Học viện Báo chí và Tuyên truyền: không có chuyện lộ đề

PGS.TS Trương Ngọc Nam- giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền - khẳng định hoàn toàn không có chuyện lộ đề, không có chuyện học viện phải thay đổi đề thi vào phút chót đối với môn thi năng khiếu báo chí.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Ngày 12-8, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức thi môn năng khiếu báo chí dành cho các thí sinh thi vào các chuyên ngành báo chí.

Môn thi này gồm hai phần:  Phần thứ nhất là bài thi trắc nghiệm (3 điểm) gồm 30 câu hỏi, thời gian làm bài 30 phút: kiểm tra hiểu biết chung về các vấn đề của đời sống xã hội và phần thứ hai là bài thi tự luận (7 điểm) gồm 2 câu hỏi, thời gian làm bài 120 phút.

Tuy nhiên, đến cuối buổi thi, các phụ huynh chờ con ngoài trường thi đều tỏ ra lo lắng và sốt ruột khi đã hết giờ thi mà thí sinh chưa ra khỏi phòng thi.

Theo lịch thi, khoảng 17 giờ, thời gian làm bài thi kết thúc nhưng phải đến gần 18 giờ, các thí sinh mới hết giờ làm bài.

H. - một thí sinh dự thi cho biết lý do chính là vì đề thi năng khiếu ở phòng H. cũng như các phòng thi khác đều được phát chậm đến 40 phút mà không rõ lý do.

Theo đó, thí sinh được gọi vào phòng thi 13g15 phút để 13g45 sẽ chính thức nhận đề thi trắc nghiệm làm bài. Tuy nhiên, thực tế, phải đến khoảng 14g20, đề thi mới chính thức được phát cho thí sinh.

Vì đề thi trắc nghiệm phát chậm hơn so với lịch thi ban đầu, nên thời gian làm bài thi tự luận sau đó cũng bị chậm lại và thời gian kết thúc toàn bộ môn thi cũng bị chậm lại.

“Mình không lý do vì sao lại có sự chậm trễ như vậy. Nhiều bạn đoán có thể lộ đề nên hội đồng phải thay đề vào phút chót”- H. nói.

Tối 12-8, trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Trương Ngọc Nam- giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền - khẳng định hoàn toàn không có chuyện lộ đề, không có chuyện học viện phải thay đổi đề thi vào phút chót.

Theo ông Nam, lý do khiến thời gian làm bài thi năng khiếu báo chí bị chậm hoàn toàn do lỗi kỹ thuật trong khâu làm đề.

Ông Nam lý giải do lần đầu tổ chức thi tuyển sinh riêng bằng bài thi năng khiếu gồm cả phần trắc nghiệm và tự luận, nên tổ ra đề không lường trước hết được các yếu tố kỹ thuật, trong đó có thời gian in sao đề.

“Đề trắc nghiệm trong tuyển sinh các chuyên ngành báo chí gồm ba mã đề, mỗi mã đề 5 trang. Để phục vụ cho gần 900 thí sinh dự thi, số trang đề thi phải in tương đối lớn nên thời gian thực tế in sao đề thi nhiều hơn so với tiên lượng trước đó của tổ ra đề”- ông Nam nói.

Ông Nam khẳng định đề thi năng khiếu báo chí vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền được thực hiện đảm bảo đúng quy trình, nghiêm túc, bảo mật.

Nắm 2015, thí sinh thi vào các chuyên ngành báo chí như chuyên ngành báo in, ảnh báo chí, báo phát thanh, báo truyền hình, quay phim truyền hình, báo mạng điện tử, báo chí đa phương tiện Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ được xét tuyển theo các tổ hợp môn thi: văn- năng khiếu báo chí- toán, văn- năng khiếu báo chí- lịch sử, văn- năng khiếu báo chí- tiếng Anh, trong đó môn thi năng khiếu báo chí do Học viện ra đề, chấm thi và các môn còn lại sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia.

Quốc ca vào đề thi năng khiếu HV Báo chí Tuyên truyền

Chiều qua (12/8), các thí sinh thi năng khiếu để lấy điểm cộng với tổ hợp 2 môn xét tuyển vào 7 chuyên ngành của HV báo chí Tuyên truyền. Quốc ca đã vào phần thi tự luận của bài thi khiến nhiều thí sinh hứng thú.

Đã có gần 1.000 thí sinh dự thi năng khiếu báo chí do Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức. Các thí sinh thi năng khiếu để lấy điểm cộng với tổ hợp 2 môn xét tuyển vào 7 chuyên ngành: Báo in, Báo ảnh, Báo phát thanh, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử, Quay phim truyền hình và Báo chí đa phương tiện.

Bài thi năng khiếu báo chí gồm 2 phần thi trắc nghiệm và tự luận, tổng thời gian làm bài 150 phút. Phần trắc nghiệm (3 điểm) gồm 30 câu hỏi kiểm tra hiểu biết chung về kiến thức xã hội; phần thi tự luận (7 điểm) bao gồm 2 câu hỏi. Câu 1 yêu cầu thực hiện những thay đổi cần thiết để phần văn bản nói về bài hát Tiến quân ca chính xác, rõ ràng, mạch lạc hơn. Câu 2 yêu cầu viết bài luận tối đa 500 chữ thể hiện quan điểm cá nhân về vấn đề một số nhà báo tham gia bàn luận, sử dụng thông tin từ những bình luận ác ý, đả kích, chê bai trên mạng xã hội về nhân vật, sự kiện như một nguồn tin chính thức cho tác phẩm báo chí của mình.

Kết thúc buổi thi, các thí sinh đều rất hào hứng với cách ra đề mở của môn thi này.

Là một trong những thí sinh ra sớm nhất khỏi phòng thi, trên báo Lao động, Nguyễn Tuấn Phong (THPT Thăng Long, Hà Nội) cho biết: “Đề thi lần này khá hấp dẫn và phù hợp với học sinh. Các câu trong đề có độ khó ngang nhau, bao quát nhiều vấn đề. Tuấn Phong cho biết, các bạn trong phòng làm bài nghiêm túc. Em làm thừa 30 phút và khá tự tin để lấy tầm 8-9 điểm.

Cho rằng mình làm bài không được tốt lắm, tuy nhiên Nguyễn Khánh Linh (Chí Linh, Hải Dương) vẫn cho rằng đề thi rất hấp dẫn và tạo điều kiện cho thí sinh được chia sẻ những góc nhìn, quan điểm cá nhân. Em cho hay đề thi khá mở và nêu lên những vấn đề “nóng” của xã hội như sự thiêng liêng của hát Quốc ca, các vấn đề Biển Đông, việc ảnh hưởng của mạng xã hội đối với việc làm báo. Linh cũng cho biết thêm, các bạn trong phòng làm bài rất nghiêm túc và đều cố gắng hết mình. Em cũng cho hay việc đề câu 1 tự luận yêu cầu thí sinh chép lại bài luận khiến thí sinh mất khá nhiều thời gian.

Năm 2015, HV Báo chí tuyển sinh trong cả nước bằng cách xét tuyển theo 3 nhóm ngành căn cứ kết quả thi THPT quốc gia. Thí sinh tham dự xét tuyển cần thỏa mãn điều kiện: Có kết quả xếp loại học lực từng năm học trong 3 năm THPT đạt 6 trở lên; Hạnh kiểm 3 năm THPT xếp loại Khá trở lên; Điểm trung bình các môn thi THPT quốc gia đạt 6 trở lên (theo thang điểm 10).

Thí sinh đăng ký thi ngành Báo chí phải thi thêm môn Năng khiếu báo chí. Môn này có bài thi trắc nghiệm (3 điểm) gồm 30 câu hỏi với thời gian làm bài 30 phút, mục đích là kiểm tra hiểu biết chung về các vấn đề đời sống xã hội. Phần thứ hai là bài thi tự luận (7 điểm) gồm 2 câu hỏi với thời gian làm bài 120 phút.Cụ thể, câu 1 (3 điểm) nhằm đánh giá năng lực xử lý, biểu đạt thông tin và sử dụng ngôn ngữ trong xây dựng, hoàn thiện văn bản. Dạng thức đề thi có thể là cung cấp một văn bản báo chí có lỗi sai (về quan điểm chính trị, cấu trúc văn bản, về tính logic, về văn phong, về cách sử dụng ngôn từ…) yêu cầu thí sinh sửa chữa và hoàn thiện văn bản theo cách của mình.

Câu 2 (4 điểm) sẽ đánh giá năng lực phát hiện vấn đề và thể hiện quan điểm cá nhân. Dạng thức đề thi có thể là cung cấp thông tin về một vấn đề, một sự kiện, yêu cầu thí sinh viết một bài luận tối đa là 500 từ.

Tổng thời gian làm bài thi Năng khiếu báo chí là 150 phút. Bài kiểm tra Năng khiếu do Học viện ra đề và tổ chức chấm thi.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền xác định điểm trúng tuyển theo ngành, chuyên ngành dựa trên tổng điểm các môn thi quy định cho từng nhóm ngành xếp từ cao xuống thấp. Các môn thi thuộc nhóm ngành 1, nhóm ngành 2 tính hệ số 1, môn Tiếng Anh thuộc nhóm ngành 3 tính hệ số 2.

Theo báo Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150812/thoi-gian-thi-cham-so-voi-lich-khong-co-chuyen-lo-de/948030.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học viện Báo chí và Tuyên truyền: không có chuyện lộ đề, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017