Học trường nào và ngành gì sẽ dễ mang lại cho bạn thành công?

Học trường nào và ngành gì sẽ dễ mang lại cho bạn thành công? Cùng tìm hiểu danh sách các trường đại học và các ngành học được nhiều tỷ phú thế giới theo học nhất trong suốt thời gian vừa qua: 32% tỷ phú không có bằng đại học, 22% kỹ sư, 12% thương mại...

Có một câu hỏi luôn xuất hiện trong tâm trí mỗi sinh viên đại học đó là “tấm bằng nào sẽ mang đến cho tôi cơ hội thành công?” Ngay cả những người đã ra trường đi làm thỉnh thoảng cũng tự hỏi mình như vậy (trường hợp của những người có nguyện vọng học thêm văn bằng khác, chẳng hạn như MBA, để nâng cao kĩ năng và triển vọng nghề nghiệp).

Học trường nào và ngành gì sẽ dễ mang lại cho bạn thành công?

Chính vì thế, Approved Index đã thực hiện một cuộc “điều tra” danh sách 100 người giàu nhất theo tạp chí Forbes để tìm hiểu xem họ đã từng theo học lĩnh vực gì. Thực tế là… 32% tỷ phú không có bằng đại học (nổi tiếng nhất trong số này có Bill Gates, OprahWinfrey, Steve Jobs, và Mark Zuckerberg) vốn là những người đã bỏ dở việc học. Thậm chí, tỷ phú Richard Branson còn bỏ học ngay ở bậc trung học phổ thông. Nhiều tỷ phú theo học một chuyên ngành thuộc lĩnh vực Nghệ thuật hơn là Toán hay Khoa học

Tuổi trung bình của các tỷ phú là 68

Vậy thì những tấm bằng đại học nào sẽ giúp bạn giàu có? Dưới đây là số liệu chi tiết về những ngành học mà các tỷ phú đã từng theo đuổi:

 • 32% không có bằng đại học
 • 22% kỹ sư
 • 12% thương mại
 • 10% khác
 • 9% nghệ thuật
 • 8% kinh tế
 • 3% tài chính
 • 2% khoa học
 • 2% toán học

Bà Amy Catlow, giám đốc chương trình Approved Index cho rằng những thông tin này đã mang đến một cái nhìn khác về giá trị của bằng cấp trong thời điểm hiện nay. Vấn đề về khả năng ứng dụng bằng cấp trong thực tế việc làm cũng được bà đặc biệt quan tâm. Ngoài ra, bà cũng chỉ ra rằng, để có một nền kinh tế vững mạnh, ta phải khuyến khích sự chuyên môn hóa của nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không chỉ tập trung vào Toán hay Kỹ thuật như quan điểm của đại chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo báo cáo của NACE (National Association for Colleges and Employers) để tìm hiểu những ngành học sẽ mang lại cho bạn ít nhất một công việc ngay thời điểm tốt nghiệp. Top 10 ngành học đó là:

 1. Khoa học máy tính
 2. Kinh tế
 3. Kế toán
 4. Kỹ thuật
 5. Quản trị kinh doanh
 6. Xã hội học/công việc xã hội
 7. Toán học/thống kê
 8. Tâm lý học
 9. Lịch sử/chính trị khoa học
 10. Chăm sóc sức khỏe

Danh sách các trường đào tạo nhiều tỷ phú nhất thế giới

Nghiên cứu tìm hiểu giáo dục, một phúc trình thường niên về những người cực giàu, Wealth-X và Điều tra dân số tỷ phú UBS, do nhóm các ngân hàng Thụy Sĩ và một hãng tình báo tài chính ở Singapore thực hiện vừa công bố kết quả về xuất thân cũng như “tình trạng” giàu có của hơn 2.300 tỷ phú.

Gần 2/3 tỷ phú có bằng Đại học

Theo danh sách, gần 2/3 trong số họ đều có bằng đại học còn ở Anh Quốc thì tỷ lệ tỷ phú tốt nghiệp đại học chiếm hơn 4/5. Điều này chỉ ra một điều là các tỷ phú cũng đã có những trình độ học vấn nhất định. Thậm chí, một phần tư trong số này còn có trình độ ở bậc sau cử nhân và hơn 1/10 đã là tiến sĩ.

Về mức độ giàu có, danh sách này cũng chỉ ra là các tỷ phú đô la sở hữu ít nhất một tỷ đô cũng có thể từng du học ở những ngôi trường truyền thống và tăm tiếng nhất. Cụ thể, 16 trên 20 trường đào tạo tỷ phú ở Mỹ đều là những cơ sở ưu tú nhất. Trong đó, Đại học Pennsylvania là trường đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất, tiếp đó là Harvard, Yale, Đại học Nam California, Princeton, Cornell và Stanford. Đại diện duy nhất của Anh có mặt trong danh sách này là London School of Economics (thứ 10). Những ngôi trường “khổng lồ” của Anh như Oxford hay Cambridge không có trong danh sách.

Danh sách 20 trường có kinh nghiệm đào tạo tỷ phú

1.     University of Pennsylvania
2.     Harvard University
3.     Yale University
4.     University of Southern California
5.     Princeton University
6.     Cornell University
7.     Stanford University
8.     University of California, Berkeley
9.     University of Mumbai
10.   London School of Economics
11.   Lomonosov Moscow State University
12.   University of Texas
13.   Dartmouth College
14.   University of Michigan
15.   New York University
16.   Duke University
17.   Columbia University
18.   Brown University
19.   Massachusetts Institute of Technology
20.   ETH Zurich

Những gạch đầu dòng thú vị về các tỷ phú

 • Trong những cách phổ biến nhất để làm giàu, các tỷ phú “chuộng” nhất hình thức kiếm tiền là qua các giao dịch bằng tiền, trong đó họ làm giàu phần lớn thông qua đầu tư, ngân hàng và tài chính
 • 39% tỷ phú theo học tại các trường của Mỹ (nhất là các chương trình Thac sĩ) đã có bằng Đại học ở nước ngoài.
 • Độ tuổi trung bình của nhóm này là 63 tuổi và họ vào đại học cách đây bốn thập niên.
 • Dù đã tốt nghiệp rất lâu nhưng các tỷ phú vẫn còn giữ quan hệ tốt đẹp với các trường Đại học của họ. Hơn một nửa trong số họ tham gia hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là hỗ trợ giáo dục.  Đây là lí do tại học Harvard có mục tiêu quyên góp tiền với con số cao ngất: 6,5 tỷ đô
 • Những thành phố đang là nơi cư ngụ của đại đa số tỷ phú là London, Moscow và New York.
 • Có một điều khá ngược ngạo với các tỷ phú ở Nigeria. Đây là nơi mà con số trẻ em không được đến trường cao ngất ngưỡng, nhưng lại là đất nước có nhiều tỷ phú nhất châu Phi

Tham khảo thêm các bài hướng dẫn chọn trường khi đi du học hoặc liên hệ với các trung tâm tư vấn du học uy tín để được tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học trường nào và ngành gì sẽ dễ mang lại cho bạn thành công?, du học, thông tin du học, học bổng du học, tỷ phú

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017