tính khoa học và hiệu quả thực tiễn, phân tích lý do vì sao phải chuyển đổi từ thi tự luận sang thi trắc nghiệm môn Toán...

Các nghiên cứu đánh giá khoa học, hệ thống, chính thức về thi tự luận và thi trắc nghiệm cần được công bố rộng rãi để nhân dân biết, hiểu, và hy vọng được họ ủng hộ.

Việc chuyển đổi ngay khi chưa có các thông tin cần thiết này, chưa có sự chuẩn bị về tâm lý, cũng như chưa dành một thời gian đủ lớn để xử lý các vấn đề tồn đọng sẽ tạo thành mối quan ngại lớn, gây xáo trộn trong việc học tập của học sinh, trong tâm lý của phụ huynh học sinh, và có thể gây hoang mang trong toàn xã hội.

Năm 2017, nhiều khả năng hầu hết các trường đại học (trừ số ít các trường năng khiếu như nghệ thuật, thể thao...) sẽ vẫn sử dụng kết quả kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia để tuyển sinh vào đại học và cao đẳng, mà không tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng.

Thi trắc nghiệm (môn Toán), đặc biệt ở đặc thù hiện nay của Việt Nam, chưa có khả năng phân loại cao. Việc sử dụng kết quả của nó để tuyển sinh vào đại học, cao đẳng là một điều đáng lo ngại, có nhiều khả năng gây mất công bằng cho thí sinh.

Từ những phân tích nêu trên, BCH Hội Toán học Việt Nam  cũng  đề nghị Bộ GD-ĐT cần tiến hành những nghiên cứu hệ thống, khoa học.

BCH Hội Toán học Việt Nam cũng đề nghị có cuộc đối thoại giữa các cấp lãnh đạo có quyền ra quyết sách và BCH Hội nhằm mục tiêu cao nhất là các đổi mới trong kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia nói riêng, và trong giáo dục Việt Nam nói chung, luôn đạt được sự đồng thuận xã hội.


Tuyển sinh 2017

 


Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20160924/hoi-toan-hoc-vn-chinh-thuc-kien-nghi-ngung-thi-trac-nghiem-toan/1176897.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hội Toán học VN chính thức kiến nghị ngừng thi trắc nghiệm Toán, tuyển sinh 2017, thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi THPT quốc gia, thi trắc nghiệm môn Toán, Hội Toán học VN

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017