Nhìn thành quả sau những ngày đi quyên góp, các em nhỏ ngồi đếm từng ngàn, thậm chí là 500 đồng để gửi về cứu trợ đồng bào miền Trung, mới thấy được không gì là không thể.

Bức thư tay của học sinh Hà Nội gửi đến trẻ em vùng lũ

Bức thư tay của học sinh Hà Nội gửi đến trẻ em vùng lũ

"Tớ biết các cậu rất buồn nhưng mọi người đừng lo vì nước sẽ rút, nhà cửa, trường học và đường sá sẽ được trang hoàng lại", em Nguyễn Thu Trà viết.

Đấy là những em nhỏ đến từ Trường tiểu học Cách Mạng Tháng Tám (Q.Tân Bình, TP.HCM). Các em dành phần tiền dư sau khi ăn sáng bỏ vào thùng quyên góp, có hôm là 1.000 đồng, dư nhiều hơn thì quyên góp nhiều hơn. Có em còn đập heo đất nuôi mấy năm để lấy tiền bỏ vào thùng quyên góp gửi về cứu trợ miền Trung lũ lụt.

“Con muốn miền Trung sẽ bớt khổ”

Nhiều người dân đã cảm động khi nhìn thấy các em nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học nhưng vẫn mang thùng đi quyên góp cứu trợ đồng bào miền Trung. Khi Ngô Hạnh Nhã, lớp 5/4 Trường tiểu học Cách Mạng Tháng Tám, mở lời: “Các cô chú ơi, các cô chú có thể quyên góp một ít để giúp đỡ cho đồng bào miền Trung đang chịu nhiều mất mát vì thiên tai được không ạ?”, thì một người dân liền cảm động đáp lại: “Ngoan lắm, chú cho ít tiền nè. Các con đi làm như thế này là tốt lắm, ý nghĩa lắm”.

Học sinh tiểu học đi quyên góp từng đồng cứu trợ miền Trung - Ảnh 1

Hạnh Nhã và Hoàng Hải thấy hạnh phúc khi đi quyên góp vì có thể cứu trợ được cho đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ.

Hạnh Nhã cho biết những ngày này em cùng các bạn thực hiện quyên góp trong trường với quanh xóm của Nhã và các xóm dân cư xung quanh trường. Được làm những việc này Nhã rất vui: “Con thấy rất vui vì có thể giúp được cho đồng bào của mình. Tụi con ngoài quyên góp tiền thì còn quyên góp quần áo, sách vở hoặc là các loại thực phẩm như mì tôm”.

Học sinh tiểu học đi quyên góp từng đồng cứu trợ miền Trung - Ảnh 2

Các em ngồi đếm lại thành quả quyên góp của mình.

Nhã cho biết đã đập con heo đất nuôi hơn năm nay để quyên góp ủng hộ miền Trung chứ không phải xin tiền ba mẹ: “Heo đất này con nuôi lâu rồi, nên đập ra được hơn 1 triệu đồng. Tiền ba mẹ cho, tiền con tiết kiệm hay tiền lì xì gì con cũng bỏ vào heo đất cả. Đập xong thấy được nhiều tiền con rất vui vì có thể giúp được nhiều cho người dân, con muốn miền Trung sẽ bớt khổ. Con thấy người miền Trung khổ quá, nhìn trên truyền hình thấy mọi người phải sống chung với lũ, nhà thì ngập hết, cái ăn cũng không có. Nếu mình ở ngoài đó thì mình sẽ rất khổ, sẽ không có gì ăn và phải lên nóc nhà ngồi, tài sản thì bị cuốn trôi hết”.

Học sinh tiểu học đi quyên góp từng đồng cứu trợ miền Trung - Ảnh 3

Đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để thực hiện quyên góp.

Cũng giống Hạnh Nhã, Trần Hoàng Hải, lớp 5/3 Trường tiểu học Cách Mạng Tháng Tám, vui mừng chia sẻ: “Đi quyên góp như thế này con rất là vui vì được giúp đỡ mọi người. Ngoài việc đi kêu gọi mọi người quyên góp thì con cũng quyên góp bằng tiền để dành. Cứ mỗi ngày, tiền ăn sáng còn dư là con mang đến bỏ vào thùng quyên góp. Nếu hôm còn dư nhiều thì được 10.000 đồng, dư ít thì vài ngàn nhưng cứ dư là con bỏ vào thùng quyên góp”.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ

Với Hải được đi quyên góp là được góp công sức nhỏ bé của mình để cứu giúp cho đồng bào miền Trung đang chịu lũ lụt: “Con thấy việc làm này rất ý nghĩa vì có thể san sẻ và giúp đỡ được cho mọi người ở vùng thiên tai. Thấy những bạn cùng lứa tuổi của con ở miền Trung giờ này rất là cực khổ, vì không được đi học, ướt và lạnh, lại không có đồ ăn”.

Học sinh tiểu học đi quyên góp từng đồng cứu trợ miền Trung - Ảnh 4

Người dân cảm động khi nhìn thấy các em nhỏ đi quyên góp giúp đồng bào miền Trung.

Thứ 2 đầu tuần, hai anh em Ngô Hoàng Thành (lớp 5/2, Trường tiểu học Cách Mạng Tháng Tám) và Ngô Hoàng Thu Thảo (lớp 3/2, Trường tiểu học Cách Mạng Tháng Tám) đã mang 2 con heo đất mà 2 anh em rất yêu quý và dành hết tiền ăn vặt, ăn sáng còn dư nuôi heo bấy lâu nay để lên trường đập và lấy tiền quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung.

“Con đập heo đất ra được 413.500 đồng, còn em con đập ra được 650.000 đồng. Tất cả số tiền này con và em đều bỏ vào thùng để cùng các bạn quyên góp cứu trợ vùng lũ lụt. Đây là số tiền mà tụi con tiết kiệm, ăn sáng còn dư thì bỏ vào heo, với dự định để mua đồ dùng học tập. Nhưng con thấy hoàn cảnh của người dân miền Trung hiện tại đang bị lũ lụt và mất mát nhiều thứ nên hai anh em con quyết định đập ra để ủng hộ”, Hoàng Thành chia sẻ.

Học sinh tiểu học đi quyên góp từng đồng cứu trợ miền Trung - Ảnh 5

Các em thực hiện đi quyên góp vào ngày cuối tuần để tránh ảnh hưởng đến việc học.

Ý tưởng cho học sinh thực hiện quyên góp hỗ trợ đồng bào miền Trung này do anh Vũ Thanh Tùng, hiện là Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Cách Mạng Tháng 8 (Q.Tân Bình, TP.HCM) khởi xướng.

“Vì trước kia khi mình còn là đoàn viên ở địa phương, mình cũng đã từng tham gia với tâm huyết nếu mình không có tiền thì có thể đi xin hoặc vận động mọi người quyên góp cứu trợ cho đồng bào. Và với các em nhỏ cũng vậy, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, nên mình nghĩ việc này cũng vừa sức với các em và muốn các em học cách biết san sẻ từ khi còn nhỏ”, anh Tùng chia sẻ.

Học sinh tiểu học đi quyên góp từng đồng cứu trợ miền Trung - Ảnh 6

Tại trường cũng đặt thùng quyên góp để học sinh, giáo viên, phụ huynh có thể thực hiện quyên góp cứu trợ miền Trung.

Cũng theo anh Tùng thì anh cũng đã từng tổ chức cho các em đi xin ve chai để lấy tiền làm phong trào kế hoạch nhỏ và thứ bảy tuần này, anh cùng với học sinh sẽ tiếp tục tổ chức đi xin ve chai trong các khu dân cư, để lấy tiền quyên góp cứu trợ đồng bào bị thiên tai bão lụt ở miền Trung.

“Do đường sá xa xôi, nên số tiền học sinh quyên góp được, mình sẽ gửi theo hệ thống của đoàn thanh niên và mặt trận tổ quốc để chuyển cứu trợ miền Trung”, anh Tùng chia sẻ.

Nhiều trường ĐH ở TPHCM giảm học phí, tặng học bổng cho SV miền Trung

Nhiều trường ĐH ở TPHCM giảm học phí, tặng học bổng cho SV miền Trung

Hàng loạt trường Đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo sẽ giảm học phí, tặng học bổng cho các sinh viên đến từ khu vực miền Trung năm học 2020-2021.

Theo Báo Thanh niên